(MK - ASEAN) - Thu nhập bình quân đầu người không theo kịp tốc độ tăng giá bất động sản khiến người trẻ ngày càng khó tiếp cận cơ hội sở hữu nhà, đặc biệt là người trẻ trong các vùng nội đô.

Giá nhà tăng nhanh hơn thu nhập

Tại các thành phố lớn như TP.HCM hay Tp. Hà Nội, mỗi năm lại gia tăng thêm một lượng dân số trẻ, kéo theo đó là việc tìm kiếm một ngôi nhà phù hợp với tài chính càng trở nên cấp bách hơn bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, tại đây các nhà đầu tư tiếp tục tập trung vào phân khúc cao cấp chiếm tới hơn 80%, trong khi lượng cung phân khúc căn hộ tầm trung( thuộc mức trên dưới 2 tỷ đồng) đang cực kỳ khan hiếm. Căn hộ trên dưới 2 tỷ đang trở nên khan hiếm là quy luật tất yếu khi chi phí đầu tư vào giá đất, xây dựng, kết nối hạ tầng… đều tăng nhanh. Mặt khác, trong bối cảnh quỹ đất tại trung tâm thành phố lớn ngày càng khan hiếm, chủ đầu tư nào sở hữu được mảnh đất trung tâm với pháp lý sạch sẽ chắc chắn sẽ hướng đến phát triển loại hình căn hộ cao cấp để tương xứng với tiềm năng vị trí. Chưa kể, ăn theo nhu cầu thị trường, có một số dự án căn hộ thuộc phân khúc bình dân hiện tại giá cũng được đẩy lên chạm ngưỡng phân khúc trung cấp.

Cụ thể, Theo báo cáo mới đây của Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA), căn hộ trung cấp (2 phòng) có giá khoảng 2,5 tỷ đồng (35 triệu đồng/ m2), cao hơn khoảng trên dưới 20 lần so với thu nhập trung bình của các hộ gia đình, cá nhân có khả năng dành dụm được khoảng 8-12 triệu đồng/tháng, khoảng trên dưới 100 triệu đồng/năm. Căn hộ có giá vừa túi tiền khoảng 2 tỷ đồng trở xuống ( 25- 30 triệu đồng/m2) và căn hộ nhà ở xã hội hầu như vắng bóng trên thị trường trong khoảng năm trở lại đây.

Tại Tp.HCM, theo một nghiên cứu mới đây, giá bán căn hộ đang cao gấp 7 lần thu nhập của lao động thuộc tầng lớp quản lý có kinh tế khá giả, gấp 10 lần nhóm thu nhập trung lưu, gấp 17 lần người lao động phổ thông và 28 lần người trẻ mới đi làm.

Trước đó, tại báo cáo thị trường, ông Phạm Lâm- Chủ tịch DKRA vietnam cho rằng, giá nhà đất tăng liên tục trong 5 năm qua, nhiều nơi tăng gấp 3 lần. Như năm 2015 giá căn hộ hạng B (căn hộ trung bình) giá khoảng 21 triệu đồng/m2 thì đến nay tăng lên 36 triệu đồng/m2, trong khi đó căn hộ hạng C năm 2015 khoảng 16 triệu đồng/m2 thì nay đã lên 25 triệu đồng/m2. Đặc biệt, giá nhà trung cấp tại Tp.HCM đã chạm ngưỡng 40 – 45 triệu đồng/m2, một số dự án 50 – 60 triệu đồng/m2. Như vậy, nếu trước đây với thu nhập khoảng 20 triệu đồng có thể mua được nhà trả góp nhưng hiện nay với thu nhập 25-30 triệu đồng/tháng người trẻ cũng khó mua nhà bởi giá nhà đất tăng quá nhanh.

Cùng với đó, mức tăng giá của đất nền còn kinh khủng hơn khi trong 5 năm qua tăng hơn 100%, có chỗ tăng hơn 200%. Giá nhà đất tăng phi mã trong khi thu nhập, lương của người lao động tăng theo không kịp. Căn hộ hạng C người trẻ dễ mua nhất, nhưng lượng căn hộ hạng C rất ít. Nếu năm 2016 căn hộ hạng C chiếm khoảng 30% thì đến năm 2018 còn khoảng 17%, đến nay gần như đã biến mất khỏi thị trường.

“Liệu cơm gắp mắm”

Nếu một người trẻ thu nhập khoảng 15 triệu đồng/tháng, muốn mua căn nhà khoảng 1,5 tỷ đồng thì phải tích cóp trong 20 năm. Bởi để có thu nhập 15 triệu đồng/tháng, thì người trẻ phải chi ra 9 triệu đồng làm sinh hoạt phí, như vậy còn dư 6 triệu đồng/tháng (chưa kể thuế thu nhập cá nhân) thì 1 năm còn dư được 72 triệu đồng. Nếu muốn mua căn hộ khoảng 1,5 tỷ đồng (căn hộ rẻ nhất hiện nay) thì người trẻ phải mất khoảng 20 năm. Nhưng lúc đó, giá nhà có còn ở mức 1,5 tỷ đồng/căn hay đã tăng gấp mấy trăm phần trăm.

Theo chuyên gia, với những người trẻ có tích lũy ban đầu không nhiều thì việc sử dụng vốn vay ngân hàng để mua nhà là cần thiết. Dĩ nhiên, phải cân đối được giữa việc chi tiêu và số tiền trả nợ, không nên vay quá 50% giá trị căn nhà dễ bị áp lực là những lời khuyên được hầu hết chuyên gia, doanh nghiệp đưa ra. Nếu chờ đợi đủ tiền để mua nhà đối với người trẻ là rất khó. Liều để mua nhà, vay ngân hàng và cố gắng làm việc để trả nợ cho ngôi nhà cũng là cách mà theo những người trong cuộc đó là cơ hội sở hữu nhà của người trẻ thành hiện thực.

Trên thực tế trên, với suy nghĩ “an cư lạc, nghiệp” đa phần người trẻ hiện nay lựa chọn mua nhà trả góp và vay lãi ngân hàng. Tuy nhiên, họ mau chóng rơi vào vòng xoáy nợ nần do lãi suất chỉ ưu đãi ngắn hạn từ 6 – 18 tháng, sau đó thả nổi nên người mua nhà trả góp gặp nhiều khó khăn trước áp lực trả lãi, phải dành nhiều năm sau đó để trả, có trường hợp lãi mẹ đẻ lãi con phải bán rẻ nhà để trả nợ ngân hàng, kéo theo đó nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống. Do đó, trước khi mua nhà người trẻ cần cân nhắc kĩ.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *