(MK-ASEAN) - Với định hương đi vào chiều sâu với điểm xuất phát từ chính các hộ gia đình trong xây dựng Nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, Đồng Nai đang nỗ lực thúc đẩy, phát huy hơn nữa vai trò của người phụ nữ trong việc giữ vững và tiếp tục nâng chất cho NTM kiểu mẫu. Xây dựng xã hội nông thôn giàu có, hiện đại, văn minh, giàu bản sắc văn hóa dân tộc, phụ nữ cũng là người giữ nếp nhà, nếp làng…

Bà Trịnh Thị Quý – người dân tại xã Xuân Định (H.Xuân Lộc) chia sẻ: Mọi gia đình trong xã đều quan tâm thực hiện các tiêu chí NTM kiểu mẫu, không chỉ giữ gìn vệ sinh, chăm chút cây cảnh sạch đẹp trong nhà, chị em phụ nữ trong ấp, trong xóm còn chung tay dọn dẹp vệ sinh, trồng hoa, chăm sóc giữ cho các tuyến đường làng luôn sạch, đẹp. Dần dần, ý thức giữ vệ sinh môi trường, chăm sóc các công trình công cộng của từng hộ dân ngày càng cao. Việc giữ cho nhà cửa đến ngõ xóm, đường làng luôn sạch đẹp đã trở thành công việc hàng ngày của người dân.

Trồng rau sạch trong nhà màng của nông dân huyện Cẩm Mỹ

Nhận thức của bà Quý cũng chính là sự thay đổi trong tư duy xây dựng NTM tại nhiều cấp hội phụ nữ tỉnh Đồng Nai. Trong đó, chương trình nổi bật nhất của Hội phụ nữ các cấp là đã triển khai hiệu quả cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”: Với “5 không” là không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học, không sinh con thứ 3 trở lên; Và gia đình “3 sạch” là sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ.

Nhiều cơ sở Hội phụ nữ đã chọn tiêu chí “3 sạch” để tập trung thực hiện nhằm vận động phụ nữ và gia đình tham gia bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm và thực hiện các công trình xây dựng NTM.

Cùng với đó, phong trào phụ nữ giúp nhau làm giàu đã từng bước thay đổi kinh tế của từng hộ gia đình tại Đồng Nai theo hướng tích cực, bền vững.

Bà Nguyễn Thị Đường – nông dân nghèo ở TT.Dầu Giây (H.Thống Nhất) cho biết: Nhờ nguồn vốn từ quỹ của phụ nữ địa phương hỗ trợ, bà có vốn mua được 2 con dê để phát triển sản xuất. Nhờ đó, bà có tiền trả được 10 triệu đồng nợ ngân hàng, lứa dê sắp tới bà có thêm tiền sửa lại căn nhà. Nhiều chị em phụ nữ nghèo ở đây cũng được những chị em khá giả hơn hỗ trợ cây, con giống, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất để thoát nghèo.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Tân (TP.Long Khánh) – bà Hồ Thị Mai Thủy cho biết: Ở địa phương không thiếu những chị em nông dân hết lòng với công tác Hội. Nhờ những hội viên, cán bộ Hội cơ sở năng nổ, nhiệt tình mà nhiều chị em tiếp cận được những nguồn quỹ, nguồn vốn hỗ trợ, được hướng dẫn tiếp cận về khoa học – kỹ thuật mới nên mạnh dạn chuyển đổi giống mới cho thu nhập ổn định hơn, có hộ vươn lên làm giàu. Từ đó, phong trào xây dựng NTM tại địa phương có sức lan tỏa mạnh mẽ và đi vào chiều sâu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *