(MK - ASEAN) - Đã nhiều năm trở lại đây, cuộc sống của người dân ở khu vực xã Tiêu Động và xã La Sơn (huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) bị ảnh hưởng nghiêm trọng do nguồn nước và không khí bị ô nhiễm từ việc chăn nuôi lợn của Công ty TNHH Nông nghiệp và Xây dựng Đông Xuân (Cty Đông Xuân) và Công ty CP chăn nuôi C.P Việt Nam (Công ty C.P) gây ra.

Theo người dân tại xã Tiêu Động, cho biết: Mùi hôi thối từ trang trại và từ dòng kênh thường xuyên bốc lên nồng nặc. Nước thải và phân lợn từ trang trại này hàng ngày theo đường ống rồi chảy thẳng ra Kênh TH3, ra cánh đồng khiến người dân sống quanh khu vực vô cùng bức xúc.

“Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền đề nghị có phương án để xử lý những trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân, thế nhưng đến nay mọi việc vẫn chưa được giải quyết. Hàng ngày, phân lợn từ 2 Công ty này vẫn vô tư xả ra môi trường khiến nguồn nước bị ô nhiễm đen kịt, dòng kênh TH3 thì đặc quánh phân lợn, cứ vậy chảy ra sông Đáy về phía nhà máy nước sạch” – một người dân bức xúc nói.

Khu chăn nuôi lợn của Công ty Đông Xuân và Công ty C.P

Quan sát thực tế cho thấy, phân lợn và nước thải để rửa chuồng sau khi chảy trực tiếp ra một khu vực máng của trại lợn thì được dùng một máy bơm để bơm thẳng ra khu vực cánh đồng nằm bên hông của Công ty Đông Xuân. Phía ngược lại là Công ty C.P, phân lợn và nước thải được cho chảy ra kênh nội bộ phía trong Công ty. Con kênh luôn trong tình trạng nước đen kịt, đục ngầu, bốc mùi hôi thối. Nước từ con kênh này sau đó qua một đường ống và được xả ra kênh TH3. Từ đây, nguồn nước được chảy ra sông Đáy và về phía nhà máy sản xuất nước sạch.

Tại xã La Sơn, nhiều người dân thôn Viên Tu và thôn Tiên Quán cũng vô cùng bức xúc, phản ánh: Vài năm trở lại đây, khu vực này luôn trong tình trạng ô nhiễm. Khi có gió thì mùi hôi thối từ con kênh bốc lên nồng nặc. Không chỉ thế, nước từ dưới Kênh TH3 trước cửa 2 công ty này cũng không thể sử dụng vào sản xuất nông nghiệp được.

Kênh nội bộ phía trong công ty C.P luôn trong tình trạng đen kịt và bốc mùi hôi thối

Chủ tịch UBND xã Tiêu Động – ông Bùi Hữu Liêm cho biết, việc các Công ty này xả thải gây ô nhiễm môi trường là đúng như phản ánh của người dân.

“Câu chuyện môi trường ở khu vực này nhiều năm nay người dân đã liên tục phản ánh trong các cuộc tiếp xúc cử tri. Sau khi có phản ánh, Cảnh sát môi trường cũng đã vào cuộc kiểm tra và xử phạt 200 triệu đồng công ty xả thải gây ô nhiễm. Đúng là có xả thải gây ô nhiễm môi trường nhưng về cơ bản khoảng một năm trở lại đây, các công ty này đã có sự chuyển biến, đã đầu tư máy ép phân khô sau đó đem bán cho các cơ sở trồng hoa”, ông Liêm thông tin.

Trước tình hình trên, người dân tại hai xã Tiêu Động và xã La Sơn (huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) rất cần sự can thiệp từ các cơ quan chức năng để chấm dứt triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường đã kéo dài tại địa phương, đặc biệt khi mùa nắng nóng đang đến gần…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *