Dự án Laimain City từng bị xử phạt vi phạm trật tự xây dựng và đình chỉ thi công, dù mới được phê duyệt 20 tầng nhưng vẫn rao bán rầm rộ 40 tầng trên các website?

Tái diễn cảnh “phê duyệt 20 tầng, bán 40 tầng”

Tháng 5/2019, UBND quận 2, TP.HCM đã ban hành Quyết định số 1502/QĐ xử phạt hành chính Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà (gọi tắt là HDTC) 40 triệu đồng và buộc tạm dừng thi công Khu đô thị mới An Phú – An Khánh (tên thương mại là dự án Laimain City), đồng thời làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng.

Kể từ khi dự án Laimain City được quảng cáo có quy mô 13.092 căn hộ bị đình chỉ thi công, các nhà đầu tư bất động sản TP.HCM luôn dõi theo từng bước đi của “đại gia” Đinh Trường Chinh. Đáng chú ý nhất là việc Laimain City chỉ được phê duyệt 20 tầng nhưng lại rao bán tới 40 tầng.

Đến nay đã hơn 6 tháng, nhưng phía chủ đầu tư chưa có động thái mới cung cấp thông tin về quy trình hoàn thiện pháp lý của dự án. Tuy nhiên, nhiều website hiện vẫn đang quảng cáo, rao bán căn hộ giao động từ 65 triệu đồng/m2. Dự án được quảng cáo có tổng diện tích 131ha có quy mô 8 khu nhà ở với 24 tòa nhà cao 39 – 40 tầng, với 13,000 căn hộ. Tiến độ bàn giao quý 4 năm 2020.

Dự án Laimain City chỉ được phê duyệt 20 tầng nhưng đang được quảng cáo, rao bán tới 40 tầng.

Hiện tại, dự án Laimain City vẫn đang nhận tiền đặt cọc của khách hàng, vậy nhưng có một sự chênh lệch lớn đối với các căn hộ từ tầng 20 trở lên. Cụ thể, từ tầng 20 trở xuống thì khách hàng phải đóng 200 triệu đồng. Từ tầng 20 trở lên, khách hàng chỉ đóng số tiền 100 triệu đồng. Các “cò” bất động sản cho rằng dự án sắp được điều chỉnh xong quy hoạch.

“Trước đây, dự án được phê duyệt 20 tầng nhưng bây giờ đang xin điều chỉnh quy hoạch lên 40 tầng. Thủ tục sắp xong nên mới có mức đóng tiền cọc chênh lệch như vậy”, một tay “cò” bất động sản cho biết.

Nếu nói như vậy, dự án Laimain City chưa được các cơ quan quản lý chấp thuận điều chỉnh quy hoạch tăng gấp đôi số tầng. Về mặt pháp lý, dự án chỉ được phê duyệt 20 tầng nhưng chủ đầu tư đã bán tới 40 tầng.

Vấn đề này trước đó đã được nhiều cơ quan báo chí phản ánh, vậy nhưng, hiện các thông tin quảng cáo, rao bán dự án Laimain City như trên vẫn tái diễn. Chủ đầu tư dường như đang cố gắng hợp thức hóa những vi phạm của mình, bao gồm cả việc chỉ có 20 tầng nhưng rao bán tới 40 tầng bằng cách xin điều chỉnh quy hoạch.

Nhiều hạng mục xây không đúng phê duyệt của Thủ tướng?

HDTC từng bị xử phạt vi vi phạm và buộc dừng thi công dự án Laimain City, “đại gia” Đinh Trường Chinh khẳng định, việc thi công đúng pháp luật bởi dự án Laimain City đã được Thủ tướng duyệt dự án và giao đất từ năm 1999.

“Theo quy định khi chưa có đủ hồ sơ nhưng chúng tôi được miễn giấy phép xây dựng thì cũng không ảnh hưởng gì, nhưng cảm thấy có một số chi tiết chưa đúng hoàn toàn nên đã tạm ngưng lại để đúng quy định đã được tư vấn”, ông Chinh nói.

Vậy nhưng, ông Chinh không hề nhắc đến việc cụm chung cư chỉ được duyệt 20 tầng theo quy hoạch cũ, nay tăng lên 39 – 40 tầng làm thay đổi quy hoạch thì phải có phê duyệt điều chỉnh quy hoạch và giấy phép xây dựng (nếu có) theo quy mô gấp đôi trên.

Sau đó, HDTC đã có Tờ trình số 417/2019/TT-HDTC ngày 12/6/2019 thẩm định thiết kế cơ sở công trình CT1, CT3 và CT4 thuộc khu nhà ở cao tầng và thấp tầng tại Khu đô thị An Phú – An Khánh. CT1, CT3 và CT4 là các công trình giai đoạn đầu của Laimain City.

Tuy nhiên, tờ trình này chưa nhận được sự đồng ý của Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng). Ngày 28/6/2019, cơ quan này đã phản hồi bằng Phiếu thông báo bổ sung, hoàn thiện hồ sơ. Văn bản này đề nghị, HĐTC cần bổ sung nhiều tài liệu tại dự án Laimain City.

Văn bản của Cục Quản lý hoạt động xây dựng nêu rõ, Khu đô thị mới An Phú – An Khánh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án đầu tư hạ tầng cơ sở tại Quyết định số 1042/Qđ-TTg ngày 16/11/1998. Chủ đầu tư cần báo cáo cụ thể về tình trạng triển khai thi công của dự án ở thời điểm hiện tại, đồng thời liên hệ với cơ quan quản lý trật tự xây dựng tại địa phương để được hướng dẫn về các nội dung xây dựng chưa đúng quy định của pháp luật hiện hành (nếu có).

Ngoài ra, Cục yêu cầu HDTC liên hệ với cơ quan quản lý về quy hoạch, kiến trúc tại địa phương để xác định hồ sơ trình thẩm định thực hiện theo các văn bản phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 nêu trong hồ sơ trình thẩm định còn phù hợp. Chủ đầu tư cần bổ sung tài liệu theo quy định của Chính phủ (văn bản ý kiến về PCCC, quyết định phê duyệt ĐTM, văn bản thỏa thuận đấu nối hạ tầng kỹ thuật phần cấp, thoát nước, văn bản thỏa thuận độ cao tĩnh không xây dựng công trình..).

Sau khi tờ trình không được thông qua, HDTC không rõ đã có động thái tiếp theo để dự án được điều chỉnh quy hoạch. Thế nhưng, nếu dự án đã được điều chỉnh quy hoạch thì các “cò” môi giới đã công khai với khách hàng. Ngoài ra trên webstie Hdtc.com.vn của HDTC, chưa tòa nhà nào có độ cao 40 tầng được cập nhật.

Không chỉ chào bán sai số tầng được phê duyệt, HDTC còn xây dựng không đúng phê duyệt ban đầu của Thủ tướng. Như đã phân tích ở trên, Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) đã khẳng định Khu đô thị mới An Phú – An Khánh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án đầu tư hạ tầng cơ sở tại Quyết định số 1042/Qđ-TTg ngày 16/11/1998.

Theo đó, đáng chú ý nhất là toàn bộ khu E được sử dụng cho mục đích công trình công cộng. Tuy nhiên, hiện tại, trên website của mình, HDTC công bố chỉ có 60,3% diện tích được sử dụng cho công trình công cộng, 3,15% cho đất vườn hoa – cây xanh. Phần diện tích còn lại dành cho 5 cao ốc văn phòng cho thuê có số tầng từ 7 tới 20 tầng và Trung tâm kiểm soát tần số khu vực II và Cục thuế TP.HCM.

Tuyệt nhiên, không thấy HDTC nhắc tới công trình CT1 trong phân khu E dù CT1 được quảng cáo là công trình nằm trong giai đoạn 1 của Laimain City. Ngoài ra, theo quảng cáo thì dự án Laimain City lên đến 13.000 căn hộ. Giai đoạn 1 đang tiến hành tại 2 cụm CT1 và CT3. Trong đó, cụm CT3 thuộc phân khu D và CT1 thuộc khu E.

Bên cạnh đó, đối chiếu theo quyết định phê duyệt ban đầu của Thủ tướng, thì tại dự án Laimian, công trình CT3 được xây dựng nằm hoàn toàn trên diện tích đất vốn được quy hoạch thấp tầng cho biệt thự và nhà phố liên kề. Phần diện tích quy hoạch làm công viên cây xanh ở phân khu A đã được phân thành 68 lô đất nền,..

Thời gian gần đây, lãnh đạo TP.HCM đã tỏ rõ quyết tâm lập lại trật trự, xử lý nghiêm tình trạng xây dựng không phép, sai phép và đã thực thi quyết tâm đó trên thực tế. Nhiều cử tri kiến nghị, chính quyền thành phố cần có biện pháp xử lý mạnh tay và không để xảy ra tiền lệ xấu đó là “hợp thức hóa” sai phạm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *