(MK - ASEAN) - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai – ông Cao Tiến Dũng cho biết, hiện nay các địa phương đang tiếp xúc với các nhà đầu tư, một số nhà đầu tư có đề xuất điều chỉnh dự án liên quan đến quy hoạch, các huyện xem xét kỹ những đề xuất của các nhà đầu tư nếu phù hợp với điều kiện thực tế thì báo cáo UBND tỉnh xem xét cho chủ trương...

Du lịch Đồng Nai những năm gần đây thu hút khá nhiều dự án phát triển du lịch từ sinh thái rừng, sinh thái vườn, khu vui chơi giải trí.

Tuy nhiên, vẫn còn một số dự án có tiến độ triển khai khá “ì ạch”. Nguyên nhân chính của vấn đề này là do vướng các loại thủ tục, giấy tờ…

Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp thuộc sự quản lý của nhiều sở, ngành, địa phương. Mặc dù trong thời gian qua có sự phối hợp của các cơ quan để giải quyết tháo gỡ các vướng mắc cho doanh nghiệp nhưng nhìn chung chưa thật sự quyết liệt và còn lúng túng.

Giám đốc Sở VH-TT&DL Đồng Nai – ông Lê Kim Bằng cho biết: Năm 2018, một công ty trên địa bàn TP.Biên Hòa đã đưa vào khai thác tuyến du lịch đường sông giai đoạn 1. Tuy nhiên, do các điểm đến theo kế hoạch chưa được đầu tư nên tuyến du lịch này khai thác chưa hiệu quả, cùng với ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên mới đây doanh nghiệp đã tạm dừng hoạt động.

Các bến thuyền phục vụ tuyến du lịch đường sông tại Đồng Nai hiện vẫn tạm ngừng hoạt động do dịch Covid-19

Mặt khác, ông Trần Vũ Hoài Hạ – Phó Giám đốc Sở KH&ĐT thông tin: Thời gian qua, trong quá trình rà soát các dự án phát triển du lịch của tỉnh đã phát sinh một số nội dung liên quan đến đất đai, đất giao khoán, đất công… qua nhiều thời kỳ lịch sử, do đó nhiều trường hợp các địa phương không nắm hết, khiến cho các sở chuyên ngành không đủ thông tin nên vấn đề xử lý hồ sơ mất thời gian.

Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Đồng Nai, do thời điểm thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh phát sinh sau khi có Luật Lâm nghiệp nên các thủ tục phải chặt chẽ hơn những tỉnh, thành đã từng làm dự án du lịch trên đất rừng trước đó.

Hiện tại, Sở NN&PTNT đang làm thủ tục hợp đồng cho thuê môi trường rừng đối với doanh nghiệp đầu tư dự án KDL Thác Mai – Bàu nước sôi (H.Định Quán). Sau khi dự án đầu tiên được thông suốt sẽ tạo tiền đề cho các dự án tiếp theo hoàn thiện thủ tục.

Bí thư Huyện ủy Long Thành – ông Dương Minh Dũng cho rằng: Đồng Nai cần một “nhạc trưởng” trong vấn đề phát triển du lịch. “Nhạc trưởng” có nhiệm vụ kết nối các sản phẩm địa phương đến các điểm, khu du lịch. Đồng thời, triển khai mạnh chiến lược kích cầu du lịch, phát huy những thế mạnh về du lịch mà Đồng Nai có, trong đó có hỗ trợ, tháo gỡ các điểm nghẽn trong quá trình xin cấp phép các dự án du lịch…

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *