(TBMK) - Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, đến hết tháng 10/2019, giải ngân vốn ngân sách tỉnh đạt 57,4% kế hoạch và cấp huyện 69,4%. Trong đó, có nhiều dự án phải trả lại vốn vì triển khai chậm. Nhiều địa phương khó giải ngân hết số vốn tỉnh đã bố trí.

Ông Hồ Văn Hà, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai cho biết: “Năm 2019, vốn đầu tư công của tỉnh gần 19 ngàn tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách địa phương gần 7,3 ngàn tỷ đồng, còn lại gần 11,5 ngàn tỷ đồng Chính phủ bố trí cho Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Đến cuối tháng 10/2019, giải ngân vốn cho dự án Cảng hàng không mới được hơn 233 tỷ đồng, đạt hơn 2% kế hoạch vì vướng các chính sách từ trung ương”.

Dự án Gia cố bờ kè sông Đồng Nai triển khai kéo dài Nên chậm giải ngân vốn.

Được biết, UBND tỉnh Đồng Nai đã liên tục đốc thúc các địa phương để kịp thời tháo gỡ các khó khăn nhằm đẩy nhanh việc giải ngân cho các dự án, công trình đầu tư bằng nguồn vôn ngân sách nhà nước. Thế nhưng, các dự án bị vướng ở nhiều khâu như giải phóng mặt bằng, hồ sơ phải điều chỉnh cho phù hợp quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quá trình thực hiện công trình phát sinh một số điểm phải điều chỉnh lại thiết kế, đơn vị trúng thầu năng lực yếu triển khai chậm… Tuy nhiên, khâu bị ách lại nhiều nhất dẫn đến giải ngân chậm vẫn là giải phóng mặt bằng.

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai thì giải ngân vốn đầu tư công chậm đồng nghĩa việc nhiều dự án kéo dài tiến độ thực hiện, như vậy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển kinh tế, xã hội của các địa phương và tỉnh. Trong đó, phần lớn là những dự án về hạ tầng giao thông, cấp thoát nước cho các khu đô thị.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường đánh giá, TP.Biên Hòa, Long Thành, Nhơn Trạch giải ngân vốn đầu tư công chậm đều do bồi thường, giải phóng mặt bằng. Vì thế, ngoài tháo gỡ khó khăn trong công tác bồi thường thì Kho bạc Nhà nước Đồng Nai cũng phải rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, hỗ trợ doanh nghiệp nhanh chóng hoàn thiện thủ tục để giải ngân vốn cho các dự án, công trình. Như vậy sẽ tránh được công trình thì thừa vốn không dùng được, song lại có công trình thiếu vốn để triển khai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *