(TBMK) - Do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, việc xuất khẩu thanh long gặp nhiều khó khăn hơn, giá thu mua xuống thấp. Sau một thời gian thua lỗ nặng, nhu cầu tiêu thụ ở thị trường Trung Quốc ổn định, mặt khác vào cuối vụ chong đèn, do nguồn hàng ít, nên giá thu mua thanh long trong nước cũng tăng cao trở lại.

Tỉnh Bình Thuận trồng thanh long nhiều nhất nước với hơn 30.000 hecta, sản lượng trên 550.000 tấn một năm. Ngoài chính vụ (mùa mưa, từ tháng 4 đến tháng 8 Âm lịch), nông dân còn dùng phương pháp chong đèn kích thích ra hoa nghịch vụ để bán giá cao. 

Thanh long chong đèn tốn nhiều chi chí đầu tư, giá bán từ 13.000 đồng một ký trở lên, nông dân mới có lãi. Sau Tết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường tiêu thụ chính ở Trung Quốc bị đình trệ đã khiến cho giá thanh long rớt thảm, chỉ còn 3.000-5.000 đồng một ký, nhiều nhà vườn thua lỗ nặng. Sau một thời gian dài giữ giá thấp trong khoảng từ 9.000 – 10.000 đồng/kg, giá thanh long tại Bình Thuận đã có khởi sắc. Thanh long loại 1 xuất khẩu được thương lái mua tại vườn với giá 15.000 đồng/kg; loại 2 giá 14.000 đồng/kg.

Vựa thanh long ở Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận, tỉnh Bình Thuận đã khởi sắc trở lại

Ông Nguyễn Văn Tú ở xã Hàm Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam cho hay, gia đình vừa cắt hơn 5 tấn thanh long, thương lái tìm đến vườn mua với giá 15.000 đồng nhờ mẫu mã đẹp hơn. “Nếu vườn chín sớm khoảng ba hôm trước là coi như thua rồi, gia đình tôi may mắn”, anh Tú mừng rỡ.

Cách đây một tuần, tại cuộc họp bàn giải pháp tiêu thụ nông sản ứ động, khi được kêu gọi giải cứu thanh long, các siêu thị cho biết, nhà cung cấp nói họ “không cần cứu nữa”. Nhiều hệ thống siêu thị sau khi tiêu thụ gần trăm tấn để giải cứu, liên lạc nông dân thì được thông báo không có hàng.

Các thương lái thu mua thanh long tại vườn

Cũng từ tuần trước, hầu hết vựa thanh long xuất khẩu ở Bình Thuận đã mở cửa hoạt động trở lại nhờ lượng nông sản qua biên giới Trung Quốc được giải tỏa bớt. Bên cạnh đó, hàng cảng xuất khẩu bằng đường biển cũng đang được nhiều doanh nghiệp đẩy mạnh nên không còn tình trạng ùn ứ hàng trong kho.

Ông Võ Huy Hoàng, Chủ tịch Hiệp hội thanh long Bình Thuận cho biết, hiện nay hoạt động xuất khẩu thanh long của các doanh nghiệp địa phương đã bình thường trở lại, góp phần làm cho giá thanh long tăng lên. “Tuy nhiên, so với năm ngoái, giá hiện tại vẫn còn thấp, vì cùng kỳ năm ngoái là 17.000 đồng một ký”, ông Hoàng nói.

Với giá như hiện nay, nông dân trồng thanh long có lãi khoảng 60 triệu đồng/ha sau khi trừ chi phí tiền điện, phân thuốc và công chăm sóc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *