(MK - ASEAN) - Đồng Nai đã hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM và đang tập trung triển khai xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Đến nay, toàn tỉnh Đồng Nai đã có 43 xã NTM nâng cao, tỉnh đang tập trung nâng chất các tiêu chí NTM ở mức cao hơn. Trong đó, Đồng Nai triển khai sôi nổi phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu với tiêu chí môi trường sống an toàn, cảnh quan sạch đẹp được đặc biệt quan tâm đầu tư.

Năm 2020 là năm đầu tiên Đồng Nai tổ chức hội thi Tuyến đường sáng – xanh – sạch – đẹp cấp tỉnh. Điều này chứng minh rõ mục tiêu của phong trào Xây dựng NTM kiểu mẫu của Đồng Nai hướng đến không chỉ kiến tạo những làng quê có cuộc sống ấm no, sung túc mà làng quê ấy còn đạt các yêu cầu cảnh quan đẹp, môi trường trong sạch, an toàn.

Có thể nói, sự thay đổi về nhận thức của người dân nông thôn chính là nguyên nhân tạo nên sự thay đổi diện mạo của các tuyến đường nói riêng, cảnh quan, môi trường nông thôn nói chung. Từ đó, phong trào không ngừng được nhân rộng.

Theo người dân ở xã Bình Lợi (H.Vĩnh Cửu) cho biết: Chính quyền địa phương đã quan tâm tuyên truyền sâu rộng trên địa bàn xã, giúp cho người dân hiểu rõ ý nghĩa của việc xây dựng những tuyến đường sáng – xanh – sạch – đẹp trên địa bàn. Từ đó, người dân tích cực hưởng ứng chương trình, chỉ riêng ấp 5 của xã Bình Lợi đã có rất nhiều tuyến đường đẹp đều do người dân ở đây trồng hoa, dọn vệ sinh và chăm sóc hàng ngày.

Hội thi Tuyến đường sáng – xanh – sạch – đẹp cũng góp phần nâng cao ý thức người dân thực sự theo phương châm dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và người dân đã thực sự tích cực, chủ động hơn cùng chính quyền địa phương trong phong trào Xây dựng NTM.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Đồng Nai – ông Lê Văn Gọi nhận xét: Hội thi Tuyến đường sáng – xanh – sạch – đẹp cấp tỉnh được triển khai từ tháng 4/2020, các địa phương đều tích cực tham gia và chọn những tuyến đường nổi bật nhất để dự thi. Đến vòng cấp huyện còn 64 tuyến đường tham gia hội thi.

Nội dung thi sáng – xanh – sạch – đẹp nhưng đặt yêu cầu cao hơn. Cụ thể, với tiêu chí chiếu sáng, ngoài đạt yếu tố sáng thì phải đảm bảo yếu tố an toàn về mọi mặt đồng thời đảm bảo tính mỹ quan, đảm bảo nguyên tắc bảo trì để tăng cường tính bền vững của tiêu chí.

Ở tiêu chí xanh, ngoài việc trồng cây xanh phải đảm bảo yếu tố cây phát triển tốt, không sâu bệnh nhờ được người dân thường xuyên chăm chút, tỉa cành, tạo tán đồng thời tạo được mỹ quan.

Yếu tố sạch ngoài việc làm sạch, giữ vệ sinh cho con đường, các hộ dân đều đăng ký thu gom rác, bảo đảm được treo cờ Tổ quốc, các biển báo trên đường cũng phải đảm bảo tính mỹ quan.

Ngoài ra, các yếu tố cộng điểm như: tuyến đường dài hơn so với quy định, sự đóng góp của người dân rõ nét, có lắp hệ thống camera an ninh…

Hội thi góp phần cho chương trình xây dựng tuyến đường sáng  – xanh – sạch – đẹp đi vào chiều sâu, đạt tính bền vững đúng mục tiêu xây dựng nông thôn tươi đẹp hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *