(MK - ASEAN) - Những ngày gần đây, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã có nhiều chuyển biến tích cực, có những địa phương phủ xanh bản đồ Covid-19…

*Huyện Cẩm Mỹ: Phủ xanh bản đồ Covid

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 H.Cẩm Mỹ, đến ngày 19/9 địa phương đã phủ xanh bản đồ Covid. Trước đó, xã Sông Ray là “vùng vàng”.

Cụ thể, tính đến 18 giờ, ngày 19-9, toàn bộ 13/13 xã, thị trấn đã chuyển sang “vùng xanh”. Tổng số ca F0 đã ghi nhận trên địa bàn huyện là 198 trường hợp, số ca được điều trị khỏi và xuất viện 184, chỉ còn 4 trường hợp đang điều trị. Cùng với đó, số trường hợp F1 giảm còn 113, F2 còn 181 người. Liên tiếp từ ngày 16-9 đến nay huyện không ghi nhận ca F0 mới.

Theo lãnh đạo huyện Cẩm Mỹ, kết quả này có được là nhờ địa phương đã thực hiện nghiêm túc kế hoạch chung của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh về triển khai tầm soát F0 trên diện rộng, đẩy nhanh tiến độ tiêm cvaccine và kế hoạch của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của huyện về ngăn chặn dịch lây lan, khoang vùng các khu vực có nguy cơ cao và giữ an toàn cho các khu dân cư.

Kế hoạch phục hồi các hoạt động kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh của huyện chia làm 3 giai đoạn:

Từ 20/9 đến hết 30/9, các xã, thị trấn áp dụng Chỉ thị 15 có điều kiện.

Từ 1/10 đến hết 15/10, căn cứ vào tỷ lệ tiêm vaccine và diễn biến dịch bệnh sẽ áp dụng mở cửa các hoạt động phù hợp.

Từ ngày 16/10, căn cứ vào diễn biến dịch bệnh trên địa bàn huyện và chỉ đạo của UBND tỉnh, H.Cẩm Mỹ sẽ thực hiện các nội dung liên quan đến hoạt động kinh tế – xã hội, an ninh quốc phòng, văn hóa giải trí phù hợp.

*TP.Biên Hòa: Tăng cường kiểm soát nguồn lây

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Biên Hòa vừa có văn bản tăng cường quản lý các nguồn lây dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng.

Theo đó, đến nay toàn thành phố có 9 phường thực hiện phong tỏa toàn phường hoặc phạm vi rộng, rất nhiều khu vực phong tỏa hẹp gồm hơn 186,7 ngàn hộ dân với gần 800 ngàn nhân khẩu.

Bên cạnh những việc làm tốt, có dấu hiệu lãnh đạo một số địa phương chưa thực hiện nghiêm việc quản lý địa bàn; công tác tuyên truyền phòng dịch chưa phát huy hiệu quả; vẫn còn tâm lý lơ là mất cảnh giác trước dịch bệnh của người dân, phát sinh một số ca nhiễm trong cộng đồng, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch trở lại trên diện rộng.

Điển hình là tại P.Bửu Hòa, ngày 15/9 đã phát hiện chùm ca bệnh Covid-19 với 41 người, 78 trường hợp tiếp xúc gần, trong đó nguồn lây nghi ngờ từ việc giao nhận hàng qua shipper, sinh hoạt không đảm bảo 5K.

Lãnh đạo TP.Biên Hòa yêu cầu 30 phường, xã kịp thời chỉ đạo, chấn chỉnh tình trạng nói trên, nêu cao tinh thần trách nhiệm, không để xảy ra nguy cơ tái phát dịch trong cộng đồng.

Đẩy mạnh tuyên truyền để người dân thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch; thần tốc truy vết các ca nhiễm, xác định trách nhiệm của những người liên quan để kiên quyết xử lý các hành vi cố ý vi phạm quy định về giãn cách xã hội làm phát sinh ca lây nhiễm, kể cả trách nhiệm quản lý nhà nước. Thành lập tổ tuần tra của các xã, phường và cả ở cấp khu phố, tổ dân phố để thường xuyên kiểm tra việc chấp hành giãn cách, kiểm soát tình trạng di chuyển của người dân.

Đề nghị Ban chỉ huy phòng, chống dịch tại 30 phường, xã tổ chức quản lý nghiêm các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao như: người nghiện ma túy; tài xế xe tải, xe khách; người trở về từ các bệnh viện hoặc cơ sở y tế; công nhân, người lao động tai các doanh nghiệp 3 tại chỗ trở về nơi cư trú; Shipper; người lang thang, không có nơi cư trú; người từ ngoài địa phương về.

Trong đó, người trở về từ bệnh viện hoặc cơ sở y tế chỉ được tiếp xúc với người ở cùng nơi cư trú khi đảm bảo điều kiện an toàn về phòng chống dịch (có kết quả xét nghiệm âm tính và có thời gian cách ly tự theo dõi đủ 15 ngày). Shipper phải mặc đồ bảo hộ y tế và thường xuyên sát khuẩn giữa các lần giao hàng, chấp hàng nghiêm 5K, quá trình giao hàng phải đảm bảo khoảng cách và phun xịt khử khuẩn tiền, hàng hóa.

Người từ ngoài địa phương trở về phải có kết quả xét nghiệm âm tính và tự cách ly 15 ngày. Tài xế xe tải, xe khách không được rời khỏi xe khi giao hàng, phải đảm bảo 5K, hạn chế tiếp xúc; trường hợp ra khỏi xe phải mặc đồ bảo hộ y tế, định kỳ thực hiện xét nghiệm Covid-19, chỉ được tiếp xúc với người ở cùng nơi cư trú khi đảm bảo điều kiện an toàn về phòng dịch. Người nào không chấp hành phải xử phạt thật nghiêm.

*Huyện Xuân Lộc: Từng bước thực hiện “bình thường mới”

Sáng 19/9, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Xuân Lộc đã họp bàn các giải pháp giảm cấp độ thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ xuống chỉ theo Chỉ Thị 15* nhằm từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế – xã hội, đảm bảo phòng chống dịch covid-19 trong tình hình mới.

Đến nay, H.Xuân Lộc có 281ca mắc Covid-19, trong đó có 219 ca đã được điều trị khỏi bệnh. Toàn huyện có 14/15 xã, thị trấn duy trì tốt “vùng xanh”, còn lại Xuân Hưng là xã “vùng cam” do xuất hiện một số ca mắc mới.

Tỷ lệ tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người từ 18 tuổi trở lên của Xuân Lộc đạt tỷ lệ trên 31,3%. Theo kế hoạch, đến 0 giờ ngày 20-9, Xuân Lộc sẽ triển khai kế hoạch 154, áp dụng việc giãn cách theo Chỉ thị 15* cho 14/15 xã thị trấn; riêng xã Xuân Hưng vẫn áp dụng chỉ thị 16* do tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp.

Theo đó, các địa bàn vùng xanh sẽ hạn chế các chốt chặn kiểm soát; người dân được phép đi lại trong địa bàn hành chính xã, thị trấn của mình; các cơ sở kinh doanh mặt hàng thiết yếu được hoạt động trở lại nhưng phải tuân thủ theo nguyên tắc 5k; đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19 ít nhất một mũi từ 14 ngày trở lên. Đồng thời, phải có giấy xét nghiệm Covid-19 theo quy định (giấy xét nghiệm có giá trị trong thời hạn 3 ngày); khuyến khích hình thức bán hàng mang về.

Để hạn chế các nguồn lây nhiễm do di chuyển, đối với các phương tiện từ ngoài vào địa bàn huyện phải có giấy đi đường, giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19, khai báo lý do, mục đích, lộ trình di chuyển, điểm xuất phát – điểm đến… Các trường hợp người dân trong huyện muốn di chuyển qua địa bàn xã khác thì phải có giấy đi đường theo quy định…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *