(TBMK) - Trước tình hình sạt lở bờ sông diễn biến ngày càng phức tạp, xảy ra tại nhiều nơi trên sông Tiền, sông Hậu và kênh, rạch nội đồng trên địa bàn tỉnh - Vừa qua, ngày 7/8, UBND tỉnh Đồng Tháp đã ban hành Kế khoạch ứng phó và khắc phục sạt lở bờ sông đến cuối năm 2019.

Qua thống kê cho thấy, toàn tỉnh có 21 xã, phường, thị trấn thuộc 8 huyện, thị xã, thành phố đang bị sạt lở; tổng số 85 điểm sạt lở và có nguy cơ sạt lở. Trong năm 2018 đến tháng 6/2019, tỉnh đã thực hiện di dời 409 hộ đến nơi an toàn, thiệt hại ước tính khoảng 43 tỷ đồng. Bên cạnh đó, thiệt hại do sạt lở kênh, rạch nội đồng, ước tính khoảng 7,7 tỷ đồng.

Sạt lở tại kênh Nha Mân (huyện Châu Thành) ngày 15.7

Nguyên nhân sạt lở chủ yếu do tác động của dòng chảy trên các sông gây ra, thường diễn ra ở các khu vực cù lao, khu vực nhập lưu của các nhánh sông, đoạn sông có luồng lạch không ổn định. Ngoài ra, sạt lở xảy ra còn do tác động của con người như: khai thác cát không đúng quy định, xây dựng các công trình trái phép, neo đậu bè cá và nuôi thủy sản tại các bãi bồi lấn chiếm mặt sông cũng làm thay đổi lòng dẫn và cản trở thoát lũ; phương tiện giao thông chạy với tốc độ lớn dẫn đến hiện tượng sạt lở cục bộ. Bên cạnh đó, biến đổi khí hậu và nước biển dâng, thủy điện thượng nguồn cũng tác động đến quá trình sạt lở bờ sông trên địa bàn tỉnh.

Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, hiện nay đang bước vào mùa mưa lũ, tình hình sạt lở từ nay đến cuối năm vẫn sẽ diễn biến phức tạp và khó lường, đặc biệt các đoạn bờ sông thuộc các xã Thường Phước 1, Long Thuận, Phú Thuận A (huyện Hồng Ngự), xã Tân Bình, An Phong, Bình Thành (huyện Thanh Bình), xã Tịnh Thới, Hòa An, Tân Thuận Đông, Tân Thuận Tây, phường 6 (TP. Cao Lãnh), xã An Hiệp (huyện Châu Thành).

UBND tỉnh Đồng Tháp đã yêu cầu Thường trực Ban Chỉ đạo Ứng phó biến đổi khí hậu – Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, tổ chức kiểm tra tình hình sạt lở bờ sông và có giải pháp khắc phục phù hợp. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp các huyện, thị xã, thành phố xác định vành đai sạt lở, làm cơ sở di dời dân đến nơi an toàn.

Vận động hỗ trợ di dời các hô dân, cơ sở sản xuất trong khu vực nguy hiểm. Tiếp tục quy hoạch các cụm tuyến dân cư đã thực hiện giai đoạn 2 và đầu tư xây dựng thêm các cụm, tuyến dân cư phục vụ tái định cư các hộ dân vùng sạt lở. Đồng thời, đẩy mạnh tiến độ thi công các công trình kè chống xối lở. Các xã, phường, thị trấn xây dựng các phương án ứng phó cụ thể cho từng khu vực, cắm biển tuyên truyền để người dân chủ động phòng tránh, bám sát phương châm “Bốn tại chỗ” và yêu cầu “Ba sẵn sàng”…