(TBMK) - Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn và Phân khu 3 Khu tái định cư Bình Sơn cho dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành đang được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh hoàn tất hồ sơ để triển khai xây dựng.

Người dân trong vùng dự án cũng đang lo lắng về tiến độ bàn giao đất, bởi họ cần một khoảng thời gian nhất định để xây dựng nhà mới trong khu tái định cư. Trong khi đó, thời hạn phải bàn giao mặt bằng cho dự án lại khá gấp gáp. Việc hoàn thiện 2 khu tái định cư này đúng tiến độ có ý nghĩa rất quan trọng cho việc di dời người dân ra khỏi vùng dự án.

Các hộ dân không chỉ mong sớm được thu hồi đất để đến an cư tại các khu tái định cư mà còn đắn đo cả về thời gian xây dựng nhà. Không ít người dân ở ấp Suối Trầu, xã Bình Sơn cho rằng, Nhà nước cần “nới” thêm thời gian hỗ trợ thuê nhà trọ cho dân dài hơn mức quy định là 5 tháng như trong khung chính sách. Lý do là khả năng xây dựng nhà không thể kịp khi cả ngàn hộ dân cùng một thời điểm đến xây nhà. “Bà con kiến nghị kéo dài thời gian hỗ trợ thuê nhà, tôi thấy hợp lý, chưa đầy nửa năm mà xây dựng cả ngàn căn nhà thì chỉ nói về số lượng thợ thôi đã khó đáp ứng kịp” – ông Nguyễn Đăng Bảo ở ấp Suối Trầu 2, xã Bình Sơn chia sẻ.

Phối cảnh Trường THCS trong Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai (đơn vị được giao thực hiện xây dựng Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn và Phân khu 3 Khu tái định cư Bình Sơn) cho biết, hiện tiến độ dự án đang ở giai đoạn chuẩn bị đấu thầu thiết kế, đấu thầu thi công. Thời gian thi công hợp phần hạ tầng kỹ thuật sẽ vào khoảng quý IV năm nay.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai, thông tin: Dự án có quy mô lớn nên để đảm bảo cho tiến độ thực hiện, ban sẽ tách ra làm nhiều gói thầu xây dựng và tập trung thi công. Thời gian triển khai thi công gấp rút trong vòng 6 tháng từ tháng 11/2019 đến tháng 5/2020, trong thời gian này sẽ hoàn thành khoảng 90% số lượng công việc của các gói thầu, khi bước vào mùa mưa sau đó sẽ hoàn thiện những phần còn lại.

Cũng theo lãnh đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai, dự án hợp phần hạ tầng xã hội tại Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn được chia làm 9 gói thầu, trong đó có 7 gói thầu là trường học, 2 gói thầu là trung tâm UBND xã Lộc An và chợ. Toàn bộ các gói thầu này cũng sẽ triển khai đồng loạt.

Tại buổi làm việc vừa qua với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cùng các sở, ngành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai – ông Trần Văn Vĩnh yêu cầu các cơ quan chuyên môn khẩn trương hoàn tất các thủ tục để thời gian thi công Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn và Phân khu 3 Khu tái định cư Bình Sơn sớm hoàn thành trong mùa khô tới để đầu tháng 6/2020, các hạng mục phải thi công gần như hoàn chỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh nhấn mạnh: “Để làm được việc này, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cần đưa ra “đề bài” thật chi tiết như 1 gói thầu cần thời gian là bao lâu, năng lực của nhà thầu ra sao, thời gian cho các gói thầu ở đây không thể kéo dài như bình thường”. Cũng theo chỉ đạo của ông Vĩnh, để giải quyết nhu cầu về thời gian xây dựng nhà của người dân trong khu tái định cư, khi bắt đầu thi công hạ tầng kỹ thuật phần thô có thể tiến hành cho các hộ bốc thăm lô đất để gia đình nào muốn vào xây dựng nhà trước có thể làm được ngay.