(MK - ASEAN) - Sẻ chia là cho đi, bằng tâm của mỗi người - Đây là một trong những niềm tin tốt đẹp hướng về chân - thiện - mỹ của cuộc sống. Chính vì là vậy, dư luận đã có nhiều hoang mang bức xúc về vụ việc đi ngược với tấm lòng, sự sẻ chia vốn đang được hướng đến của nhiều người, nhất là những nhà hảo tâm - ở nơi tự xưng là “Tịnh thất bồng lai” hay “Thiền am bên bờ vũ trụ” (ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An). Cơ sở này đã lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ em nghèo, cơ nhỡ để trục lợi từ lòng tốt của các mạnh thường quân, nhà hảo tâm trong nhiều năm.

Ảnh minh họa (Internet)

Khi lòng tốt đặt nhầm chỗ

Theo kết quả điều tra, xác minh của Công an tỉnh Long An năm 2014 bà Cao Thị Cúc (sinh năm 1960, ngụ xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước) về xã Hòa Khánh Tây (huyện Đức Hòa) mua nhà, đất và sửa chữa làm điểm tu tại gia. Sau đó ông Lê Tùng Vân (sinh năm 1932, ngụ phường 10, quận 6, TP. Hồ Chí Minh) chuyển về sống chung với bà Cúc. Thời điểm này, ông Vân nhận một số bé về làm con nuôi với danh nghĩa làm từ thiện và tự thành lập “Tịnh thất bồng lai” sau này đổi tên là “Thiền am bên bờ vũ trụ”.

Từ năm 2015 đến nay, cơ sở “Tịnh thất bồng lai” đã có 18 người cư trú, trong đó có 6 trẻ em và các em đều có mẹ ruột cùng tạm trú. Điều đáng nói ở đây, qua kết quả điều tra đa số trẻ sinh sống tại đây đa số là con cháu có quan hệ huyết thống với ông Vân. Vậy mà “Tịnh thất bồng lai” lại lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi, cơ nhỡ không nơi nương tựa, để kêu gọi lòng tốt của mọi người giúp đỡ.

Bên cạnh đó, theo thông tin từ Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An “Tịnh thất bồng lai” không phải là tự viện hợp pháp do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh quản lý. Và những người đang sống, sinh hoạt tại đây không phải là tu sĩ phật giáo. Sự việc mang tính chất lợi dụng hình thức tu sĩ Phật giáo để lừa gạt lòng tin của tín đồ phật giáo để trục lợi.

Sau khi sự thật được phơi bày, nhiều người không khỏi bàng hoàng, chỉ biết kêu trời khi lòng tốt của mình đã đặt sai chỗ. Với chừng ấy năm mang danh nghĩa là nơi nuôi dưỡng trẻ mồ côi, “Tịnh thất bồng lai” đã trục lợi từ thiện của những người trong và ngoài nước là không ít.

Những đứa trẻ tội tình gì…

Chắc hẳn độc giả đã quá quen với hình ảnh 5 “chú tiểu” nhí với lối diễn xuất hồn nhiên, ngây ngô và đáng yêu làm lay động lòng người, nhận được sự quan tâm, tình cảm của nhiều khán giả, đặc biệt là khi kể về gia cảnh của mình. Ở độ tuổi 3, 4 các em không thể ý thức được rằng bản thân đang là công cụ để người lớn kiếm tiền.

Trước những lùm xùm vừa qua, độc giả Nguyễn Ngọc đã chia sẻ: “Cứ căn cứ vào góc độ luật pháp “Tịnh thất bồng lai” có là cơ sở nhân đạo hay không, có vi phạm luật pháp không? Nếu có thì xử lý theo luật và giải tán. Còn quan trọng hơn hết là giải pháp dành cho những đứa trẻ chưa đến tuổi thành niên sao cho hợp tình hợp lý, có tinh thần nhân đạo, luật pháp bảo vệ, trẻ con thì vô tội, các cháu cần được học hành đàng hoàng”.

Đồng tình với ý kiến trên chị Hoài Thương bày tỏ: “Dù đúng hay sai cũng không thể chỉ trích các con được, con còn quá nhỏ để hiểu hết mọi chuyện mà người lớn làm. Những người làm từ thiện cần tìm hiểu kỹ từng hoàn cảnh, để các xuất quà trao đến tay người thực sự khó khăn đang từng ngày vươn lên trong cuộc sống, không còn những vụ lùm xùm tương tự”.

Thay vì chỉ trích, thiết nghĩ nên cần có những giải pháp thiết thực không làm ảnh hưởng đến những đứa trẻ, để các em giữ mãi được sự hồn nhiên, trong sáng đúng với lứa tuổi của mình. Và lòng tốt của mọi người chỉ thật có giá trị khi đặt đúng chỗ, đúng người và đúng luật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *