(MK - ASEAN) - Với phương châm khôi phục nền kinh tế sau mùa dịch, tỉnh Hà Nam đã có giải pháp là phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn là một trong những giải pháp hiệu quả, nhằm kết nối cung cầu và thúc đẩy nền kinh tế nông sản chất lượng.

Để giới thiệu nông sản sạch, nông sản an toàn đến với người dân trên địa bàn tỉnh là một toán khó, vì lượng nông sản được đưa vào chuỗi cung ứng này chỉ chiếm một tỉ lệ nhỏ. Muốn mở rộng và phát triển thêm các chuỗi cung ứng này, nâng cao giá trị nông sản phải liên kết kiểm soát các khâu từ sản xuất đến thu hoạch, sơ chế, chế biến, đóng gói, vận chuyển và phân phối, tiêu thụ sản phẩm. Quá trình này phải được kiểm soát chặt chẽ nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất, có thể truy được nguồn gốc trước khi đưa đến tay người tiêu dùng.

UBND tỉnh Hà Nam đã có những chỉ đạo nhất định là khuyến khích các huyện, thành phố, thị xã hỗ trợ xây dựng các cửa hàng giới thiệu và bán nông sản an toàn, nông sản sạch. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có khoảng 26 cửa hàng giới thiệu nông sản hoạt động ở các quy mô khác nhau.

Để thay đổi tư duy của người nông dân là sản xuất các sản phẩm sao cho có kế hoạch tổ chức sản xuất hiệu quả để đáp ứng số lượng cũng như chất lượng và đa dạng về sản phẩm thì phải cần thời gian và bổ sung phương pháp tuyên truyền. Vì là sản xuất theo quy mô nhỏ, nên họ chưa chú trọng đến đầu tư xây dựng tem nhãn, mã vạch để truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Thông thường các sản phẩm sạch thường được chủ cửa hàng nhập từ hệ thống phân phối chuyên nghiệp, đó là các HTX hoặc công ty. Sản phẩm được đưa vào chuỗi cung ứng đều có sự giám sát chặt chẽ từng khâu và có đầy đủ nhãn mác, nhà phân phối chịu trách nhiệm. đây là cũng là giá trị cốt lõi của việc muốn duy trì chuỗi cung ứng hiệu quả. Tuy nhiên, đại đa số nông dân ở tỉnh Hà Nam chưa làm được điều này. Tỉnh Hà Nam có rất  nhiều lợi thế để phát triển đa dạng nông sản chất lượng tốt, nhưng vẫn chưa có phương pháp cụ thể để đảm bảo và duy trì được điều này.

Hà Nam đưa nông sản sạch vào chuỗi cung ứng thực phẩm
Hà Nam đưa nông sản sạch vào chuỗi cung ứng thực phẩm

Ổi Trác Văn là một ví dụ điển hình khi được đưa vào chuỗi cung ứng trong hệ thống siêu thị của VinEco, nhưng cũng không giữ được lâu. Nguyên nhân khiến cho nhiều mặt hàng nông sản không được đưa vào chuỗi cung ứng là do quá trình sản xuất, sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm. Tiềm năng, thế mạnh nông sản của từng địa phương cần được cơ quan chức năng quan tâm hơn, khai thác hiệu quả, đồng thời khâu quảng bá sản phẩm cần được đẩy mạnh hơn.

Thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã có nhiều chương trình xúc tiến thương mại, các cơ quan ngành có liên quan phối hợp tổ chức, hỗ trợ cho việc tiêu thụ sản phẩm nông sản. Tại các chương trình đó, một số HTX và doanh nghiệp tham gia kí hợp đồng hợp tác để đưa nông sản vào chuỗi cung ứng nông sản an toàn. Sở NN&PTNN đã phối hợp với Bưu điện tỉnh để đưa các sản phẩm chương trình mỗi xã sản phẩm quảng bá trên sàn giao dịch điện tử.

Nông sản trên địa bàn tỉnh có giá trị thấp là do mắc xích chuỗi liên kết cung cầu rời rạc. với tình hình sản xuất ở tỉnh như hiện nay, cần quan tâm đến xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm đối với nông sản thực phẩm như: thịt lợn, thịt à, cá và một số loại rau, củ, quả. Để làm được điều đó, vai trò của HTX là vô cùng quan trọng, đồng thời tổ chức nông dân trong việc ứng dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn để có sản phẩm tốt.

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh hoạt động trao đổi thông tin, kinh nghiệm về phát triển thị trường, khai thách các chương trình để thúc đẩy và kí kết hợp đồng tiêu thị những sản phẩm đạt chuẩn, có thể truy xuất nguồn gốc, có thương hiệu, bảo đảm an toàn thực phẩm được sản xuất tại tỉnh.

Tăng cường cải cách, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về lĩnh vực thương mại, ban hành quy trình sản xuất đối với các sản phẩm chủ lực và thống nhất các tiêu chí, điều kiện cung cấp hàng hóa vào thị trường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với vật tư nông nghiêp và an toàn thực phẩm.

Để chuỗi cung ứng bền vững, cần tạo cơ hội cho doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh và nhà phân phối gặp gỡ, kết nối hiệu quả nhằm đưa sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có chất lượng tốt ra thị trường trong và ngoài tỉnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *