(MK - ASEAN) - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai – ông Nguyễn Hồng Lĩnh yêu cầu cần phải có giải pháp để người dân vùng xanh dần dần phục hồi những sinh hoạt bình thường và nâng cao trách nhiệm của người dân vùng xanh, chuyển trạng thái tham gia chống dịch thụ động bằng cách chống dịch chủ động.

*Chủ động trong tình hình mới

Ngày 13/9, tỉnh Đồng Nai đã tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố về công tác phòng, chống dịch của tỉnh.

Tại hội nghị, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai – ông Phan Huy Anh Vũ cho biết: Tính đến 22 giờ ngày 12/9 toàn tỉnh có thêm 963 ca nhiễm Covid-19 (giảm 5,9% so với ngày 11/9), nâng tổng số ca nhiễm toàn tỉnh lên hơn 35.900 ca. Cũng trong ngày 12/9, có thêm 9 ca tử vong (tăng 125% so với ngày hôm trước), nâng số ca tử vong đến nay là 320 ca. Hiện toàn tỉnh có 53 ca bệnh diễn tiến nguy kịch, 498 ca bệnh có diễn tiến nặng.

Trong ngày 12/9, toàn tỉnh đã tiêm được 96.144 liều vaccine ngừa Covid-19, lũy kế đến nay trên địa bàn tỉnh tiêm được 1.677.563 liều vaccine Covid-19 cho 1.605.284 người (chiếm 71,2% đối tượng trên 18 tuổi toàn tỉnh), trong đó có 72.279 người đã tiêm đủ liều.

Trong số ca nhiễm được phát hiện ngày 12/9, ghi nhận ca nhiễm nhiều tại các khu phong tỏa ở các phường: Tam Phước, Hố Nai, Long Bình Tân (TP.Biên Hòa); Hiệp Phước, Đại Phước (H.Nhơn Trạch); Bắc Sơn, Hố Nai 3 (H.Trảng Bom); đồng thời ghi nhận 11 nhân viên khu cách ly và 1 nhân viên y tế mắc bệnh; ghi nhận ca mắc tại các nhà trọ trong khu phong tỏa, công ty thực hiện 3T.

Theo Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, toàn tỉnh cần tập trung đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng ngừa Covid-19. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc lây nhiễm chéo tại các khu cách ly tập trung và bệnh viện. Thực hiện kiểm soát nghiêm, giãn cách các khu nhà trọ trong vùng phong tỏa, đặc biệt là các vùng phong tỏa rộng. Tăng cường xét nghiệm, tầm soát, kiểm soát chặt nguồn lây từ bên ngoài ở các công ty thực hiện “3T”…

Tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai – ông Nguyễn Hồng Lĩnh lưu ý, khi tạo không gian thoải mái hơn cho vùng xanh, không thể khẳng định vùng xanh không có ca F0 tái lại và nếu có ca tái lại thì xử lý hết sức gọn, không để lây lan và luôn trong tư thế sẵn sàng xử lý F0 tái lại. Tuy nhiên không vì sợ F0 tái lại mà siết vùng xanh như vùng đỏ thì người dân trong vùng xanh “không thở được và không thể có cuộc sống bình thường”.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh yêu cầu cần phải có giải pháp để người dân vùng xanh dần dần phục hồi những sinh hoạt bình thường và nâng cao trách nhiệm của người dân vùng xanh, chuyển trạng thái tham gia chống dịch thụ động bằng cách chống dịch chủ động. Người dân tự test nhanh, tự khai báo y tế khi nghi ngờ mắc bệnh. Các cơ quan chuyên môn cần truyền thông giúp người dân có kiến thức và khả năng chống chọi dịch Covid-19 để có thể tự xử trí được ở nhà. Khi người dân không tự xử trí được, cần sự giúp đỡ, chữa trị kịp thời, cơ quan y tế không được chậm trễ mà sớm có mặt hỗ trợ người dân. Trong công tác điều trị, ngành Y tế phải phân tầng điều trị hiệu quả, nhằm giảm thấp nhất số ca tử vong…

*Hội Doanh nhân trẻ vận động quyên góp gạo hỗ trợ người dân

Theo Hội Doanh nhân trẻ Đồng Nai, đơn vị vừa phát động chương trình đóng góp 1 ngàn tấn gạo hỗ trợ người dân các vùng dịch gặp khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Đây là hoạt động nhằm thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh về chăm lo đời sống, không để dân đói trong thời gian giãn cách xã hội, đồng thời thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch.

Việc hỗ trợ sẽ tập trung giúp người dân có hoàn cảnh khó khăn, vô gia cư, người yếu thế trong xã hội tại 68 phường, xã còn nằm trong “vùng đỏ”, “vùng cam” với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Các doanh nghiệp, cá nhân tham gia đóng góp chương trình bằng kinh phí hoặc gạo liên hệ với Văn phòng Hội Doanh nhân trẻ Đồng Nai, số 31, đường Võ Thị Sáu, P. Quyết Thắng, TP. Biên Hoà để được tiếp nhận.

Trước đó, Hội cũng đã tổ chức chương trình “ATM oxy”, “ATM F0 – chống dịch” và “Túi quà an sinh” để hỗ trợ cho bệnh nhân F0, chia sẻ công tác hậu cần, chăm sóc bệnh nhân cũng như tặng quà, nhu yếu cho người dân gặp khó khăn trên địa bàn tỉnh.

*Đẩy mạnh xét nghiệm kiểm soát dịch COVID-19

Sở Y tế Đồng Nai vừa có văn bản khẩn đề nghị Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và các đơn vị y tế trong và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh về việc thực hiện thần tốc xét nghiệm để phát hiện sớm các nguồn lây nhằm cách ly, khoanh vùng, dập dịch kịp thời; hạn chế phong tỏa trên phạm vi rộng.

Theo đó, huy động tối đa các lực lượng tham gia lấy mẫu, tổ chức nhiều đội lấy mẫu lưu động và không giới hạn thời gian lấy mẫu. Tần suất lấy mẫu tại các khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, lấy mẫu ít nhất 3 lần (từ 2-3 ngày/lần; tại các khu vực có nguy cơ và các khu vực khác, lấy mẫu ít nhất 1 lần (nếu xét nghiệm từ 2 lần trở lên thì mỗi lần cách nhau 5-7 ngày)…

Tăng cường hướng dẫn người dân tự thực hiện test nhanh có sự hỗ trợ của nhân viên y tế, tình nguyện viên đã được tập huấn. Khi tổ chức thực hiện lấy mẫu phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, không để xảy ra lây nhiễm chéo. Thực hiện việc gộp mẫu làm xét nghiệm test nhanh và RT-PCR phù hợp với tình hình thực tế địa phương.

Sở Y tế giao Trung tâm y tế các huyện, thành phố báo cáo kết quả triển khai xét nghiệm hàng ngày về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đồng Nai. CDC Đồng Nai tổng hợp từ các đơn vị và báo cáo về Bộ Y tế trước 18 giờ hàng ngày, đồng thời gửi về Sở Y tế để theo dõi, chỉ đạo.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *