(MK - ASEAN) - Báo cáo về phòng, chống dịch Covid-19 và những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV sáng 20/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh: “Điều hành chủ động, linh hoạt chính sách tiền tệ gắn với chính sách tài khoá và các chính sách khác. Cung ứng vốn tín dụng kịp thời, tiếp tục giảm lãi suất cho vay, cơ cấu lại nợ, giảm lãi vay, chi phí vay vốn”… Đây cũng chính là điều mà nhiều doanh nghiệp lữ hành tại TP.HCM mong mỏi để duy trì sự tồn tại của hệ thống, trả lương nhân viên, đầu tư hạ tầng chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới.

Theo Cục Thống kê TP.HCM, tính chung bốn tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 387.568 tỷ đồng, giảm 11,2% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu từ dịch vụ lưu trú ước đạt 2.121 tỷ đồng, giảm 44,5% so với cùng kỳ năm trước; doanh thu từ dịch vụ ăn uống giảm 45,1%. Du lịch, lữ hành là ngành chịu tổn thất nặng nề nhất từ dịch bệnh. Doanh thu ước đạt 4.175 tỷ đồng, giảm đến 58,3% so với cùng kỳ năm trước.

Du lịch, lữ hành là ngành chịu tổn thất nặng nề nhất từ dịch bệnh Covid-19

Báo cáo của UBND TP.HCM cho biết, trong thời gian tới, Thành phố xác định chủ động chuyển sang trạng thái “bình thường mới” (có phát sinh người nhiễm bệnh mới nhưng không có nguy cơ trở thành ổ dịch trong cộng đồng); tập trung thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa hạn chế những tác động khó khăn do dịch Covid-19, đồng thời thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2020.

Để đạt mục tiêu đó, chắc chắn Thành phố cần lấy ngành du lịch là một trọng tâm, để từ đó lan tỏa phát triển tới hàng loạt các lĩnh vực khác, như dịch vụ vận tải, bất động sản nghỉ dưỡng, sản xuất hàng tiêu dùng…

TP.HCM cần lấy ngành du lịch là một trọng tâm, để từ đó lan tỏa phát triển tới hàng loạt các lĩnh vực khác, như dịch vụ vận tải, bất động sản nghỉ dưỡng, sản xuất hàng tiêu dùng…

Tuy nhiên, “sức khỏe” hiện tại của các doanh nghiệp du lịch lại không được khả quan để bước vào giai đoạn phát triển mới. Trong khi doanh thu gần như không có để duy trì sự tồn tại của hệ thống, trả lương nhân viên, nói chi đến việc doanh nghiệp du lịch có lực để kích cầu?

Trong khi đó trên thực tế, việc tiếp cận nguồn vốn vay với lãi suất thấp hay theo gói hỗ trợ tín dụng của Chính phủ vẫn rất khó khăn. Trong thời điểm “nhạy cảm” như hiện nay, các ngân hàng từ chối hồ sơ vay do quan ngại khả năng thanh khoản và trả nợ của doanh nghiệp, nhất là đối với lĩnh vực lữ hành, lưu trú…

Do vậy, nhiều doanh nghiệp du lịch đã kiến nghị Sở Du lịch TP.HCM làm cầu nối với các ngân hàng gia hạn những gói vay cũ, cho vay thêm khoản mới, giảm lãi suất nhằm hỗ trợ doanh nghiệp xoay xở qua dịch bệnh.

Được biết, Sở Du lịch TP.HCM đã gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.HCM danh sách các doanh nghiệp có nhu cầu được hỗ trợ; đồng thời mỗi tuần Sở Du lịch sẽ liên tục cập nhật danh sách mới gửi ngân hàng. Trước đó, Sở cũng đã đề xuất UBND TP.HCM hàng loạt các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp du lịch. Nội dung tập trung vào nhóm giải pháp giãn thuế, giãn thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế, cho phép chậm nộp các loại thuế…

Ông Trần Thế Dũng – Phó Giám đốc Công ty Du lịch Thế Hệ Trẻ kiêm Phó Chủ nhiệm Nhóm khuyến mãi kích cầu (Hiệp hội Du lịch TP.HCM), kiến nghị: Cần có những giải pháp cụ thể tái thiết hoạt động du lịch khi dịch Covid-19 kết thúc. Thí dụ như, cần nhanh chóng hoạt động nhằm giữ lại lực lượng lao động vốn là nhân tố then chốt, đồng cam đồng khổ để phục hồi hoạt động kinh doanh của đơn vị.

“Ngành du lịch rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước. Cụ thể như các ngân hàng tạo điều kiện cho doanh nghiệp dịch vụ và du lịch được vay vốn với lãi suất ưu đãi tối đa …” – ông Trần Thế Dũng đề xuất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *