(MK - ASEAN) - Người phụ nữ Việt Nam trong cuộc sống họ chính là cái đẹp từ tâm hồn, tỏa sáng trong trái tim mỗi con người, hình ảnh người phụ nữ hết sức cao đẹp và vô cùng thân thương. Trong những ngày dịch bệnh Covid-19, họ là những người đã tham gia bằng vươn lên chính bản thân để cùng cộng đồng phòng, chống dịch bệnh. Đó là, niềm tự hào của những người phụ nữ đã trở thành một phần không thể thiếu, có những đóng góp vào thành công phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời, cũng góp phần thúc đẩy sự phát triển của xã hội tại địa phương, bởi công việc của họ mang tính xã hội, đòi hỏi sự tâm huyết, nhiệt tình. Để ghi nhận những thành tích của các chị nhân kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2021); phóng viên Tạp chí MEKONG - ASEAN đã ghi nhận về một số chị tiêu biểu tại các phường thuộc thành phố Đà Nẵng.

Khi nói về nhận xét của tổ dân phố 19 cũng như lãnh đạo phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng về chị Huỳnh Thúy Linh, Bí thư chi bộ 19, hội viên phụ nữ Chi hội Phụ nữ 19, phường Hòa Thuận Đông, ai ai cũng yêu quý và nể phục. Chị Huỳnh Thúy Linh, sinh năm 1964, chị vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam năm 2008; từ năm 2015, chị được tín nhiệm của các đảng viên trong Chi bộ 19 và trở thành Bí thư Chi bộ. Trong các năm qua, chị luôn nhiệt tình, có trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua, góp phần xây dựng Chi bộ cũng như Chi hội Phụ nữ 19, đạt nhiều thành tích, được các cấp chính quyền khen thưởng. Với trách nhiệm là Bí thư chi bộ, chị đã cùng Chi hội phụ nữ tham gia các hoạt động đem lại niềm tin yêu đối với người dân tai khu dân cư 19; trong đợt dịch Covid-19, năm 2020 chị đã phát động vận động mạnh thường quân hỗ trợ cho 17 hộ khó khăn vì bệnh dịch với số tiền 3.440.000 đồng; cũng như những ngày giãn cách xã hội, chị đã cùng các hội viên Phụ nữ, các đoàn thể thường xuyên vận động tuyên truyền bà con nhân dân thực hiện 5K để cùng nhau chung tay góp sức đẩy lùi dịch bệnh; đồng thời, kết hợp cùng đoàn thể tổ chức thăm và tặng quà cho các chốt tại địa phương, cũng như vận động các mạnh thường quân hỗ trợ những gia đình đang gặp khó khăn tại khu dân cư với số là 11.650.000 đồng và nhu yếu phẩm như trứng, dầu, gạo, bành mỳ để phân phát cho bà con.

Chị em Chi hội Phụ nữ 19, Hòa Thuận Đông, trao quà cho anh em trực chốt tại các điểm

Trong những ngày Đà Nẵng căng mình chống dịch Covid-19, dù Khu dân cư 19, chưa có ca dương tính nào nhưng thực hiện chủ trương của Thành phố và địa phương, giữa cái nắng 40 độ, chị vẫn cùng lực lượng Ban điều hành, Tổ dân phố, Mặt trận, Đoàn thể đi giăng dây, rào chắn các lối đi, từ mặt tiền đến các kiệt hẽm, rồi lại tất tả nhận rau củ quả, lương thực, thực phẩm mà địa phương cấp về cùng anh em tính toán, phân phát đến từng hộ gia đình, kịp thời và khẩn trương. Với nghĩa cử cao đẹp, nhiệt tình, tận tâm, tình yêu và trách nhiệm đối với công việc, không ngại khó, không ngại khổ, chị đã đem lại sự tin yêu của mọi người trong những lúc này.  Không phải đến khi xảy ra dịch bệnh mới thấy chị tất tả ngược xuôi, mà trong những ngày thường, chị cũng xông pha trên tất cả các nhiệm vụ.  Ngoài ra, chị đã phát động chị em giúp đỡ các cháu học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn giai đoạn 2016 – 2021, hỗ trợ 03 cháu mỗi cháu 1.000.000 đồng/1 năm; riêng năm 2021, đã hỗ trợ 4.500.000 đồng cho 06 cháu. Hằng năm, Chi hội phụ nữ 19 đã tặng 20 xuất quà cho các hộ khó khăn trong dịp Tết, từ quỹ An sinh xã hội do chị em Chi hội Phụ nữ thu gom rát thải và các mạnh thường quân hỗ trợ với số tiền 6.000.000 đồng. Với hoạt động của Chi bộ 19 và Chi hội phụ nữ trong các năm qua đã đạt gia đình văn hóa 98%. Với những thành tích trên, trong các năm qua Chi bộ 19 được các cấp chính quyền khen thưởng và đạt Chi bộ tiêu biểu vững mạnh và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Chị em Phụ nữ Chi hội 19, Hòa THuận Đông, phân chia rau cũ để phân phát cho người dân những ngày thực hiện “ai ở đâu thì ở đó”

Chị Nguyễn Thị Mỹ Liên, Chủ tịch Hội LHPN, phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, cho biết: “Trong những ngày dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại thành phố Đà Nẵng, để phòng, chống dịch bệnh lãnh đạo thành phố đã đưa ra phương châm “ai ở đâu thì ở đó”. Những lúc này, vẫn có những người phụ nữ, xông pha trên mọi mặt, hỗ trợ địa phương và đồng hành cùng với mọi người diệt giặc dịch; trong đó, có chị Huỳnh Thúy Linh, Bí thư chi bộ 19, trong các hoạt động, chị đều tích cực tham gia được chị em tin yêu, đây cũng là một trong những gương mặt tiêu biểu của Hội Liên hiệp phụ nữ, phường Hòa Thuận Đông, đã thực hiện công tác Hội và phong trào phụ nữ các năm qua”.

Chị em Phụ nữ Chi hội 19, Hòa Thuận Đông, thu gom rác thải làm quỹ An Sinh xã hội ở Khu dân cư

Trong các năm qua, chị Huỳnh Thúy Linh đã được các cấp chính quyền, Hội khen thưởng xuất sắc trong việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016 – 2021; Gương “Điển hình tiên tiến” trong phong trào yêu nước giai đoạn 2015 – 2020; Công tác Hội và phong trào thi đua Phụ nữ phường năm 2020; và thành tích xuất sắc trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức “Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016 – 2019.

Chị em Phụ nữ Chi hội 19, Hòa Thuận Đông, giúp đỡ hỗ trợ cho các cháu học sinh nghèo, năm học 2021-2022

Chị Nguyễn Thị Mỹ Liên, cho biết thêm: “Với trách nhiệm của một người cán bộ đứng đầu tại khu dân cư, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy, Ủy ban nhân dân phường về triển khai phong trào phân loại thu gom rác thải tại nguồn nhằm gây quỹ để phục vụ cho công tác an sinh xã hội tại khu dân cư, với phương châm “ miệng nói, tay làm”,  chị đã  tuyên truyền, vận động bà con nhân dân trong khu dân cư duy trì thói quen phân loại rác tại hộ gia đình, đối với các sản phẩm được tái sử dụng lại được, thì tập hợp vào nhà chị vào mỗi sáng thứ bảy hàng tuần, sau đó chị lại huy động thêm lực lượng cán bộ khu dân cư gồm Chi hội phụ nữ, Ban công tác mặt trận, Chi đoàn Thanh niên… chịu khó phân ra từng loại và bán cho các cơ sở thu mua phế liệu, số tiền thu được, chị ghi chép rõ ràng vào sổ sách…”. Được biết, với sự chắt chiu, tỉ mẫn, từ tháng 05/2018 đến nay, chị đã bán và thu về hơn 7.000.000 đồng và cùng với sự hỗ trợ của các Đảng viên đương chức, chị dành số tiền đó để mua quà bánh và các loại nhu yếu phẩm để biếu các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn hoặc gia đình có các cụ ông, cụ bà tuổi cao sức yếu trong Tổ dân phố; bên cạnh đó, chị còn trích một ít để mua bánh trái thắp hương cho những hộ gia đình có người thân qua đời trong năm; số tiền còn lại chị giữ để làm quỹ phòng khi thăm đau, viếng tử các hộ gia đình trong khu dân cư hoặc để hỗ trợ thêm cho hoạt động của các Chi hội đoàn thể …

Chị em Chi hội phụ nữ 2 Đông Xuân, phường An Khê, nhận rau cũ để phân phối cho người dân

Chị Huỳnh Thúy Linh, tỏ bày: “Học tập và làm theo đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, không phải là cứ những điều lớn lao, chỉ cần mọi người quan tâm và chia sẽ, từ những việc làm nhỏ nhặt, từ những người bình thường, cùng với sự ủng hộ của bà con nhân dân, mọi việc ắt sẽ thành công”.

Chị em Chi hội phụ nữ 2 Đông Xuân, phường An Khê, tham gia “Gian hàng 0 đồng” chia sẽ cùng bà con tại các khu dân cư

Tại phường An Khê, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, chúng tôi được biết chị Nguyễn Thị Nhạn, sinh năm 1964, là Chi hội trưởng, Chi hội phụ nữ 2  Đông Xuân, phường An Khê, quận Thanh Khê, Đà Nẵng là gương phụ nữ tiêu biểu trong các năm qua, đã tích cực tham gia tốt các hoạt động, phong trào góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ cho địa phương, luôn phát huy tốt vai trò trong công tác, nhiệt tình, trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua. Đó là, nhận xét của người dân khu phố Đông Xuân, phường An Khê, khi nói về chị Nguyễn Thị Nhạn; ngoài Chi hội trưởng phụ nữ, chị còn kiêm nhiệm Tổ trưởng tổ TK&VV NHCSXH, cộng tác viên dân số, nhóm trưởng Quỹ Hỗ trợ Phụ nữ phát triển thành phố Đà Nẵng, thành viên đội phòng chống thiên tai tại phường. Với sự tín nhiệm của các hội viên phụ nữ Chi hội 2, Đông Xuân và được Chi bộ tổ dân phố 56 giới thiệu, chị trở thành Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ 2, Đông Xuân từ năm 1993. Bước đầu tham gia công tác, với bao nhiêu lo lắng, trăn trở cho công việc mình đảm nhận, nhưng với tinh thần đoàn kết, gương mẫu, nhiệt tình, sự tận tâm, trách nhiệm chị cùng với chị em trong Chi hội đã xây dựng thành công chi hội mẫu theo sự phân công và tin tưởng của Hội Liên hiệp Phụ nữ phường An Khê.

Chi hội phụ nữ 2, Đông Xuân, phường An Khê, có tổng số hội viên là 100/110 (Chiếm 91% Tổng số phụ nữ 18 tuổi trở lên). Chi hội thuộc tổ dân phố số 56, 57; đa số hội viên chi hội là lao dộng phổ thông, buôn bán nhỏ, thu nhập thấp, không ổn định, đời sống còn nhiều khó khăn vất vả. Mặc dù vậy, với tinh thần nhiệt tình đầy trách nhiệm, các cô, các chị đã không ngại khó vận động các chị em tham gia vào tổ chức Hội, quy tụ được mối đoàn kết, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Hiện nay, địa bàn không có hội viên vi phạm chính sách dân số, nghiện ma túy, mại dâm, bạo lực gia đình, cờ bạc.v.v…; số lượng hội viên nòng cốt ổn định có 110 chị,  100% hội viên đóng hội phí đầy đủ, tỷ lệ hội viên được phát thẻ đạt 100%, có 142/150 gia đình đạt tiêu chí gia đình “5 không, 3 sạch”. Chi hội phụ nữ 2 Đông Xuân 5 năm liền (2015- 2020) đạt thành tích xuất sắc được UBND phường An Khê, Đảng ủy phường An Khê, UBND quận Thanh Khê, Hội LHPN quận Thanh Khê, khen thưởng.

Chị Nguyễn Thị Nhạn, Chi hội trưởng, Chi hội phụ nữ 2 Đông Xuân, đại diện chị em, thăm hỏi và trao quà cho gia đình khó khăn tại khu dân cư

Từ năm 1993, chị được bầu làm Chi hội trưởng cho đến nay, không chỉ hoàn thành tốt công việc, nhiệm vụ được giao, chị còn có trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, đóng góp tích cực vào công tác xã hội tại địa phương. Vận động, hỗ trợ phụ nữ nâng cao năng lực, trình độ, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần và xây dựng gia đình hạnh phúc; tham gia đề xuất, xây dựng, phản biện xã hội và giám sát việc thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước có liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ. Xây dựng, phát triển tổ chức Hội vững mạnh, đoàn kết, hợp tác với phụ nữ các nước, các tổ chức, cá nhân tiến bộ trên thế giới vì bình đẳng, phát triển và hòa bình.

Trong những ngày giãn cách xã hội, tại thành phố Đà Nẵng, chị và hội viên Chi hội phụ nữ 2, Đông Xuân đã chung tay cùng với phường để hỗ trợ người dân về tuyên truyền vận động hội viên thực hiện tốt chỉ thị -16, các quy định phòng, chống dịch, thực hiện 5K trên trang Zalo của chi hội, loa đài, tờ rơi; tham gia trực tại các chốt, khu dân cư, đi chợ giúp bà con tại các khu cách ly. Đồng thời, chị đã vận động các mạnh thường quân hỗ trợ cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, các chốt cách ly một số nhu yếu phẩm; tổ chức phiên chợ “0 đồng” và phát phần ăn miễn phí cho bà con khó khăn do dịch Covid-19 tại Khu dân cư trên địa bàn và đăng ký về phường hội giải cứu 70 kg vải thiều Lục Ngạn – Bắc Giang. Trong tháng 8, Chi hội đã trao 128 xuất quà và 300 xuất ăn; tổng số tiền chi hội thực hiện trong công tác này là 63.950.000 đồng.

Nói về chị Nguyễn Thị Nhạn, hầu như tất cả các chị em tại Chi hội 2 Đông Xuân đều tin yêu, theo chị Trần Thị Nghĩa, hội viên Chi hội 2, Đông Xuân, đã tỏ bày: “Chị Nhạn rất nhiệt tình trong phong trào Hội, luôn luôn lắng nghe và chia sẽ khó khăn cùng chị em trong chi hội. Đặc biệt, là trong đợt giãn cách xã hội do dịch Covid-19 vừa qua, chị đã hỗ trợ đi chợ giúp các hộ dân rất tận tình và chu đáo, nhờ có sự quan tâm của chị mà các chị em trong chi hội rất yên tâm về lương thực, nhu yếu phẩm trong những ngày thực hiện giãn cách toàn xã hội”.  Không những các chị em tại Chi hội 2, mà lãnh đạo của phường An Khê cũng đặt niềm tin đối với chị, theo chị Bùi Thị Thanh Hà, Chủ tịch Hội LHPN, phường An Khê, cho biết: “Chi hội 2, Đông Xuân nhiều năm nay luôn là chi hội dẫn đầu trong các phong trào thi đua, làm tốt công tác an sinh xã hội tại khu dân cư, bảo vệ môi trường phân loại rác thải tại nguồn. Chi hội trưởng là người năng nổ, nhiệt tình với phong trào được hội viên tin tưởng, tín nhiệm.”.

Không dừng ở đó, chị đã vận động chị em tham gia chương trình đồng hành vì phụ nữ nghèo, cùng nhau giúp gia đình khó khăn và đã thực hiện trao một địa chỉ đỏ cho hội viên Bùi Thị Nhớ, bị bệnh hiểm nghèo 1 sổ tiết kiệm trị giá 2.000.000đ. Đây cũng là công trình thi đua Chào mừng Đại hội Đại biểu Phụ Nữ các cấp do Hội LHPN phường phát động.

Qua 28 năm gắn bó trong công tác Hội, chị Nguyễn Thị Nhạn đã tạo được niềm tin trong hội viên và góp phần đưa phong trào phụ nữ địa phương phát triển. Chi hội phụ nữ 2, Đông Xuân, phường An Khê, quận Thanh Khê, nhiều năm liền là chi hội vững mạnh, xuất sắc; riêng bản thân chị Nhạn trong các năm qua, đã có nhiều thành tích xuất sắc được UBND phường An Khê và quận Thanh Khê tặng Giấy khen; đồng thời, cũng là gương điển hình trong công tác Hội và phong trào phụ nữ ở địa phương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *