(MK - ASEAN) - Tại Đồng Nai, nhiều doanh nghiệp (DN) có đông lao động, việc thực hiện phòng, chống dịch đang được đẩy mạnh với tinh thần quyết liệt và nghiêm túc.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, xuất hiện các ca nhiễm trong cộng đồng và các trường hợp F1, F2 tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, tổ chức Công đoàn và các DN đã tăng cường tuyên truyền, thực hiện nhiều giải pháp phòng dịch nhằm đảm bảo sức khỏe cho người lao động (NLĐ) và ổn định sản xuất.

Cụ thể, đối với những lao động đến từ các tỉnh, thành có dịch lan nhanh, do việc bố trí chỗ ở đại trà cho NLĐ rất khó khăn nên các DN khuyến khích NLĐ thuê phòng trọ ở lại và chi tiền hỗ trợ.

Đơn cử như Công ty TNHH Changshin Việt Nam (H.Vĩnh Cửu) có khoảng 42 ngàn lao động, trong đó có gần 2 ngàn lao động từ Bình Dương qua Đồng Nai làm việc. Trước mắt, công ty khuyến khích NLĐ tìm khu nhà trọ ở lại Đồng Nai, công ty sẽ hỗ trợ chi phí thuê trọ. Những công nhân không thể ở lại và phải đi về trong ngày thì phải cam kết thực hiện 5K. Trước khi đến DN phải khai báo y tế, thực hiện các nội quy phòng dịch nghiêm ngặt tại DN.

Trong khi đó, tại Công ty TNHH Pousung Việt Nam (H.Trảng Bom), sau khi biết có ca F1 làm việc tại công ty trong tối 18-6, Công đoàn cùng công ty tập trung ổn định tư tưởng, tâm lý làm việc cho NLĐ.

Cùng với đó, công ty phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện và ngành Y tế kịp thời khoanh vùng, sàng lọc các ca F2 để tiến hành cách ly; đồng thời, phun xịt khử khuẩn toàn công ty, xưởng sản xuất.

Với sự bình tĩnh trong cách xử lý tình huống vừa đảm bảo phòng dịch, sức khỏe NLĐ, vừa ổn định sản xuất và cùng với kết quả xét nghiệm âm tính lần 3 của trường hợp F1, trong ngày 28/6, xưởng sản xuất A7 của công ty được phép hoạt động trở lại và hơn 1 ngàn lao động là F2 cách ly tại nhà được đi làm bình thường sau khi kết thúc thời gian cách ly.

LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cho biết, là địa phương tập trung đông công nhân với 1,2 triệu người, trong đó gần 700 ngàn công nhân lao động làm việc tại các khu công nghiệp, việc phòng, chống dịch hiệu quả, chủ động rất cấp thiết và quan trọng để thực hiện mục tiêu kép vừa phòng dịch, vừa phát triển sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, tỉnh cũng như các sở, ngành, tổ chức Công đoàn đã đẩy mạnh biện pháp phòng dịch với tinh thần quyết liệt, khẩn trương hơn. Trong đó, chỉ đạo các DN không chủ quan, lơ là với dịch bệnh, quan tâm sức khỏe NLĐ, không để dịch bệnh lây lan tại nơi làm việc, khu công nghiệp.

Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp các sở, ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng dịch trong công nhân lao động tại các DN. Đồng thời, chỉ đạo các cấp Công đoàn nêu cao tinh thần, trách nhiệm, phối hợp đơn vị, DN thực hiện các giải pháp phòng dịch hiệu quả, đảm bảo an toàn sức khỏe cho NLĐ khi đến DN làm việc. Tổ chức Công đoàn cũng đã và đang phối hợp cùng các sở, ngành, đặc biệt là ngành Y tế nắm bắt tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh để cùng người sử dụng lao động đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh trong đoàn viên, NLĐ…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *