(TBMK) – Vừa qua, UBND tỉnh Đồng Tháp đã xây dựng Kế hoạch Phát triển sản phẩm du lịch (DL) đặc trưng tại các khu, điểm DL trọng điểm trên đại bàn tỉnh Đồng Tháp năm 2015 – 2020.

Theo đó, thông qua kế hoạch nhằm khai thác lợi thế về điều kiện tự nhiên và cơ sở vật chất phát triển sản phẩm DL đặc trưng của từng khu, điểm DL, tạo sự khác biệt thu hút khách thăm quan, DL. Đồng thời, hoàn thiện và nâng chất lượng các sản phẩm DL đặc trưng theo định vị của Đề án phát triển DL tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2015-2020. Bên cạnh đó, đa dạng hóa các loại hình, sản phẩm DL đặc trưng mang tính trải nghiệm, tăng sức hấp dẫn du khách (DK), kéo dài thời gian thăm quan, trải nghiệm thực tế và lưu trú.

Làng hoa Sa Đéc định hướng phát triển thành ‘Thành phố hoa của khu vực Nam Bộ’

Cụ thể, Khu di tích Xẻo Quýt, xây dựng và phát triển sản phẩm DL theo chủ đề “Bảo tồn lịch sử – gìn giữ hồn quê”; khai thác tiềm năng, lợi thế là khu căn cứ kháng chiến chống Mỹ tiêu biểu của vùng đồng bằng, với cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, rừng tràm… Qua đó, khai thác các giá trị văn hóa truyền thống gắn với hình ảnh vùng Đồng Tháp Mười xưa. Đồng thời, tập trung phát triển thành một khu vui chơi, trải nghiệm nông nghiệp kết hợp giáo dục truyền thống; giới thiệu làng nghề thủ công, trò chơi dân gian và bộ sưu tập hoa súng để làm điểm nhấn DL thu hút khách.

Với Khu di tích Gò Tháp – Đồng sen Tháp Mười, phát triển theo chủ đề “Vương quốc Sen và văn hóa tâm linh”. Theo đó, xây dựng phát triển theo sản phẩm DL sinh thái trải nghiệm đồng sen, kết hợp các yếu tố văn hóa bản địa. Tập trung khai thác, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, sự bí ẩn của nền văn hóa Óc Eo và 2 lễ hội lớn của Gò Tháp là Lễ hôi vía Bà Chúa Xứ và Lễ hội Thiên hộ Võ Duy Dương – Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều. Khôi phục cảnh quan sinh thái, hoàn chỉnh bộ sưu tập sen; Nhà trưng bày văn hóa Phù Nam và xứ ủy Nam Bộ… nhằm đáp ứng nhu cầu thăm quan tìm hiểu văn hóa lịch sử, tâm linh của DK.

Đối với Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, đẩy mạnh hoạt động thăm quan, về nguồn tìm hiểu về thân thế sự nghiệp của cụ Nguyễn Sinh Sắc và của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phát huy các giá trị truyền thống, nét văn hóa đặc trưng của làng Hòa An xưa, với các làng nghề thủ công truyền thống, hoạt động văn hóa nghệ thuật, trò chơi dân gian, bộ sưu tập rau được liệu… thu hút DK. Khai thác lợi thế từ cảnh quan thiên nhiên, giá trị cơ sở vật chất của các mô hình nhà cổ trong làng Hòa An xưa để hình thành các dịch vụ lưu trú và ẩm thực phục vụ khách thăm quan, DL.

Tràm Chim, một trong những điểm đến không thể bỏ qua khi đặt chân đến Đồng Tháp

Khu DL Tràm Chim, phát triển các sản phẩm DL sinh thái dựa trên cảnh quan thiên nhiên nguyên sơ, đặc thù của vùng Đồng Tháp Mười xưa, trải nghiệm cuộc sống của ngư dân vùng ngập lũ và là nơi giáo dục ý thức bảo vệ môi trường và thiên nhiên. Từng bước gây tạo và bảo tồn các khu thực vật bản địa, đặc trưng; các khu vực có cảnh quan đặc thù, thích hợp để phát triển thành một công viên chim với các bộ sưu tập về chim, bảo tàng trứng chim phục vụ nhu cầu nghiên cứu và khám phá của khách thăm quan, DL. Đồng thời, cải tạo, phục hồi hoa Hoàng Đầu Ấn, hoa Nhĩ Cám Tím và Lá ma, qua đó tạo các điểm dừng chân cho DK trải nghiệm; bảo tồn, phục hồi các sân chim. Nâng cấp, phát triển khu trưng bày cá nước ngọt và khu vui chơi giải trí sinh thái… với các loại phương tiện thân thiện với môi trường. Hoàn thiện cơ sở hạ tầng tại các điểm dừng chân, đảm bảo các điều kiện về an toàn phục vụ khách DL.

Đối với Khu DL sinh thái Gáo Giồng, tập trung phát triển sản phẩm DL chủ đạo là “Làng ẩm thực đồng quê”, nơi thăm quan, dã ngoại, trải nghiệm các giá trị cảnh quan sông nước và đặc biệt thưởng thức ẩm thực khẩn hoang Nam Bộ. Bảo tồn và phát triển hệ sinh thái rừng tràm và bộ sưu tập tre tạo điểm nhấn thu hút khách DL. Khai thác, phát triển dịch vụ bơi xuồng thăm quan rừng tràm, sân chim kết hợp tái dựng các mô hình hoạt động trải nghiệm sinh kế của người dân vùng sông nước. Phát triển các mô hình, dịch vụ trải nghiệm truyền thống, đờn ca tài tử Nam Bộ, trò chơi dân gian phục vụ khách DL.

Với Làng hoa Sa Đéc, định hướng phát triển thành “Thành phố hoa của khu vực Nam Bộ” với những khu vườn kiểu mẫu, khu trưng bày hoa với hàng trăm loài hoa đẹp, lạ… nổi tiếng cả trong nước và nước ngoài. Tập trung khai thác, phát huy có hiệu quả các hạng mục đã được đầu tư tại làng hoa. Bổ sung hoa kiểng trang trí các cổng chào; xây dựng thêm các tiểu cảnh, các điểm dừng chân, nhà chờ; lắp đặt các bảng hướng dẫn những điểm thăm quan trên tuyến đường Sa Nhiên – Cai Dao phục vụ khách DL.

Khai thác, phát huy có hiệu quả các hạng mục đã được đầu tư; bổ sung, hoàn thiện các sản phẩm DL mang tính đặc trưng thu hút khách tại Làng bè Bình Thạnh. Phát triển các sản phẩm du lịch thăm quan, trải nghiệm vườn trái cây đặc sản, các làng nghề thủ công, chế biến truyền thống và các loại hình lưu trú nghỉ dưỡng từ lợi thế khu vực ven sông Tiền. Tăng cường công tác quảng bá, truyền thông tại các sự kiện quan trọng trong khu vực và cả nước để thu hút khách.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *