(MK - ASEAN) - Dù còn là bãi đất trống - chưa đủ điều kiện để được phép huy động vốn theo quy định của pháp luật - Dự án Grand Center Quy Nhơn đã được quảng cáo rầm rộ là "biểu tượng mới của trung tâm thành phố biển" và "được phát triển bởi chủ đầu tư uy tín trên thị trường bất động sản" - Nhằm huy động vốn bằng hình thức nhận giữ chỗ qua Công ty Cổ phần (Cty CP) Property X và ký kết hợp đồng đặt cọc với khách hàng qua Cty CP Dịch vụ Giải trí Hưng Thịnh Quy Nhơn - Chủ đầu tư dự án.

Cả hai đơn vị này đều được nhân viên tư vấn và một số trang website giới thiệu là C.ty thành viên của một tập đoàn Bất Động Sản (BĐS) đình đám và uy tín là Tập đoàn Hưng Thịnh (Hưng Thịnh Corporation). Tuy nhiên thực tế, không ít nhà đầu tư đang băn khoăn về việc : "có hay không việc chủ đầu tư mượn danh tập đoàn lớn để tạo uy tín, xé rào "bán lúa non"…!!!?

Theo Luật Kinh doanh Bất động sản: Một dự án chỉ được mở bán khi đã làm nghiệm thu xong phần móng (đối với chung cư), xong hạ tầng (đối với dự án thấp tầng) và phải có văn bản chấp thuận đủ điều kiện huy động vốn của cơ quan có thẩm quyền… Nhưng dù đã có quy định cụ thể, thực tế hiện nay vẫn có một số dự án (DA), chưa đủ điều kiện bán hàng nhưng chủ đầu tư vẫn đã "bán lúa non". Điều này sẽ khiến khách hàng có thể gặp nhiều rủi ro về sau. Vì thế - Nhiều nhà đầu tư đã rất cẩn trọng tìm hiểu kĩ trước khi "xuống tiền", với các DA hình thành trong tương lai, để an toàn cho dòng tiền đầu tư của mình.

Dù thế - Cũng vẫn không ít nhà đầu tư (người dân) đã “chọn mặt gửi vàng” không chuẩn xác - Để rồi thay vì, cầm được sổ trong tay, thì lại chuốc không ít phiền não, rắc rối.

*“Xuống tiền” bằng niềm tin vào Tập Đoàn Hưng Thịnh?

Dự án Grand Center Quy Nhơn là toạ lạc tại số 01 Nguyễn Tất Thành, phường Lý Thường Kiệt, Tp. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, hiện đang được quảng cáo rầm rộ và những mỹ từ “có cánh” là “Biểu tượng mới Trung tâm thành phố biển” là “tổ hợp căn hộ cao cấp toạ lạc vị trí vàng hiếm có“… thuộc “chủ đầu tư uy tín lớn trên thị trường bất động sản cả nước“… Theo quảng cáo, DA có quy mô 42 tầng, 824 căn hộ và 22 căn shop… với giá bán vào khoảng 1tỷ900tr đồng/căn và tương lai 2 năm sau sẽ là nơi an cư lý tưởng.

Dự án Grand Center Quy Nhơn được quảng cáo rầm rộ trên mạng

Theo phản ảnh cũng là băn khoăn của độc giả: DA được quảng cáo rầm rộ trên các trang website và mạng xã hội song chưa hoàn thiện pháp lý theo quy định – Dù thế, đã được huy động vốn bằng hình thức giữ chỗ và ký hợp đồng đặt cọc. Và Dự án Grand Center Quy Nhơn được tư vấn “là dự án của Tập đoàn Hưng Thịnh”, nhưng chủ đầu tư lại là C.ty CP Thương Mại Dịch Vụ Hưng Thịnh Quy Nhơn… khiến nhiều nhà đầu tư thấy khó hiểu và hoang mang…!!!

Nhiều nhà đầu tư băn khoăn rằng: Vậy ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho những cam kết với khách hàng? Khi ký hợp đồng xuống tiền mua “lúa non” thì Tập đoàn Hưng Thịnh sẽ cam kết giải quyết những rủi ro cho nhà đầu tư hay chỉ chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm…?

Nhằm có đánh giá khách quan, nhóm phóng viên đã tìm hiểu thực tế và gặp “Sale của Tập đoàn Hưng Thịnh”. Không thể phủ nhận rằng, nhóm phóng viên đã nhận được những lời chào mời rất  “có cánh” cùng sự nhiệt tình và các phân tích cũng rất… “có cánh” về  các tiện ích của DA Grand Center Quy Nhơn. Cùng với những hứa hẹn vô cùng tươi sáng cho tương lai, nếu đầu tư “ra hàng sản phẩm, chắc chắn có lời”. Đặc biệt hấp dẫn là, nếu khách hàng “thanh toán vượt” sẽ nhận được mức chiết khấu, lãi xuất lên đến 6%/tháng và 18%/năm bằng tiền mặt. Không những thế, những nhân viên tư vấn này khẳng định chắc nịch rằng DA là của Tập đoàn Hưng Thịnh, ngoài ra nhân viên tư vấn cũng khẳng định “… ngoài F.. Quy Nhơn hiện tại uy tín Hưng Thịnh là mạnh nhất…”.

Nhân viên tư vấn liên tục cập nhật thông tin “mua lúa non” để tạo áp lực cho nhà đầu tư “xuống tiền”

Khảo sát cho việc đánh giá về uy tín này, chúng tôi đã phỏng vấn một số độc giả cũng là những nhà đầu tư khá rành nghề. Theo anh L.V.D là một nhà đầu tư chuyên lướt sóng cho biết: “Hiện thị trường BĐS là một kênh đầu tư “hot” với nhiều doanh nghiệp uy tín, nhưng tôi không tin tưởng vào lời nói xuông về uy tín của các C.ty, mà dựa vào điều khoản ràng buộc và các hồ sơ pháp lý để nếu xảy ra sự cố ngoài mong muốn thì còn tự bảo vệ được quyền lợi của mình”.

Tìm hiểu kĩ hơn khi làm việc với cơ quan chức năng, được biết, theo Quyết định số 3413/QĐ-UBND (ngày 24/9/2019) của UBND tỉnh Bình Định về việc điều chỉnh bổ sung Quyết định số 2589/QĐ-UBND (ngày 26/7/2019, thì chủ đầu tư của  DA tại khu đất số 01 Nguyễn Tất Thành Tp. Quy Nhơn tỉnh Bình Định (được giới thiệu là dự án Grand Center Quy Nhơn) là C.ty CP Dịch vụ giải trí Hưng Thịnh Quy Nhơn chứ hoàn toàn không phải của C.ty CP Tập Đoàn Hưng Thịnh, như tư vấn.

Vậy có hay không – niềm tin của nhà đầu tư bị lợi dụng triệt để trong giai đoạn “chọn mặt gửi vàng”, thông qua tư vấn “mồm”, nhằm mục đích để nhà đầu tư “xuống tiền”, chỉ bằng niềm tin mà không hề cầm được những giấy tờ pháp lý của sự liên kết giữa các doanh  nghiệp trong Tập đoàn Hưng Thịnh?.

Để làm rõ vấn đề này, cũng để rộng đường dư luận và bảo đảm thông tin đa chiều, cụ thể và chính xác nhất, nhằm trả lời độc giả, trong thời gian sớm nhất, như họ mong muốn – Chúng tôi đã  nhiều lần liên hệ, đặt lịch làm việc với lãnh đạo của Tập đoàn Hưng Thịnh bằng nhiều cách. Tuy nhiên, đáp lại sự cố gắng, thiện chí và bảo đảm đúng quy định này của chúng tôi – Là sự im lặng, hoặc “đá sân” sang chỗ khác, không hiểu có phải như sự “né tránh” từ phía Tập đoàn Hưng Thịnh?.

*“Đặt đá thu tiền” – Chủ đầu tư thiếu vốn?

Dự án Grand Center Quy Nhơn được mô phỏng bắt mắt và quảng cáo rầm rộ

Được quảng bá đình đám và rầm rộ – Dự án Grand Center Quy Nhơn thu hút không ít nhà đầu tư muốn xuống tiền. Thế nhưng, thực tế DA lại chưa được như bản “vẽ Grand Center Quy Nhơn” trên giấy, được đưa ra để minh chứng chắc chắn cho một khoản đầu tư đầy lợi nhuận hay một nơi an cư đầy lý tưởng. Bởi theo ghi nhận – Hiện tại, địa chỉ số 01 Nguyễn Tất Thành, Tp Quy Nhơn, tỉnh Bình Định vẫn chỉ đang là bãi đất trống chỉ vừa được chuyển vài hòn đá để làm móng rồi được tư vấn bán cho khách hàng bằng “niềm tin vào Tập đoàn Hưng Thịnh”.

Số 01 Nguyễn Tất Thành, Tp Quy Nhơn, tỉnh Bình Định được “vẽ Grand Center Quy Nhơn” hoành tráng. Trên thực tế…

Và ngoài tư vấn để nhà đầu tư đặt niềm tin vào Tập đoàn Hưng Thịnh, thì khi tìm hiểu thực tế, chúng tôi luôn nghe tư vấn hướng dẫn “xuống” 50 triệu VNĐ để giữ chỗ thông qua chuyển khoản vào C.ty CP Property X có số tài khoản: 69 7979 68 tại Ngân hàng TMCP Á Châu và hẹn 3 đến 5 ngày sau ký hợp đồng đặt cọc. Đồng thời, chúng tôi liên tục nghe thúc giục “xuống tiền” nhanh bằng cách cập nhật liên tục “giỏ hàng” của DA tại trang booking.hungthinhcorp.com.vn.

Khi “Xuống tiền” khách hàng được yêu cầu chuyển khoản vào một doanh nghiệp khác không phải chủ đầu tư…

Hơn thế theo thông tin có được, không ít khách hàng tại Tp HCM, dù chưa được một lần nhìn qua hình ảnh thực tế của DA, vẫn được hỗ trợ để ký hợp đồng ngay tại Tp.HCM, tại địa chỉ số 53 Trần Quốc Thảo, Phường 7, Q.3, Tp.HCM.

Một số baner trôi nổi trên mạng nhận đặt chỗ dự án ngay từ năm 2019 – khi dự án vừa được chấp thuận chủ đầu tư.

Thắc mắc rằng, vì sao mua đặt chỗ trong DA của C.ty CP Hưng Thịnh Quy Nhơn mà, lại chuyển tiền vào tài khoản của C.ty khác thì chúng tôi nhận được câu trả lời là, cả hai C.ty này đều của Tập đoàn Hưng Thịnh. Khi hỏi về uỷ quyền để nhận tiền giữ chỗ của chủ đầu tư thì nhân viên này lại không cung cấp được.

Theo hồ sơ của nhóm PV, tại giấy chứng nhận đăng ký đầu tư chứng nhận lần đầu vào ngày 10/09/2019, thì tổng vốn đầu tư của DA hơn 2.119 tỷ đồng trong khi vốn tự có của C.ty CP Dịch Vụ Giải trí Hưng Thịnh Quy Nhơn là gần 424 tỷ đồng chiếm 20% tổng vốn đầu tư của DA và theo quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá thì số tiền trúng đấu giá phải thanh toán lên đến hơn 511,5 tỷ đồng.

Vốn tự có của chủ đầu tư là gần 424 tỷ, trong khi trúng đấu giá khu đất thực hiện dự án lên đến hơn 511 tỷ đồng khiến nhiều nhà đầu tư hoài nghi về năng lực thực hiện dự án của chủ đầu tư.

Vậy có hay không vì số tiền đầu tư cho DA quá lớn khiến C.ty CP Dịch Vụ Giải Trí Hưng Thịnh Quy Nhơn “hụt vốn” dẫn đến phải bất chấp rủi ro của khách hàng để “bán lúa non”?

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật tình hình ở các bài viết tới

2 BÌNH LUẬN

  1. Thị trường bây giờ không tỉnh táo là ăn hành ngay lập tức. Chẳng có món nào đầu tư dễ chỉ có đưa tiền cho người khác là dễ kkk

  2. Quan trọng vẫn là tiền của chủ đầu tư có đủ để làm hay không, nếu như bài viết đúng, rất khả năng sẽ bị hụt vốn và phải huy động vốn để trả tiền đấu giá đất? Giờ toàn tay không bắt giặc…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *