(MK - ASEAN) - Mặc dù chỉ đang trong giai đoạn ép cọc thử tải, chưa đủ điều kiện được mở bán nhưng Dự án Happy One Premier đang rầm rộ chào bán công khai và thu 50 triệu đồng tiền “đảm bảo” bất chấp rủi ro cho khách hàng.

Chưa xây xong phần móng đã rao bán rầm rộ…

Theo giới thiệu, dự án Happy One Premier (tên gọi khác là Happy One Thạnh Lộc ) có tổng diện tích 3.061,1m2, gồm 1 block cao 19 tầng (210 căn hộ), 6 căn penthouse và 3 căn shophose. Diện tích căn hộ từ 49 – 80m2, được thiết kế từ 1 – 3 phòng ngủ. Dự án dự kiến hoàn thành và bàn giao nhà vào quý I/2022. Dự án tọa lạc tại đường Thạnh Lộc 08, P.Thạnh Lộc, Q.12 do C.ty CP Tập đoàn Địa ốc Vạn Xuân (C.ty Vạn Xuân) làm chủ đầu tư kết nối cùng các sàn phân phối C.ty CP bất động sản Viva Homes, C.ty CP Dịch Vụ bất động sản Danh Khôi – DKRS.

Tuy nhiên theo tìm hiểu, dự án (DA) vẻ như vẫn chỉ là bản vẽ trên giấy, bởi thời điểm mới đây do phóng viên ghi nhận, thì DA vẫn đang là bãi đất trống. Tại vị trí được quảng cáo của DA vẫn chưa giải phóng xong mặt bằng, xung quanh vẫn là các hộ dân sinh sống, quây tôn kín khu vực đất DA, chỉ đang trên đà chuẩn bị triển khai đóng cọc và chưa hề có phần móng…Vậy mà đã có rất nhiều nhân viên bán hàng trực chiến tại ngay gần cổng DA để tư vấn cho khách mua…Và dù chưa có móng nhưng chủ đầu tư đã “bắt tay” với các đơn vị phân phối tiến hành giao dịch, thu tiền 50 triệu của khách dưới hình thức “phiếu yêu cầu tư vấn” – Điều này khiến không ít người đã đặt ra câu hỏi: DA này đã đủ điều kiện để được mở bán hay chưa?

Dự án Happy One Premier được quảng cáo và rao bán rầm rộ

Trao đổi với báo chí, đại diện Sở Xây dựng TP.HCM cho biết hiện tại C.ty Vạn Xuân đã được UBND thành phố công nhận là chủ đầu tư dự án chung cư cao tầng tại phường Thạnh Lộc, Quận 12. Tuy nhiên, đến nay Sở Xây dựng chưa nhận được hồ sơ đề nghị cung cấp cấp Giấy phép xây dựng và xác nhận nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều điện được bán tại DA này. Thực tế – Theo quy định, tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, thì điều kiện để bất động sản (BĐS) hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh là: Có giấy tờ về quyền sử dụng đất; Có hồ sơ DA, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; Có Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng; Có giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ DA; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Cụ thể hơn, Khoản 1 Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã nêu rõ, điều kiện để đưa BĐS hình thành trong tương lai vào kinh doanh đối với trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó. Nếu tòa nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai chưa hoàn thành xong phần móng hoặc chưa có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng mà vẫn đưa vào kinh doanh, bán cho khách hàng là không phù hợp quy định pháp luật.

Chiểu theo những quy định cụ thể trên, DA Happy One Premier còn chưa đáp ứng được điều kiện đầu tiên là có Giấy phép xây dựng, điều này đồng nghĩa DA chưa thể triển khai xây dựng phần móng công trình. Nên việc giới thiệu và mở bán các căn hộ chung cư của C.ty này đã vi phạm các quy định của pháp luật về kinh doanh BĐS.

Rủi ro tiềm ẩn cho khách hàng

Khách hàng nộp 50 triệu để được Công ty Viva Homes tư vấn dự án Happy One Thạnh Lộc

Theo tìm hiểu, phiếu “yêu cầu tư vấn” của C.ty Viva Homes ghi nội dung: Khách hàng phải nộp 50 triệu đồng “tiền đảm bảo” có thể hiểu đây là tiền đặt cọc!!!??? Phải chăng đây là hình thức mập mờ để lách luật, đẩy rủi ro về phía khách hàng. Khách hàng sẵn sàng đặt cọc bởi họ cho rằng đây là một hình thức đầu tư mạo hiểm khi xuống tiền mua tại thời điểm chưa đủ điều kiện thì mới có giá tốt. Tuy nhiên khi liều lĩnh mua đất dưới hình thức này, người mua có thể gặp nhiều rủi ro. Đặc biệt, nếu công trình gặp vấn đề về pháp lý như chưa hoàn thành thủ tục pháp lý, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chủ đầu tư thế chấp tài sản tại ngân hàng và chưa giải chấp, chậm hoàn công do xây dựng không đúng thiết kế đã được phê duyệt dẫn đến người mua không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Hậu quả để lại là những cư dân đã nhận bàn giao nhà, đóng đủ hoặc gần đủ giá trị căn hộ rồi nhưng không thể chuyển nhượng được tại vì không có giấy chứng nhận hoặc phải chuyển nhượng theo các hình thức như là kí hợp đồng ủy quyền về việc định đoạt toàn bộ căn hộ chung cư khi đã được cấp Giấy Chứng nhận sử dụng của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và hợp đồng ủy quyền này cần có sự chứng kiến của chủ đầu tư. Nhưng những hình thức chuyển nhượng này cũng đem lại rất nhiều rủi ro cho khách hàng như, hợp đồng ủy quyền không có hiệu lực vì người bán chết, đơn phương chấm dứt hợp đồng…Và chắc chắn rằng căn hộ không có Giấy Chứng nhận quyền sở hữu nhà ở thì giá chuyển nhượng sẽ không thể đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư…

Phần lớn các trường hợp rủi ro trên thì người mua khó có thể đòi tiền được. Do đó khi mua DA BĐS hình thành trong tương lai thì người mua nên yêu cầu chủ đầu tư cho xem các giấy tờ chứng minh tính pháp lý đầy đủ của DA trước khi quyết định chi trả số tiền lớn. Đặc biệt, giao dịch về BĐS là một trong những giao dịch có giá trị lớn nhất đối với người dân do đó cần phải hết sức thận trọng, tránh vướng vào những rắc rối pháp lý không mong muốn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *