(TBMK) - Tình trạng lừa đảo bằng dự án bất động sản( DA BĐS) “ma” liên tiếp nở rộ, thời gian quan, khiến nhiều nhà đầu tư “khóc ròng”. Kéo theo đó là công cuộc đi đòi lại quyền lợi của người dân cũng vô cùng gian nan, vất vả.

Thực tế - Trong khi dư âm các dự án (DA) “ma” của Alibaba vẫn đang còn nóng hổi vì hàng ngàn người dân bị mất tiền oan và vụ việc vẫn đang trong quá trình được cơ quan điều tra tiếp tục làm sáng tỏ. Thì vụ việc mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra TP.Hồ Chí Minh đã tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can đối với bà Phạm Thị Tuyết N., để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Bà N. là Giám đốc của C.ty CP Tư vấn Đầu tư Angel Lina (trụ sở tại Q.1, TPHCM), tác giả của những DA "ảo" huy động hàng trăm khách hàng góp vốn…
Thì rõ ràng một sự thật không thể phủ nhận là: Các DA “ma” mang tính lừa đảo vẫn tiếp tục “nở rộ”, khiến những người “nhẹ dạ cả tin” vẫn tiền mất, của đi…

*Nở rộ dự án “ma”?                 

Thời gian qua, người dân sử dụng điện thoại, mạng xã hội… tỏ ra rất khó chịu, khi bị làm phiền bằng các loạt “bom” tin nhắn, do các nhân viên môi giới nhà đất chủ động gửi đến, chào mời mua các sản phẩm bất động sản (BĐS), nhất là ở khu vực TP.HCM và các đô thị vệ tinh kề cận. Điều đáng lưu ý, nhiều DA được quảng cáo rất “có cánh” này, chưa hoặc không được cơ quan chức năng phê duyệt.

Theo một chủ đầu tư, một phần do thị trường địa ốc khá ảm đạm, mà một trong những lý do khá quan trọng là bởi ngân hàng xiết chặt nguồn vốn vay đầu tư BĐS. Mặt khác, thủ tục pháp lý xin phép xây dựng DA cũng bị kiểm soát chặt chẽ hơn, khiến nhiều doanh nghiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực này điêu đứng, thậm chí có DN đứng bên bờ vực phá sản. Theo thống kê của Bộ KH & ĐT – Các ngành có tỷ lệ gia tăng DN giải thể mạnh nhất  thời gian qua là DN kinh doanh BĐS (526 doanh nghiệp, tăng 46,5% so với cùng kỳ năm ngoái).

Để trụ lại qua thời cam khó, nhiều DN loay hoay đủ mọi cách, từ huy động vốn khắp nơi, đến tăng cổ phiếu mua bán, phát hành trái phiếu, thậm chí, vượt rào “bán lúa non” DA chưa đầy đủ pháp lý…Nghĩa là muôn hình vạn trạng, để trụ lại chờ thời.

Chính quyền cắm biển thông báo dự án “ma” để người mua cảnh giác

*Cần mạnh tay xử lý

Thực tế cho thấy: Do gần đây, loại hình kinh doanh đa cấp bị dư luận bóc phốt, lên án hành vi lừa đảo – Nên  không ít nhân viên đa cấp đã chuyển qua hoạt động trong lĩnh vực môi giới, thậm chí làm lãnh đạo một số Cty BĐS. Với cách thức bán hàng mang tính lừa đảo, qua các DA “ma”, nhưng do việc mời chào rất ngọt và có nghề – đội ngũ này đã giúp nhiều DN hoạt động trong lĩnh vực địa ốc vượt qua cam khó.

Để đối phó với thực trạng nhức nhối này, chính quyền địa phương ở các quận, huyện của TP.HCM hoặc các tỉnh, Tp kề cận đã liên tục phát đi cảnh báo, cắm biển hiệu, nhờ báo, đài đăng tải thông tin đến người dân phải cảnh giác kẻo “tiền mất tật mang” đối với các DA “ma” trên địa bàn. Điển hình, UBND phường Trường Thạnh, Q.9 đã phát thông báo về DA “Khu dân cư cao cấp Long Phụng 1” nằm trên mặt tiền đường Lò Lu là DA “ma”.

Liên quan đến thực trạng trên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp HCM (HoREA), một người rất am tường về lĩnh vực BĐS bày tỏ quan điểm: Cơ quan chức năng cần mạnh tay hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng đăng thông tin mua bán dự án sai sự thật để chiêu dụ khách hàng. Các địa phương cần công bố rộng rãi quy hoạch, công bố thông tin các dự án đang triển khai, đủ điều kiện pháp lý mở bán tại địa phương mình. “Còn người dân có nhu cầu đầu tư BĐS phải tỉnh táo, đừng hám lợi khi đọc thông tin về rao bán nhà đất trên mạng với vị trí tốt nhưng giá quá rẻ. Việc góp vốn, đặt cọc, hợp tác đầu tư lại là thỏa thuận của Luật Dân sự. Nhưng Luật này quy định giá trị đặt cọc do hai bên tự thỏa thuận. Vì vậy, nhiều chủ đầu tư, công ty môi giới lừa người dân đặc cọc vài trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng để lừa đảo”, ông Châu khuyến cáo.

Còn theo chuyên gia kinh tế Lê Nhân, nhiều sàn giao dịch BĐS hiện nay có đội ngũ lãnh đạo, nhân viên có nguồn gốc từ bán hàng đa cấp. Thay vì môi giới theo đúng chất lượng để giữ uy tín, họ lại dùng các kỷ xảo để lừa lối khách hàng, để kích thích sức mua của người dân, nhằm cứu những DN năng lực yếu kém đứng trên bờ vực phá sản. Có thể nói, đội ngũ này góp phần không nhỏ làm lũng đoạn thị trường BĐS thời gian qua.

Như vậy – Việc vẫn còn DA “ma” hoành hành, một phần do sự quản lý lỏng lẻo và công tác giám sát, xử lý hiện nay vẫn chưa hiệu quả của cơ quan chức năng. Nên nhiều Cty kinh doanh địa ốc qua mặt, lách luật moi tiền khách hàng bằng các hợp đồng góp vốn, thỏa thuận đặt cọc. Để khi xảy ra tranh chấp, phần lớn các vụ kiện chỉ là… dân sự, khách hàng vẫn là người bị thiệt thòi, thậm chí tiền mất tật mang.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *