(MK - ASEAN) - Hiện nay, nhiều tỉnh thành khu vực miền Trung đã lên phương án mở cửa trở lại một số hoạt động du lịch, dưới sự kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 chặt chẽ, hướng tới khôi phục hoàn toàn các hoạt động kinh doanh du lịch trong điều kiện “bình thường mới”.

*Thừa Thiên Huế: Đón khách tại một số điểm di tích ngoài trời

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, kể từ ngày 1/10/2021, đơn vị sẽ mở cửa phục vụ du khách thăm quan ngoài trời tại một số điểm di tích do đơn vị quản lý.

Theo đó, du khách có thể thăm quan khu vực ngoài trời, không thăm quan nội thất các cung điện tại các điểm di tích Đại Nội, lăng vua Minh Mạng, lăng vua Tự Đức, lăng vua Khải Định.

Để đảm bảo các nguyên tắc phòng chống dịch, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cũng đề nghị du khách thực hiện tốt thông điệp “5K” (đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế); quét mã QR Thẻ kiểm soát dịch, bệnh trước khi vào thăm quan. Đối với khách ngoại tỉnh phải hoàn tất việc thực hiện giám sát y tế theo quy định.

Trước đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế đã có thông báo điều chỉnh một số biện pháp kiểm soát, phòng chống dịch trên địa bàn. Theo đó, từ 0h ngày 28/9/2021, một số lĩnh vực trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ được hoạt động nhưng có điều kiện. Trong đó, đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (nhà hàng, quán ăn, quán cafe…) được phép hoạt động, thực hiện đồng thời các biện pháp an toàn phòng dịch: Giãn cách tối thiểu 2m giữa các bàn, quét mã QR, phục vụ không quá 50% công suất.

Đối với tiệc cưới, hỏi, liên hoan, tiệc mừng được tổ chức nhưng phải đảm bảo thực hiện theo quy định phòng chống dịch: giãn cách tối thiểu 2m giữa các bàn, quét mã QR, phục vụ không quá 50% công suất và chỉ mời khách trong tỉnh.

Đối với các hoạt động thể dục, thể thao trong nhà, ngoài trời được hoạt động nhưng phải đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và quét mã QR. Riêng các hoạt động thể thao trong nhà không được hoạt động quá 50% công suất.

Hoạt động giáo dục – đào tạo và dạy nghề được hoạt động nhưng phải đảm bảo quy định phòng dịch. Các di tích lịch sử, văn hóa; các khu, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh được hoạt động khu vực ngoài trời, không tổ chức thăm quan, hoạt động trong nhà; đảm bảo quy định về phòng, chống dịch.

Tại thành phố Huế, các cơ sở/điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống có sử dụng thức uống có chứa nồng độ cồn cũng được phép hoạt động sau 22h từ ngày 28/9/2021 (thay thế nội dung tại Thông báo số 277/TB-BCĐ ngày 25/8/2021 của Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Huế).

*Quảng Bình: Lên kế hoạch phục hồi du lịch

Hiện nay, tỉnh Quảng Bình đã lên kế hoạch phục hồi du lịch theo 2 giai đoạn, nhằm từng bước phục hồi, phát triển du lịch trong bối cảnh Quảng Bình và các địa phương trên cả nước dần kiểm soát được dịch bệnh và thích ứng an toàn với COVID-19, đồng thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các cơ sở lưu trú, đơn vị hoạt động du lịch, tạo việc làm cho người lao động…

Theo đó, kế hoạch phục hồi và thúc đẩy phát triển du lịch của Quảng Bình sẽ được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ nay cho đến hết năm 2021: Tập trung sửa chữa, cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, kỹ thuật, phương tiện, trang thiết bị, vệ sinh môi trường tại các cơ sở lưu trú, đơn vị hoạt động du lịch, địa điểm cung cấp dịch vụ du lịch… để sẵn sàng đón, phục vụ du khách.

Đồng thời chuẩn bị nhân lực và đẩy mạnh hoạt động giới thiệu, quảng cáo sản phẩm du lịch, triển khai thí điểm một số sản phẩm du lịch trọn gói theo quy trình khép kín, du lịch theo “luồng xanh”.

Các cơ sở lưu trú phục vụ khách lưu trú có “thẻ xanh COVID-19”, “thẻ vàng COVID-19” được cấp từ hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử; đón khách theo các chương trình tham quan du lịch khép kín bảo đảm các điều kiện an toàn theo quy định. Triển khai chương trình trọn gói cho khách du lịch nội tỉnh tham quan các sản phẩm du lịch với số lượng khách hạn chế và lưu trú tại các cơ sở bảo đảm điều kiện an toàn…

Xây dựng các sản phẩm du lịch mới vừa đáp ứng nhu cầu của khách du lịch, vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch với các loại hình đa dạng, từ du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp, đến du lịch văn hóa, lịch sử, ẩm thực, thể thao, giải trí cao cấp…

Giai đoạn 2, bắt đầu từ 1/1/2022 cho đến hết năm 2022 khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn, các hoạt động kinh tế-xã hội mở trở lại. Giai đoạn này Quảng Bình tập trung khôi phục các hoạt động kinh doanh du lịch trong điều kiện mới.

Trong đó, tỉnh sẽ đa dạng hóa, phát triển thêm các sản phẩm du lịch cộng đồng, du lịch văn hóa, lịch sử, du lịch nông nghiệp, thể thao cao cấp, du lịch đêm, du lịch gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc thiểu số…

Phát triển các sản phẩm du lịch chung trong các vùng liên kết Bắc Trung Bộ, Quảng Bình đến Quảng Nam theo các nhóm thị trường khách nội địa và quốc tế. Xúc tiến mở các đường bay nội địa từ các trung tâm du lịch lớn trong cả nước đến Quảng Bình có khả năng kết nối, tích hợp để trung chuyển khách quốc tế đến Quảng Bình…

Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình – ông Nguyễn Ngọc Quý cho biết, trước mắt, để hỗ trợ phát triển nhân lực du lịch, Sở kiến nghị UBND tỉnh ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người lao động trong lĩnh vực du lịch và các ngành phụ trợ trong chuỗi cung ứng dịch vụ cho du lịch, người dân tại các vùng ưu tiên phát triển du lịch; hỗ trợ đào tạo, tập huấn cho người lao động kỹ năng, nghiệp vụ để nâng cao chất lượng dịch vụ.

Về mở cửa, phục hồi các hoạt động du lịch, Sở đề xuất cho phép triển khai các chương trình du lịch trọn gói cho khách nội tỉnh. Triển khai các chương trình tham quan theo quy trình khép kín cho khách nội địa đến Quảng Bình đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bằng các chuyến bay, tàu hỏa, ô tô charter với hình thức thí điểm trong giai đoạn từ 1/10 đến 31/12 và tiếp tục mở rộng trong giai đoạn tiếp theo.

*Khánh Hòa: Phát triển các tour du lịch ‘xanh’

Du lịch “xanh” sẽ là xu hướng mới khi nguy cơ dịch COVID-19 vẫn luôn hiện hữu

Tỉnh Khánh Hòa đang xây dựng chương trình “Người Khánh Hòa đi du lịch Khánh Hòa” để đón đầu cho việc phục hồi du lịch nội địa. Trong chương trình du lịch này và cả các chương trình tiếp theo, yếu tố an toàn phòng dịch được đặt lên hàng đầu.

Lãnh đạo Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết, trước mắt, ngành du lịch sẽ phục hồi du lịch nội tỉnh với chương trình “Người Khánh Hòa đi du lịch Khánh Hòa”. Sở đã kiến nghị với UBND tỉnh để thực hiện tour du lịch tri ân lực lượng tuyến đầu để mở đầu cho chương trình.

Các doanh nghiệp du lịch lớn tại tỉnh đang tích cực chuẩn bị để hoạt động trở lại. Các doanh nghiệp lữ hành cũng đã phối hợp với các khu, điểm du lịch để xây dựng các tour du lịch “xanh”.

Chủ tịch Hội Lữ hành Khánh Hòa – ông Trần Minh Đức cho biết, các doanh nghiệp lữ hành rất vui mừng trước thông tin tỉnh sẽ sớm cho phép du lịch được hoạt động trở lại. Chỉ cần UBND tỉnh ban hành bộ tiêu chí an toàn, các doanh nghiệp sẽ “kích hoạt” trở lại hoạt động du lịch nội tỉnh.

Hiện nay, Sở Du lịch đã trình BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động du lịch. Theo đó, cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, doanh nghiệp lữ hành và các khu, điểm du lịch chỉ được đón khách khi bảo đảm các điều kiện về an toàn phòng, chống dịch.

Theo đó, 100% người lao động ngành du lịch phải có thẻ xanh COVID-19, luôn bảo đảm quy tắc 5K, đo thân nhiệt hàng ngày; định kỳ test nhanh theo quy định. Khách du lịch từ 18 tuổi trở lên phải có thẻ xanh COVID-19; khách dưới 18 tuổi phải có giấy chứng nhận xét nghiệm nhanh âm tính SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước và trong thời gian du lịch.

Các cơ sở lưu trú chỉ được bố trí những người cùng gia đình hoặc có cùng yếu tố dịch tễ ở chung phòng. Xe vận chuyển khách du lịch phải bảo đảm tiêu chuẩn về phòng, chống dịch; người lái xe và phục vụ phải có thẻ xanh COVID-19. Số lượng khách trong mỗi chương trình du lịch bảo đảm theo đúng quy định của BCĐ tỉnh về số lượng người tập trung nơi công cộng; giữ khoảng cách an toàn trong giao tiếp, làm việc và tham quan…

Ngoài ra, các doanh nghiệp lưu trú, lữ hành, khu, điểm du lịch phải thành lập và duy trì hoạt động BCĐ phòng, chống dịch, tổ an toàn COVID-19; xây dựng phương án xử lý tình huống khi có trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2. Cơ sở lưu trú và các khu, điểm du lịch có bố trí ít nhất 1 phòng cách ly và 1 phòng chờ theo quy định của ngành y tế, có trang bị một số đồ bảo hộ cá nhân dự phòng (tối thiểu 3 bộ) cho nhân viên để sử dụng trong trường hợp cần thiết. Phòng cách ly ở cơ sở lưu trú phải đảm bảo có tiện nghi lưu trú tối thiểu và được trang bị thêm một số vật dụng phòng, chống dịch.

Người đến liên hệ, cung cấp dịch vụ cho các cơ sở kinh doanh du lịch phải có thẻ xanh COVID-19. Người lao động tại các cơ sở du lịch và khách du lịch phải sử dụng các ứng dụng khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần (Bluezone, NCOVI, VHD…) để thực hiện quét mã QR khai báo y tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *