(MK - ASEAN) - Vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức lễ công bố và đón nhận Quyết định công nhận huyện Tháp Mười đạt chuẩn huyện Nông thôn mới (NTM) năm 2019. Tháp Mười là huyện đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp đạt chuẩn huyện NTM, sớm hơn 1 năm so với Nghị quyết của tỉnh đề ra.

Lễ công bố huyện Tháp Mười đạt chuẩn NTM

Tháp Mười là một huyện vùng sâu của tỉnh Đồng Tháp, nằm ở phía Đông Nam của tỉnh, trung tâm của vùng Đồng Tháp Mười, là huyện thuần nông với hơn 70% dân số sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp.

Hơn 9 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, huyện Tháp Mười đã đạt chuẩn NTM sớm hơn 1 năm so với kế hoạch đề ra.

Sau khi hoàn thành 19/19 tiêu chí xã NTM và 9/9 tiêu chí huyện NTM, diện mạo nông thôn có nhiều thay đổi vượt bậc. Huyện đã huy động được hơn 13 ngàn tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp gần 1 ngàn tỷ đồng để xây dựng NTM. Huyện đã xây dựng trên 735km đường giao thông nông thôn. Các công trình thủy lợi trên địa bàn phù hợp với quy hoạch, đảm bảo công tác tưới tiêu phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

Cơ cấu kinh tế có sự chuyển biến tích cực, trong nông nghiệp, huyện Tháp Mười đã duy trì và nhân rộng những mô hình hay, ngoài ra việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất đã nâng cao giá trị sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Bên cạnh việc phát triển nông nghiệp, công tác bảo vệ môi trường cũng được huyện quan tâm. Trong đó có mô hình nông dân bảo vệ môi trường, giúp hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng, góp phần làm giảm dư lượng thuốc trong nông sản, tăng tính cạnh tranh xuất khẩu hàng hóa, nâng cao lợi nhuận cho người nông dân.

Bên cạnh đó, với lợi thế nằm trên trục đường N2 nối TP.Cao Lãnh với TP.Hồ Chí Minh, huyện Tháp Mười thuận lợi trong việc phát triển giao lưu kinh tế, làm cơ sở phát triển sản xuất nông nghiệp theo chiều sâu và đầu tư phát triển công nghiệp đô thị. Mặt khác, phát huy lợi thế cửa ngõ phía Đông của tỉnh kết nối với vùng trọng điểm kinh tế phía Nam, huyện đã chủ động đề xuất lập quy hoạch các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn. Công tác xúc tiến đầu tư, quảng bá tiềm năng kinh tế, sản phẩm chủ lực của huyện được thực hiện tốt, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh mở rộng sản xuất. Việc thu hút đầu tư đã góp phần giải quyết việc làm cho 3.850 lao động địa phương. Thu nhập của người dân lên gần 47 triệu/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,45% (2019). Cùng với đó thương mại, dịch vụ được mở rộng và phát triển, hoạt động mua bán, lưu thông hàng hóa ngày càng sôi động.

Chất lượng giáo dục, y tế được đảm bảo cảnh quan, môi trường được cải thiện và người dân được thụ hưởng cuộc sống đầy đủ về vật chất, tinh thần.

Công tác đào tạo nghề, lao động việc làm qua đào tạo, lao động đi lao động có thời hạn ở nước ngoài, nâng cao thu nhập cho người dân luôn được huyện quan tâm. Từ năm 2011-2019 đã giới thiệu và cung ứng lao động đi làm việc trong và ngoài tỉnh được trên 49 ngàn người.

Hoạt động văn hóa thể thao những năm qua tiếp tục ổn định và phát triển. Đặc biệt khu Di tích Gò Tháp được Thủ tướng Chính phủ sếp hạng là Di tích quốc gia đặc biệt, đồng thời nơi đây đã được tỉnh Đồng Tháp quy hoạch, đầu tư, phát triển thành trung tâm văn hóa và du lịch của tỉnh. Bên cạnh đó, huyện còn hình thành khu du lịch sinh thái Đồng Sen Tháp Mười, đây là sẽ là điểm tham quan giải trí, ẩm thực về sen độc đáo.

Theo ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp: Với truyền thống của một huyện anh hùng trong kháng chiến và anh hùng trong đổi mới, gần 40 năm trước, Tháp Mười đã lập nên kỳ tích trong công cuộc tiến công khai phá Đồng Tháp Mười – cuộc cách mạng vô cùng quan trọng trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam, biến vùng đất chua phèn, hoang hóa mà chính các chuyên gia nông nghiệp thế giới đã khẳng định “không thể trồng lúa” trở thành vựa lúa lớn nhất của cả nước.

Và hôm nay, Tháp Mười một lần nữa lại thành công với cuộc cách mạng  trong nông nghiệp, nông dân và nông thôn, trở thành huyện đầu tiên của tỉnh được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn huyện NTM. Thành quả đặc biệt này kết tinh bao nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây, là công sức, trí tuệ, sự mạnh dạn thay đổi tư duy trong sản xuất và xây dựng NTM. Để có một Tháp Mười phát triển mạnh mẽ như hôm nay, chính là nhờ bà con nơi đây đã mạnh dạn áp dụng các tiến bộ của khoa học kỹ thuật và tăng cường liên kết, hợp tác trong sản xuất. Thanh niên Tháp Mười phát huy sức trẻ đi đầu trong khởi nghiệp và tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng.

Để thay đổi bộ mặt nông thôn, để nâng cao chất lượng cuộc sống Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Tháp Mười cần hoàn thiện hơn và tăng chất hơn trong thời gian tới. Lãnh đạo địa phương phải có khát vọng trong việc xây dựng quê hương giàu mạnh hơn, đời sống của người dân được nâng cao hơn. Người dân cần nỗ lực trong sản xuất, cải thiện đời sống, xây dựng môi trường sống an lành, văn minh. Nông dân ngày nay không chỉ siêng năng, chăm chỉ mà còn phải tiếp cận tri thức, ứng dụng công nghệ để đáp ứng yêu cầu của thị trường. Nông dân không chỉ gắn bó với ruộng đồng mà còn phải liên kết hợp tác cùng nhau tiến bộ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *