(MK-ASEAN) – Sáng nay (29/5), Phiên chợ Quảng bá, tiêu thụ Vải thiều Thanh Hà và nông sản, thực phẩm an toàn năm 2020 đã chính thức được khai mạc tại Khu Hội chợ triển lãm, giao dịch Kinh tế và thương mại (số 489, đường Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Các đại biểu cắt băng khai mạc phiên chợ

Diễn ra trong 3 ngày (từ 29 – 31/5), phiên chợ có sự tham gia của nhiều nhà vườn, hợp tác xã, doanh nghiệp nhằm giới thiệu quảng bá quả vải thiều chính hiệu và các sản phẩm đặc sản của huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương; các sản phẩm nông thủy hải sản, rau củ quả, trái cây, hàng tiêu dùng, lương thực, thực phẩm của các địa phương trong cả nước đến với người tiêu dùng tại Thủ đô.

Tại phiên chợ, những sản phẩm được trưng bày, giới thiệu và bán đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Các đơn vị sản xuất và cung ứng các sản phẩm nông lâm thủy sản đã được xác nhận kiểm soát an toàn; được cấp giấy chứng nhận sản xuất theo chuỗi, giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Bên cạnh đó là các đơn vị sản xuất sản phẩm đã có thương hiệu trên thị trường.

Với giá bán 40.000 đồng/kg, vải thiều Thanh Hà là sản phẩm thu hút đông đảo người tiêu dùng Thủ đô đến tham quan và mua hàng ngay sau lễ khai mạc phiên chợ. Anh Phạm Công Lam ở quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, đến với phiên chợ ngày hôm nay tôi đã được thưởng thức trực tiếp vải thiều Thanh Hà – Hải Dương, thực sự rất ngọt và thơm. Trước đó, tôi thường mua vải ở chợ và các sạp hàng hoa quả gần nhà, một số điểm bán cũng giới thiệu là vải thiều Thanh Hà nhưng quả vải không được sáng đẹp, thơm ngon như ở đây. Tại đây, quả vải còn có thể truy xuất ngay được nguồn gốc, tôi cảm thấy rất yên tâm nên đã mua với số lượng nhiều mang về để cả gia đình dùng cũng như biếu tặng.

Vải thiều Thanh Hà có cùi dày, trắng trong, vị ngọt, giòn và có mùi rất thơm

Ông Trịnh Văn Thiện, Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà cho biết, toàn huyện Thanh Hà hiện có khoảng 3.600 ha diện tích trồng vải. Vải thiều Thanh Hà được chăm sóc và giám sát nghiêm ngặt theo quy trình VietGAP, GlobalGAP, sản lượng hàng năm từ 20.000 đến hơn 40.000 tấn quả. Vụ vải năm nay, sản lượng vải quả dự kiến đạt 35.000 tấn.

Được biết, từ đầu vụ đến nay, vải thiều Thanh Hà được tiêu thụ tương đối thuận lợi với giá bán cao. Bên cạnh việc giữ vững thị trường Trung Quốc, mở rộng thị trường xuất khẩu sang Mỹ, Úc, Singapore,… huyện Thanh Hà và tỉnh Hải Dương còn chú trọng xúc tiến, tiêu thụ vải thiều ở thị trường trong nước, nhất là những thành phố lớn.

“Chúng tôi muốn người dân Thủ đô được ăn vải thiều Thanh Hà chính hiệu. Đặc biệt, năm nay do yếu tố thời tiết nên vải thiều chính vụ có thể cho thu hoạch đến tháng 7, giúp kéo dài thời gian tiêu thụ, nâng cao giá trị quả vải”, ông Thiện cho hay.

Sản phẩm được người tiêu dùng Hà Nội tin dùng, ưa chuộng

Ông Đào Văn Hồ, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho rằng, với những phiên chợ như thế này, người tiêu dùng có thể biết và được thưởng thức đúng sản phẩm vải thiều Thanh Hà. Qua đây, các đơn vị có thể kết nối tiêu thụ sản phẩm cũng thu hút được những doanh nghiệp chế biến, thậm chí doanh nghiệp quốc tế. Ngoài ra, không chỉ chủ động kết nối cho thị trường trong nước và nước ngoài, chúng ta cần tiếp tục kết nối tới các nhà máy chế biến để sản phẩm nông sản có thể bảo quản thời gian dài, nhất là đối với các sản phẩm trái cây đặc sản địa phương.

2 BÌNH LUẬN

  1. Trước mình mua ở chợ gần nhà họ cứ gthiệu là vải Thanh Hà HD
    Hnay đến mới phân biệt được đâu là đặc sản vải thiều Thanh Hà trứ danh, tuyệt vời

  2. Sáng nay, 30/5 tôi có đến mua và thưởng thức vải Thanh Hà ở 489 HQV, HN
    Tôi không nghĩ quả vải chín sớm lại to và ngọt như thế, Nếu cắn nguyên quả có thể ngập răng luôn 🙂 🙂
    O.ke vải thiều Thanh Hà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *