Ngày 6/1, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Nội vụ, UBND các huyện, thành phố tổ chức rà soát lại các khu vực Công ty cổ phần địa ốc Alibaba đã đầu tư, nhận chuyển nhượng đất phân lô, bán nền trái phép.

Theo đó, UBND tỉnh  yêu cầu Sở Xây dựng rà soát lại tất cả các dự án kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm ngay từ khi mới phát sinh.

Đồng thời, đề ra giải pháp nâng cao công tác quản lý về xây dựng, kinh doanh bất động sản trong thời gian tới.

UBND tỉnh cũng yêu cầu các huyện, thành phố phải tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai, xây dựng. Các huyện, thành phố chịu trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng phân lô bán nền trái phép, xây dựng trái phép trên địa bàn.

Từ kết quả đánh giá công tác quản lý nhà nước về đất đai, kinh doanh bất động sản tại địa phương có Công ty cổ phần địa ốc Alibaba đầu tư không đúng quy định pháp luật, căn cứ vào tính chất, mức độ hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân có liên quan, UBND tỉnh đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Công an Đồng Nai đã vào cuộc làm rõ trách nhiệm cụ thể của các tổ chức, cá nhân ban hành 4 văn bản cho phép Công ty Alibaba thi công và thỏa thuận đấu nối hạ tầng kỹ thuật đường giao thông nông thôn.

Giải thích việc ban hành các quyết định trên, lãnh đạo huyện Long Thành cho rằng, 4 văn bản dựa trên Quyết định 25 ngày 20/4/2016 của UBND tỉnh Đồng Nai về quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn. Các khu đất trên chỉ có quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xã nông thôn mới, chưa có quy hoạch các tuyến đường xóm, ấp nên khi có người hiến đất để làm đường theo quy định phải tiếp nhận…

Hiện Công an tỉnh Đồng Nai đang phối hợp với Công an TP Hồ Chí Minh điều tra, làm rõ những sai phạm của Alibaba trong việc bán khống 29 dự án khu dân cư tại Đồng Nai. Theo thống kê của Bộ Công an, Đồng Nai có hơn 600 khách hàng mua đất của Alibaba với số tiền lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *