(TBMK) - Để tiến độ khởi công dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành) đúng với dự kiến Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) mong muốn thì thời gian bàn giao mặt bằng sạch của dự án vào khoảng giữa năm 2020 và chậm nhất là đến tháng 8/2020.

Mới đây, tại buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho biết, công tác giải phóng mặt bằng rất quan trọng, là điều kiện cơ bản nhất cần có để triển khai xây dựng các hạng mục Sân bay Long Thành đúng tiến độ. Lãnh đạo Bộ GTVT chia sẻ, theo kế hoạch thì đến tháng 10/2019 sẽ trình dự án Sân bay Long Thành tại kỳ họp Quốc hội.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp với UBND tỉnh Đồng Nai ngày 5.8

Mặt bằng dành cho giai đoạn 1 của dự án cần bàn giao sớm trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8/2020 để triển khai các hạng mục như san lấp mặt bằng và xây dựng nhà ga. “Hiện tại, các hạng mục do Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) đảm nhiệm có khối lượng công việc rất lớn, do đó công tác bàn giao mặt bằng cần đúng tiến độ để thi công. Những vấn đề gì còn vướng mắc thì cần có sự thống nhất giữa Bộ GTVT và UBND tỉnh Đồng Nai để báo cáo Chính phủ xem xét, tháo gỡ ngay mới kịp” – Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn đôn đốc.

Lãnh đạo Bộ GTVT cũng cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh để đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng. Với trách nhiệm của mình, Bộ GTVT sẽ chủ động thực hiện các công việc liên quan, cụ thể như quy hoạch giao thông kết nối và cung cấp điện, nước. Từ nay đến mốc thời gian bàn giao mặt bằng còn chưa tới 1 năm, do đó công việc phải thật gấp rút để đảm bảo tiến độ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh cho biết, Đồng Nai sẽ cố gắng để kịp mốc thời gian bàn giao mặt bằng theo yêu cầu của Bộ GTVT. Trước tiên, tỉnh sẽ quyết tâm khởi công xây dựng bằng được hạ tầng cho khu tái định cư ngay trong năm 2019 và hoàn thành trong năm 2020, thực hiện các khâu sớm nhất có thể để người dân có thể vào nhận đất.

Về công tác thực hiện giải phóng mặt bằng, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường Đồng Nai Nguyễn Ngọc Hưng cho biết, đối với 2 khu đất tái định cư có tổng diện tích 364ha, trong đó hơn 358ha thuộc quản lý của Tổng công ty cao su Đồng Nai, đến hết tháng 7/2019, đã cơ bản hoàn thành việc thanh lý cây cao su. Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh cũng đã chi trả 50% giá trị bồi thường vườn cây cao su theo các quyết định đã được UBND tỉnh phê duyệt. Việc bàn giao mặt bằng để xây dựng 2 khu tái định cư sẽ được Tổng công ty cao su Đồng Nai hoàn thành trong tháng 8 này. Với phần diện tích còn lại của 22 hộ gia đình, cá nhân (thuộc Phân khu 3, Khu tái định cư Bình Sơn), UBND xã Bình Sơn đã hoàn thành công tác xác nhận nguồn gốc sử dụng đất và các cơ quan chuyên môn của huyện Long Thành đang thẩm tra để tiến hành bồi thường.

Về phần điện tích xây dựng sân bay (5 ngàn ha), đến nay tổ công tác đã thực hiện khảo sát, đo đạc, kiểm đếm hoàn chỉnh được gần 280/455 hộ gia đình, cá nhân thuộc khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng 1.810ha. Hiện công tác đo đạc, kiểm đếm tại thực địa đang được UBND huyện Long Thành gấp rút triển khai.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hưng, có nhiều trường hợp UBND huyện Long Thành ban hành thông báo thu hồi một thửa đất nhưng khi đến thực địa thì người dân lại cung cấp giấy tờ chứng minh có nhiều thửa đất đang sử dụng. Do các thửa đất phát sinh chưa được ban hành thông báo thu hồi đất nên không thể tiến hành kiểm đếm. Một loạt vướng mắc khác cũng đang ảnh hưởng đến tiến độ kiểm đếm như tình trạng một số thửa đất khi rà soát trên hồ sơ, huyện ban hành thông báo thu hồi đất theo diện không có thông tin chủ sử dụng đất nhưng khi đến thực địa, chủ sử dụng đất lại cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên phải rà soát lại. Mặt khác, có những thửa đất vắng chủ không thể tìm ra. Ngoài ra, một số trường hợp chuyển nhượng, cho, tặng bằng giấy tay cũng gây khó khăn cho công tác kiểm đếm…

Những bất cập này cũng đã được UBND huyện Long Thành tổng hợp báo cáo UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo xử lý. Tuy nhiên hiện tại, để không bị chậm tiến độ, huyện Long Thành phải vừa làm vừa tích cực tháo gỡ những khó khăn phát sinh.