(MK - ASEAN) - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai - ông Nguyễn Hồng Lĩnh cho rằng, cuộc chiến chống dịch Covid-19 của tỉnh đang được thực hiện quyết liệt và đang nhanh chóng rà soát, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Đây là giải pháp phù hợp với điều kiện tình hình dịch bệnh của tỉnh. Các địa phương phải tiếp tục củng cố năng lực của các trạm y tế xã, phường về phương tiện, thuốc men, nhân lực và năng lực điều trị.

Thực hiện nghiêm công tác giãn cách

Ngày 2/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai đã họp giao ban với các địa phương về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai – ông Cao Tiến Dũng đề nghị, sau khi rà soát, sàng lọc các F0 ra khỏi cộng đồng, các địa phương không được chủ quan, vì hiện nay số ca F0 vẫn có thể tăng chứ không giảm. Sở Y tế cần hỗ trợ cho các địa phương tăng cường công tác phòng, chống dịch theo hướng chuyên môn cao.

“Phải đánh giá cho được nguồn lây đến các “vùng xanh” là ở đâu, những nguồn chủ yếu nào. Phải hết sức lưu ý các nguồn lây từ các bệnh viện trở về, nguồn lây từ các khu chợ, đây là những nguồn lây rất nguy hiểm, chỉ cần một người bán hàng là F0 thì có thể lây cho rất nhiều người. Một nguồn lây khác rất phức tạp được Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương phải hết sức lưu ý, đó là tài xế vận chuyển hàng hoá luồng xanh. Để đề phòng nguồn lây này, Sở Y tế tham mưu ban hành quy định tất cả các tài xế, người phụ trên xe tải luồng xanh khi bước xuống xe phải mặc đồ bảo hộ” – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh.

Đối với tình hình dịch bệnh tại H.Nhơn Trạch, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị: “Phải tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt việc giãn cách. Nếu sau ngày 15-9, tình hình dịch tại H.Nhơn Trạch không được kiểm soát, tỉnh sẽ triển khai phương án mạnh hơn, đó là người dân không được đi ra ngoài đường, tỉnh sẽ đứng lo lương thực thực phẩm cho người dân”.

Về công tác đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị: “Phải thực hiện linh hoạt, nhanh gọn cho dân. Khi thẩm định, thấy trường hợp nào nghi ngờ thì xác minh sau rồi duyệt tiếp, còn trường hợp nào đủ điều kiện giải quyết ngay và kịp thời, chứ không chờ đợi.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh cho rằng, hiện tại, có xảy ra hiện tượng một số nơi “vùng xanh” bị chuyển thành “vùng vàng”, “vùng cam”, “vùng đỏ”. Nguyên nhân là do một số địa phương đã chủ quan cho rằng “vùng xanh” là đã an toàn, do đó nảy sinh tâm lý dễ dãi.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh chỉ đạo: “Tuyệt đối không được nảy sinh tâm lý chủ quan, xem nhẹ công tác phòng dịch. Phải tiếp tục thực hiện nghiêm công tác giãn cách xã hội, quản lý chặt chẽ người ra, người vào “vùng xanh”.

Đối với công tác đảm bảo an sinh xã hội, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai nghiêm khắc: “Cán bộ không được nảy sinh “bệnh tưởng” trong đầu, tưởng rằng nhà này, nhà kia đã đủ ăn rồi nên không xem xét hỗ trợ nữa, để dân đói mà không biết. Phải thường xuyên quan tâm, sâu sát đời sống của dân, hiểu dân và chăm lo cho đời sống nhân dân đầy đủ”…

Quyết tâm bảo vệ “vùng xanh” tại Long Khánh

Báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Long Khánh cho biết, đến nay thành phố đã ghi nhận 319 ca mắc Covid-19, đã có 259 người khỏi bệnh xuất viện, có 6 ca tử vong và chỉ còn 54 ca đang điều trị. Người dân thành phố chấp hành tốt việc tự giác xét nghiệm, đồng thời phối hợp chặt chẽ với địa phương, không để xảy ra tụ tập đông người.

Đến nay TP.Long Khánh tiếp tục chỉ đạo duy trì 83 chốt kiểm soát và 11 tổ tuần tra lưu động kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 đối với người và phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn thành phố; xử lý nghiêm các trường hợp ra đường không có giấy tờ theo quy định và không có lý do chính đáng.

Toàn thành phố hiện có có 31 doanh nghiệp thực hiện sản xuất 3 tại chỗ, 16 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động. Thời gian qua thành phố đã kịp thời giải quyết cho 545 người lao động tại các doanh nghiệp kết thúc phương án “3 tại chỗ” về địa phương cư trú, tổ chức tiếp nhận và quản lý chặt chẽ theo quy định.

Tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Long Khánh ngày 2/9, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai – ông Hồ Thanh Sơn đánh giá cao và biểu dương công tác phòng chống dịch của TP.Long Khánh.

Từ những thành quả bước đầu đã đạt được, ông Hồ Thanh Sơn đề nghị: “Long Khánh cần tiếp tục phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân. Quyết tâm nỗ lực để nhanh chóng thu nhỏ 29 tổ “Vùng vàng”, 7 tổ “Vùng cam”, 3 tổ “Vùng đỏ” và xanh hoá toàn bộ thành phố, hoàn thành dứt điểm khống chế dịch.

Huyện Xuân Lộc cơ bản hoàn thành xét nghiệm Covid-19 diện rộng

Ngày 2/9, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Xuân Lộc cho biết, công tác xét nghiệm Covid-19 diện rộng trên địa bàn huyện về cơ bản đã hoàn thành.

Theo đó, tỷ lệ lấy mẫu đạt 100% số test so với kế hoạch đề ra. Có 67.934 lượt người dân trên địa bàn huyện được lấy mẫu và không có trường hợp nào dương tính. Trong đó lần 1, huyện lấy mẫu cho 30.666 người dân với 10.222/10.197 bộ kít xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, đạt tỷ lệ 100,24%, kết quả có 30.666 trường hợp âm tính. Lần 2, Xuân Lộc đã sử dụng 6.662/6.662 bộ kít xét nghiệm nhanh đạt tỷ lệ 100%, kết quả có 19.986 trường hợp âm tính. Địa phương cũng hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR với 3.531/3.531 test có 17.653/17.655 người, đạt 99,99% do có 2 mẫu lấy chỉ số gộp 4 và tất cả đều âm tính.

Để đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu làm xét nghiệm diện rộng, Trung tâm y tế huyện Xuân Lộc đã huy động y, bác sĩ phối hợp với lực lượng y tế tư nhân, y tế trường học, tình nguyện viên các xã, thị trấn khẩn trương thực hiện lấy mẫu test nhanh Covid-19. Đồng thời, đảm bảo giãn cách nhằm thực hiện tốt công tác phòng chống dịch một cách tốt nhất.

Ban chỉ đạo phòng chống, chống dịch Covid-19 huyện Xuân Lộc khẳng định, địa phương sẽ làm tốt công tác an sinh, tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ thị 16+ để kiểm soát, khống chế dịch bệnh.

Đồng thời, kiến nghị tỉnh tăng cường phân bổ thêm vắc xin cho huyện để tiêm chủng cho lực lượng tuyến đầu, người lao động trong các doanh nghiệp…, nhằm nâng cao hiệu quả, bảo vệ vùng xanh, để duy trì sản xuất, cũng như chi viện cho các đơn vị, địa phương khó khăn…

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *