(MK - ASEAN) - LTS: Thông tin mới đây, UBND Q.10, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã có văn bản gửi các đơn vị có liên quan nhằm thông tin cho người dân được biết về tính pháp lý của khu đất số 502 (số cũ 106) đường 3/2, Ph. 14, Q.10 cho thấy thực tế vẫn nhiều người dân dễ tin vào những thủ thuật trên giấy và những quảng cáo có cánh, đánh vào ước muốn lớn nhất của người dân, của những kẻ lừa đảo, khi giới thiệu dự án (DA) ma: "Cuộc sống xanh giữa lòng đô thị; cơ hội đầu tư sinh lời cực cao – an cư lạc nghiệp cực tốt…Nên DA ma vẫn có đất tồn tại".

Theo công bố của UBND Q.10: Khu đất 502 đường 3/2 đang quảng cáo bán đất nền rộng rãi trên mạng xã hội, thực tế đã có Giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất - Quyền sở hữu nhà ở và Tài sản khác gắn liền với đất số BB971036 do Sở Tài nguyên và Môi trường cấp ngày 6/8/2010 cho C. ty CP Giầy da và May mặc xuất khẩu Legamex. Theo pháp lý sử dụng đất thì lô đất trên sử dụng vào mục đích đất cơ sở sản xuất kinh doanh .

Cũng trong mạch chủ đề về DA ma này, mà UBND Q.10, Tp. HCM, với tinh thần trách nhiệm cao, đã cảnh báo cho người dân cảnh giác, thì UBND Q.10 còn lưu ý rất cụ thể: Tại Quyết định số 4450/QĐ-UBND của UBND TP về duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị (XD ĐT), tỷ lệ 1/2000 khu dân cư ph.14, Q.10 thì khu đất có ký hiệu C4 là đất thương mại dịch vụ. Do đó, UBND Q.10 thông tin cho người dân được biết về tình trạng hiện nay của khu đất số 502 (số cũ 106) đường 3/2, ph.14, Q.10, nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, tránh thiệt hại về tài sản khi tham gia các giao dịch mua bán, đầu tư, sang nhượng tài sản tại khu đất nêu trên. Đồng thời, Quận đã tiến hành lắp dựng biển cảnh báo, tổ chức kiểm tra, xử lý việc quảng cáo, rao bán sản phẩm đất nền theo đúng quy định pháp luật.

Theo UBND Q.10 thì, với nội dung quảng cáo trên mạng:”Khai trương dự án đất nền nhà phố – mặt tiền đường 3/2 Q.10, giá chỉ từ 55 triệu/m2” và chỉ mở bán 1 đợt duy nhất 50 nền; sổ hồng riêng – hỗ trợ thủ tục công chứng sang tên sổ; ngân hàng hỗ trợ vay lên tới 70% trong 15 năm (Sacombank)”–  Và đi kèm nội dung này là hình ảnh khu đất tại số 502 đường 3/2, P.14, Q.10… khiến một số người dân rất tin tưởng.

Thông tin quảng cáo đăng tải trên trang facebook Đất Vàng Lega Fashion Q10.

Bình mới rượu cũ      

Thực tế cho thấy: Các dấu hiệu về dự án “ma” để trục lợi bất chính ở thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) hiện vẫn tồn tại – Dù không ít doanh nghiệp (DN) đã bị “thổi còi” và các đối tượng cầm đầu bị khởi tố, bắt giam. Mà vụ DA ma của Cty Alibaba là một đơn cử. Vậy mà dư âm vụ DA ma đình đám của Alibaba chưa nguội đã xảy ra nhiều vụ việc lừa đảo vẫn dưới hình thức DA ma khác. Còn nhớ, một vụ việc khá đình đám về DA ma xảy ra giai đoạn đầu tháng 11-2019. Đó là vụ án liên quan đến  bà P.T.T.Nh., sinh SN 1981, Giám đốc C.ty Angel Lina…

Cảnh sát đọc lệnh bắt bà Phạm Thị Tuyết Nhung. Ảnh: Công an cung cấp. (Nguồn: news.zing.vn)

Theo diễn biến vụ án DA ma này thì VKSND TP HCM đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam của công an cùng cấp đối với bà P.T.T.Nh., Giám đốc C.ty Angel Lina để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Điều đáng lưu ý là, bất chấp việc người đứng đầu là bà Nh. bị bắt, những khu đất được vẽ thành DA của C.ty này vẫn tiếp tục có dấu hiệu triển khai. Đơn cử  tại P.An Lạc, Q.Bình Tân, khu đất có tên “Khu dân cư Triều An” vẫn triển khai thông qua việc tiếp tục đổ đất và thường xuyên có nhóm người lạ lui tới. Những tấm bảng cảnh báo dựng lên thì lập tức bị các đối tượng lạ xịt sơn. Bức xúc trước việc này, nhiều khách hàng từng bị C.ty Angel Lina lừa đảo đã tìm đến trụ sở UBND Ph.An Lạc để báo tin.

Đến giữa tháng 5-2020 mới đây, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM lại ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến C.ty CP King Home Land do ông Đ.T.Tr, 28 tuổi làm giám đốc.

UBND phường Long Trường cảnh báo dự án “ma” của Công ty cổ phần King Home Land

C.ty CP King Home Land từng vẽ DA tại khu đất khu phố 5, P.Thạnh Xuân, Q.12, TP HCM với cái tên rất “tây” là King Home 2. Nay đổi thành cái tên giản dị hơn là khu dân cư Châu Âu – Thạnh Xuân. Trên các trang giao dịch bất động sản, ông Trường và một số nhân viên vẫn đăng tải bài viết để bán các lô đất với giá từ 2,6 tỉ đồng trở lên tùy theo diện tích. Qua điều tra – Cơ quan công an bước đầu đã xác định giám đốc C.ty này chỉ đạo nhân viên phát tờ rơi hoặc gọi điện thoại cho khách hàng để tiếp thị, quảng cáo và rao bán những nền đất thuộc các DA ma.

Khách hàng mua phải dự án “ma” của Công ty CP King Home Land căng băng rôn đòi lại tiền.

Hình thức ký kết Hợp đồng cũng “ma giáo” không kém là Cty chỉ làm Hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Số tiền chiếm đoạt tính đến thời điểm khởi tố vụ án là trên 21,6 tỉ đồng. Ông L.M.T, một khách khách hàng mua dự án “ma” than thở, từ ngày khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến C.ty CP King Home Land, ông không liên lạc được với C.ty nữa. Vậy mà gần đây, ông nhận được thông báo của DN mong muốn ông rút đơn để khắc phục hậu quả. “Tôi trở lại khu đất ở Q.12 mình từng bị lừa thì thấy có bảng hiệu mới rao bán. Lên mạng xem thấy tái diễn trở lại” – ông T. bức xúc nói và cương quyết không rút đơn cho đến khi nhận lại đủ số tiền đã dùng để mua đất… “ma”.

Dự án ma vẫn phát triển. Và các chiêu lừa đảo.

Vậy làSau thời gian tạm lắng, gần đây, nhiều địa phương vùng ven TP HCM lại tiếp tục phải đau đầu với tình trạng một số DN lại tiếp tục vẽ dự án “ma” để lừa đảo những người “nhẹ dạ, cả tin” và hầu hết các DA ma này đề theo hình thức phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp trồng lúa, trồng cây lâu năm.

Đơn cử –  Thời gian qua, một số đối tượng tìm đến các hộ dân còn đất vườn khá rộng ở khu vực đường Rạch Cát Bến Lức, Phường 7,Q.8 và địa bàn giáp ranh là xã An Phú Tây, H.Bình Chánh để hỏi mua đất. Một người dân (xin được giấu tên), ở xã An Phú Tây cho biết Thời gian qua, vài nhóm người tìm đến hỏi mua đất với giá khá chấp dẫn. Khi được hỏi – Họ cho biết mua để làm DA  khu dân cư… Mà “ở đường Rạch Cát Bến Lức, Phường 7,Q.8 đây toàn đất vườn, không biết họ làm DA bằng cách chi?” – Người dân xin được giấu tên cho biết. Cũng theo người dân này, các DA “ma” quanh khu vực cũng khá nhiều, có thể họ đánh tiếng như thế để nâng giá các lô đất nền của các DA ma xung quanh…

Khách hàng căng băng rôn tố cáo bà Huỳnh Thị Hạnh Phúc, Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng địa ốc Bất động sản Thiên Ân Phát lừa đảo tại Công an TP HCM

Hay như Q.9, thời gian gần đây, chỉ cần lên mạng là bắt gặp cả chục DA “ma” rao bán nền. Tiếp cận một “dự án” ở phường Phú Hữu mới thấy hết độ liều lĩnh của người rao bán; đó là khu đất có diện tích khoảng 5.000 m2, qua tìm hiểu mới biết là đất nông nghiệp trồng lúa, nhưng C.ty CP Đầu tư Xuất nhập khẩu Tân Thành Công xuất chiêu thành DA phân lô bán nền,rao bán khá rôm rả…

Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm của Công an TP HCM liên quan dự án KDC Bưng Ông Thoàn và Nguyễn Xiển, Quận 9

Những nỗ lực của chính quyền địa phương

Qua tìm hiểu được biết – Chính quyền địa phương một số khu vực thuộc Tp HCM, nhất là vùng ven Tp đã có trách nhiệm và có nhiều cố gắng trong việc  ngăn chặng các DA ma này. Bằng các giải pháp: Đăng biển cảnh báo tại khu vực có DA ma để người dân nâng cao cảnh giác; nếu có người dân hỏi cụ thể giải thích rõ ràng…

Dù thế – Một số DN lập DA ma vẫn có nhiều chiêu lừa đảo tinh vi. Do đó, cách ngăn ngừa hay nhất là người mua đừng dại dột, còn chính quyền phải xử thật nghiêm khi phát hiện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *