(MK - ASEAN) - Đó là cam kết của UBND tỉnh Đồng Nai đối với công tác giải phóng mặt bằng khu vực ưu tiên Dư án xây dựng Sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Vừa qua, ông Bùi Xuân Thống – Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai làm trưởng đoàn đã có buổi khảo sát và làm việc với UBND huyện Long Thành, UBND tỉnh Đồng Nai về tình hình và tiến độ Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Sân bay Long Thành.

Tại buổi làm việc, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết: Đối với khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng của dự án Sân bay Long Thành có khoảng 630ha đất của hơn 1 ngàn hộ gia đình, cá nhân, phần diện tích còn lại là đất của Công ty TNHH MTV Tổng công ty cao su Đồng Nai.Tới thời điển hiện tại, Đồng Nai đã hoàn chỉnh hồ sơ bồi thường của 600 hộ gia đình, trong đó đã thực hiện áp giá bồi thường cho 403 hộ, 197 hộ còn lại đang thực hiện áp giá bồi thường. UBND huyện Long Thành cũng đã họp xét tái định cư cho 47 hộ dân.

Được biết, địa phương đang tiếp tục xử lý, thực hiện các xác nhận đối với 407 hộ dân còn lại gồm những hộ dân thuộc diện mua bán đất bằng giấy tay, điều chỉnh hồ sơ kỹ thuật thửa đất, xác minh diện tích chênh lệch… Dự kiến các công việc này sẽ hoàn thành trước ngày 20/5.

Theo UBND huyện Long Thành, đối với khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng, đơn vị sẽ phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ làm 3 đợt gồm: đợt 1 phê duyệt cho 17 hộ dân có đơn yêu cầu nhận tiền bồi thường, hỗ trợ với diện tích gần 14 ha và tổ chức chi trả vào ngày 18/5 tới; đợt 2 phê duyệt và chi trả trước ngày 1/6 và đợt 3 phê duyệt và chi trả trước ngày 15/6.

Đoàn khảo sát quy hoạch, xây dựng Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai, đối với công tác giải phóng mặt bằng khu vực ưu tiên, Đồng Nai cam kết sẽ bàn giao cho chủ đầu tư trong năm 2020 để thực hiện khởi công xây dựng Sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Hiện nay, Đồng Nai đã khởi công và triển khai xây dựng 5 gói thầu ưu tiên là 5 tuyến đường giao thông chính tại Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn, một trong 2 khu tái định cư phục vụ tái định cư cho người dân vùng dự án. Trong tháng 8 tới, sẽ hoàn thành hạ tầng cho 1.000 lô đất tái định cư để bố trí cho người dân và đến cuối năm 2020 sẽ hoàn thành toàn bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật của khu tái định cư này.Ngoài ra, địa phương hiện cũng đang triển khai công tác lựa chọn thiết kế và dự kiến sẽ khởi công xây dựng 11 công trình hạ tầng xã hội trong tháng 9/2020. Theo tiến độ, đến tháng 2/2021, sẽ hoàn thành toàn bộ hạ tầng xã hội phục vụ cho các hộ dân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *