(MK - ASEAN) - LTS: Những tưởng chủ trương đúng đắn của thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) trong việc nâng cao hơn nữa quản lý xây dựng, nhất là xây dựng trái phép, không phép và trật tự đô thị đã được quán triệt tới từng quận, huyện trên địa bàn Tp. từ lâu nay và đã được triển khai nghiêm túc. Vậy mà H. Bình Chánh- TP.HCM vẫn xảy ra “Câu chuyện lạ có thật”: Công trình được cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ nhưng chủ nhà vẫn cho xây dựng nhà xưởng khang trang, kiên cố.

Điều đáng lưu ý là, công trình nhà xưởng này ngang nhiên được xây dựng và tồn tại ngạo nghễ giữa “Thanh thiên bạch nhật” - Như thách thức dư luận…Trong khi lãnh đạo Tp. HCM đặt quyết tâm cao, trong việc xiết chặt quản lý trật tự xây dựng, nhất là xây dựng trái phép, không phép...

Ngược trở lại thời gian để điểm qua “lịch sử” công trình nhà xưởng này: Ngày 18/1/2021 – Gia đình ông Nguyễn Văn Diện, bà Lê Thanh Thảo (ngụ 24 đường D9, P.Tây Thạnh, Q. Tân Phú, TP.HCM), được UBND huyện Bình Chánh cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại thửa đất số 628, 680, tờ bản đồ số 20, diện tích 1422,21m2.

Tuy nhiên, ngay sau khi nhận được Giấy phép xây dựng, vợ chồng ông Diện đã cho xây dựng hoàn toàn sai với chủ trương và nội dung cấp phép.

Sau khi nhận được “bảo bối”, vợ chồng ông Diện đã cho xây dựng hoàn toàn sai với chủ trương và nội dung cấp phép.

Thực tế là ngay sau khi tiếp nhận phản ảnh của độc giả- P/viên MEKONG- ASEAN đã xuống “thăm thú hiện trường” . Điều rất dễ nhận thấy là: Trên các thửa đất 628 và 680, một công trình nhà xưởng đồ sộ, bằng bê tông, cốt thép kiên cố đã hiện diện, ngạo nghễ. Thời điểm phóng viên có mặt để xác minh thông tin phản ảnh của độc giả về công trình này – Thì một số công nhân vẫn đang tất bật hoàn thiện nốt các công đoạn cuối cùng của nhà xưởng trái phép, nói cho đúng là không phép này.

Điều cần lưu ý, nhấn mạnh: Theo giấy phép xây dựng được cấp, chủ nhà chỉ được xây dựng nhà với diện tích 299,60m2- Tuy nhiên quan sát thực tế tại hiện trường, điều rất dễ nhận ra, chủ nhà đã cho xây phủ kín hết diện tích 1,422,21m2!!!

 Công trình nhà xưởng này ngang nhiên được xây dựng và tồn tại ngạo nghễ giữa “Thanh thiên bạch nhật” – Như thách thức dư luận…Trong khi lãnh đạo Tp. HCM đặt quyết tâm cao, trong việc xiết chặt quản lý trật tự xây dựng, nhất là xây dựng trái phép, không phép…

Nhiều người dân xung quanh cho hay, họ thật sự  bất ngờ khi ở khu vực dân cư lại mọc lên nhà xưởng đồ sộ như trên và băn khoăn, lo lắng: “Công trình này không biết đã được cấp phép xây dựng chưa? Chủ đầu tư đất đã xin chuyển đổi mục đích sử dụng có đúng như giấy phép? Từ lúc nhà xưởng xây dựng tới nay không thấy cơ quan chức năng nào đến kiểm tra. Công trình xưởng này nằm ở ngay khu dân cư đông đúc, sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống, sinh hoạt của hàng hàng trăm hộ dân”…

Để làm sáng rõ việc công trình xây dựng được cấp phép làm nhà ở riêng lẻ, nhưng lại biến thành nhà xưởng kiên cố – Chính quyền sở tại biết hay không? Hoặc có hay không việc cấp phép cho chuyển đổi mục đích sử dụng? Đồng thời, căn cứ khẳng định của ông Trần Quang Thắng, đại biểu HĐND TP.HCM với cơ quan ngôn luận:”Để xây dựng sai phạm và không phép thì phải có sự làm ngơ của cán bộ, đơn vị quản lý, chứ làm sao có thể nói là không biết được. Do đó, cần phải chấn chỉnh đội ngũ cán bộ, lãnh đạo phải có biện pháp kiểm soát hoạt động công vụ cấp dưới”. Và nhằm bảo thông tin đa chiều, khách quan, cụ thể, chính xác… P/viên Tạp chí điện tử MEKONG-ASEAN đã liên hệ với chính quyền địa phương xã Vĩnh Lộc A. Tuy nhiên – Đến thời điểm này, P/viên vẫn chưa nhận được phản hồi từ các cấp chính quyền sở tại.

Thực tế – Thời gian chưa xa-H.Bình Chánh từng được xem là “điểm nóng” về việc xây dựng các công trình trái phép tràn lan trên địa bàn. Hoạt động xây dựng trái phép kéo dài nhiều năm liên tục khiến các cấp chính quyền UBND huyện, UBND TPHCM liên tục chỉ đạo, xử lý nhưng tình trạng này, vẻ như vẫn chưa được xử lý dứt điểm, mà minh chứng thuyết phục là công trình nhà xưởng này?

Căn cứ quy định tại Điều 9, 10 và 11 Nghị định 91/2019/NĐ-CP thì hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép sẽ bị xử phạt với mức phạt có thể lên đến 1 tỷ đồng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin diễn biến sự việc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *