(TBMK) - Theo ông Dương Minh Dũng, Giám đốc Sở Công thương Đồng Nai, Sở sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức tốt sản xuất, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết 2020.

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương liên quan để thống nhất phương án, kế hoạch triển khai chương trình bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh nhấn mạnh: Do năm nay lượng heo giảm đàn nhiều nên dự báo nguồn cung thịt heo trong thời gian tới sẽ thiếu so với cùng kỳ những năm trước, vì vậy các sở, ngành liên quan cần có phương án hợp lý, đảm bảo không để thiếu hụt nguồn thịt vào dịp cao điểm, nhất là những ngày giáp Tết.

Theo Sở Công thương, thời gian qua, tình hình dịch tả heo châu Phi diễn ra phức tạp. Điều này khiến cho tổng đàn heo trong tỉnh giảm đáng kể, hiện chỉ còn hơn 1,5 triệu con. Trong đó, lượng heo từ các trang trại chiếm 75%, tương đương khoảng 1,2 triệu con. Nếu tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp, nhất là vào dịp lễ, Tết thì nguy cơ dẫn đến thiếu hụt nguồn cung, đẩy giá thịt heo tăng cao.

Dự báo sẽ cần nguồn dự trữ khoảng 15% tổng nhu cầu trong tỉnh để đảm bảo nguồn cung vào dịp Tết, tương tự với gà khoảng 10% tổng nhu cầu, các mặt hàng thiết yếu khác trong danh sách bình ổn giá có mức dự trữ khoảng 5% so với tổng nhu cầu.

Đại diện Sở Nông nghiệp – phát triển nông thôn cho biết, Sở sẽ rà soát tình hình thực tế, có phương án tái đàn heo phù hợp cho dịp Tết. Trong đó, sẽ có thêm các phương án hạn chế rủi ro trước tình hình dịch bệnh phức tạp, kiểm soát các cơ sở giết mổ, giới thiệu các đơn vị chăn nuôi, giết mổ đủ điều kiện an toàn tham gia hệ thống bán hàng bình ổn giá…

Theo kế hoạch dự kiến triển khai chương trình trong năm 2019-2020, đặc biệt là vào dịp Tết Canh Tý sắp tới, chương trình bình ổn giá sẽ triển khai đối với các mặt hàng: gạo, đường, dầu ăn, thịt gà, thịt heo, trứng gia cầm, gia vị (bột ngọt, bột nêm), nước chấm (nước tương, nước mắm), sách giáo khoa, vở học sinh… Tổng số tiền dự kiến hỗ trợ vay vốn, thực hiện chương trình vào khoảng hơn 68 tỷ đồng. Riêng đối với số tiền hỗ trợ để thực hiện bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu khoảng 45 tỷ đồng.

Ông Phạm Phước Lộc, Phó giám đốc Co.opmart Biên Hòa cho hay, siêu thị đã chuẩn bị kế hoạch bán hàng vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Trong đó, các mặt hàng thực phẩm, thịt heo, thịt gà… sẽ được siêu thị chủ động nguồn cung, sẵn sàng các phương án để đảm bảo cung ứng đủ lượng thịt, ổn định giá cả đầu ra…

Ông Nguyễn Danh Thịnh, Giám đốc Hợp tác xã thương mại dịch vụ Phương Lâm cho biết, hợp tác xã đã chuẩn bị kế hoạch thực hiện chương trình bình ổn giá cho dịp Tết Canh Tý từ sớm. Dự kiến, hợp tác xã sẽ bố trí một điểm bán hàng bình ổn giá tại chợ Phương Lâm và 20 chuyến hàng lưu động về các xã vùng xa của huyện Tân Phú. Mức vốn vay mà hợp tác xã đề xuất khoảng 250 triệu đồng, cao hơn năm ngoái 100 triệu đồng.

Theo ông Trần Quốc Huy, Phó giám đốc Quỹ Trợ vốn phát triển hợp tác xã tỉnh (Liên minh hợp tác xã tỉnh), quỹ sẽ rà soát, điều chỉnh bổ sung các hợp tác xã tham gia chương trình bình ổn giá năm nay. Đồng thời, chủ động các phương án cân đối nguồn hỗ trợ vay vốn đối với các hợp tác xã tham gia chương trình bình ổn giá, phối hợp với các địa phương xây dựng kế hoạch phân bố các chuyến hàng, điểm bán hàng phù hợp, hiệu quả.

Đại diện Sở Công thương Đồng Nai cho biết, Sở sẽ chủ động kết nối các công ty, doanh nghiệp lớn, các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ truyền thống có kế hoạch dự trữ hàng hóa từ sớm, lên phương án hỗ trợ trực tiếp hệ thống cửa hàng, hợp tác xã phân phối hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu vào dịp Tết ở những địa phương khó khăn, có nguy cơ thiếu hụt hàng hóa, tiến tới giảm dần những chuyến hàng bình ổn giá không thực sự hiệu quả đến những địa phương vùng sâu, vùng xa.