(MK - ASEAN) - Xác định tiềm năng, lợi thế từ các dự án hạ tầng quốc gia đang triển khai trên địa bàn, Đồng Nai cũng đã sớm có quy hoạch các dự án hạ tầng của địa phương.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng, Đồng Nai là tỉnh nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Do đó, trách nhiệm của Đồng Nai đối với đất nước rất lớn.

Đồng Nai được xem là đầu mối giao thông quan trọng trong mạng lưới giao thông kết nối liên vùng. Do đó, hàng loạt dự án hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông quan trọng cũng được Trung ương triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh. Với tổng vốn đầu tư 16 tỷ USD, trong đó, riêng giai đoạn 1 là hơn 4,6 tỷ USD, Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành chính là dự án đầu tư xây dựng lớn nhất của cả nước được triển khai thực hiện từ trước đến nay. Đây cũng là một trong 2 dự án trọng điểm quốc gia được triển khai trên địa bàn tỉnh.

Thi công xây dựng đường cao tốc Bến Lức- Long Thành đoạn qua địa bàn xã Phước Thái, H.Long Thành

Trước đó, vào tháng 9/2020, dự án Xây dựng đường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây, một dự án trọng điểm quốc gia khác cũng đã được khởi công xây dựng.

Ngoài 2 dự án trên, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông quốc gia khác đã và đang được triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh như các đường cao tốc Bến Lức – Long Thành, Dầu Giây – Tân Phú, Biên Hòa – Vũng Tàu,  đường vành đai 3…

Các dự án giao thông quốc gia đang được triển khai trên địa bàn tỉnh đều hướng đến mục tiêu tạo sự kết nối giao thông liên vùng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung và Đồng Nai nói riêng.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai – ông Cao Tiến Dũng cho biết, các dự án hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông được Trung ương triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tạo động lực để phát triển kinh tế – xã hội. Do đó, địa phương luôn xác định tập trung tối đa nguồn lực để thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng phục vụ triển khai dự án.

Xác định tiềm năng, lợi thế từ các dự án hạ tầng quốc gia đang triển khai trên địa bàn, Đồng Nai cũng đã sớm có quy hoạch các dự án hạ tầng của địa phương. Mục tiêu cao nhất mà tỉnh đặt ra là tạo sự kết nối đồng bộ giữa hệ thống hạ tầng của địa phương với các dự án hạ tầng quốc gia, đặc biệt là hạ tầng giao thông để phát huy tối đa lợi thế mà các dự án này mang lại.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng, tất cả những gì lợi thế mà sân bay Long Thành mang lại Đồng Nai sẽ được nghiên cứu để đưa vào quy hoạch. Sau đó, tỉnh sẽ triển khai từng nội dung quy hoạch một.

“Cái nào là ngân sách nhà nước làm, cái nào phải huy động vốn, kêu gọi nguồn đầu tư để thành một vùng xung quanh sân bay phát triển một cách đồng bộ và tận dụng được tối đa các lợi thế mà sân bay đem lại” – Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *