(MK - ASEAN) – Phát biểu tại hội nghị trực tuyến với các bộ ngành và các tỉnh thành để đưa ra các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cho biết, đến cuối tháng 8/2020, Đồng Nai sẽ giải ngân vốn đầu tư công được 40%.

Năm 2020, nguồn vốn dành cho các dự án đầu tư công là 630 ngàn tỷ đồng. Theo Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng, dự kiến đến ngày 31/8/2020, giải ngân vốn đầu tư công của cả nước sẽ đạt 221 ngàn tỷ đồng, tương đương với 47% kế hoạch năm.

Từ cuối tháng 7/2020 đến nay, việc giải ngân vốn tại các bộ ngành, tỉnh thành đã có sự chuyển biến tích cực và nguồn vốn giải ngân cao hơn so với những tháng đầu năm. Hiện có những địa phương đã giải ngân vốn ngân sách được hơn 60% so với kế hoạch năm, song cũng có nhiều tỉnh thành, bộ ngành giải ngân còn rất thấp dưới 20%.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai – ông Cao Tiến Dũng cho biết, đến cuối tháng 8/2020, Đồng Nai sẽ giải ngân vốn đầu tư công được 40%. Trong 260 dự án khởi công mới của tỉnh trong năm nay có nhiều dự án mới khởi công được nên những tháng cuối năm, nguồn vốn giải ngân sẽ tăng cao và cố gắng sẽ đạt trên 95%.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, đối với dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, Đồng Nai đang dồn lực để thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư.

Đến tháng 9/2020, Đồng Nai sẽ cho người dân bốc thăm vào khu tái định cư và trong tháng 10/2020 bàn giao 1,2 ngàn ha đất cho chủ đầu tư Cảng hàng không Quốc tế Long Thành. Khu vực này đủ diện tích để khởi công dự án theo đúng lộ trình. Diện tích còn lại, Đồng Nai đề xuất Chính phủ cho kéo dài thêm 3-4 tháng so với lộ trình để người dân xây dựng nhà ở tại khu tái định cư xong sẽ giao đất và tỉnh bàn giao hết diện tích đất còn lại của giai đoạn 1 cho chủ đầu tư.

Cùng với đó, tất cả diện tích đất trong dự án sân bay, tỉnh Đồng Nai sẽ phê duyệt giá bồi thường trong năm 2020. Tỉnh đề xuất Chính phủ cho giữ lại tất cả nguồn vốn bố trí cho sân bay Long Thành năm 2020 để thực hiện công tác bồi thường và tăng thêm nguồn vốn cho sân bay nhằm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý với đề xuất của tỉnh Đồng Nai về việc bổ sung thêm nguồn vốn cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *