(MK - ASEAN) - Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai cho biết, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã đưa ra đấu giá được 5-6 khu đất công, nhưng hầu hết có diện tích nhỏ, giá trị thấp dưới 10 tỷ đồng.

Theo kế hoạch trong năm 2020, Đồng Nai sẽ tiến hành đấu giá khoảng 20 khu đất để lấy tiền đầu tư một số tuyến đường giao thông quan trọng trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, những tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc đấu giá các khu đất bị chậm lại. Dự tính trong các tháng cuối năm, tỉnh sẽ tiến hành đấu giá một số khu đất lớn tại H.Thống Nhất, H.Long Thành và TP.Long Khánh.

Long Thành là địa phương mà đất đai đang có nhiều lợi thế để đấu giá

Theo quy định của HĐND tỉnh Đồng Nai, những khu đất đấu giá có giá trị từ 100 tỷ đồng trở xuống sẽ để lại cho các địa phương đầu tư các công trình công cộng, còn nếu giá trị trên 100 tỷ đồng thì sẽ giao về cho tỉnh để điều tiết vốn cho các công trình quan trọng.

Trong nhiều buổi làm việc với các địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai – ông Cao Tiến Dũng yêu cầu là các địa phương phải rà soát lại quỹ đất công hoặc những khu đất có lợi thế để tiến hành quy hoạch, thu hồi và đấu giá. Mục đích là tạo thêm nguồn vốn cho các huyện, thành phố và tỉnh triển khai các dự án hạ tầng quan trọng, góp phần phát triển kinh tế – xã hội.

Hiện tại, TP.Biên Hòa, TP.Long Khánh cùng các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Vĩnh Cửu và Cẩm Mỹ đang nắm giữ nhiều lợi thế trong việc tăng thu ngân sách từ đấu giá đất.

Chủ tịch UBND H.Vĩnh Cửu – ông Phạm Minh Phước, cho biết: “Huyện đang đề xuất thu hồi trên 195ha đất dọc theo tuyến đường 768B để đấu giá. Điều này đem lại hai lợi thế lớn cho địa phương là có thêm nguồn vốn đầu tư các công trình quan trọng khác và doanh nghiệp đấu giá trúng khu đất sẽ xây dựng theo đúng quy hoạch của huyện, tỉnh. Như vậy sẽ hình thành được các khu dân cư, khu thương mại hiện đại, tạo điểm nhấn cho huyện”.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND TP.Long Khánh – ông Đỗ Chánh Quang cho biết: “Khi các tuyến đường mới được mở ra, thành phố sẽ xem xét những thửa đất có vị trí phù hợp đưa vào quy hoạch để tiến hành thu hồi và đấu giá. Nguồn vốn thu được từ đấu giá đất sẽ đầu tư các công trình hạ tầng giao thông khác để tạo sức bật trong phát triển đô thị”.

Phó giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai – ông Huỳnh Văn Lĩnh, cho biết: “Trung tâm đang hoàn tất các thủ tục để trong những tháng cuối năm nay có thể đưa ra đấu giá những khu đất lớn theo đúng kế hoạch. Các khu đất lớn đưa ra đấu giá đều nằm ở những vị trí đẹp, gần đường giao thông chính nên các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh rất muốn sở hữu để đầu tư dự án về khu dân cư, thương mại dịch vụ”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *