(MK - ASEAN) - Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực từ 1/8/2020. Đây là một Hiệp định quan trọng tạo ra nhiều cơ hội lớn trong xuất khẩu của Việt Nam nói chung và Hà Nam nói riêng, đặc biệt, ngành dệt may là một trong những ngành nghề sẽ được hưởng lợi nhiều từ EVFTA.

Hiện nay, Liên minh châu Âu (EU) đang là thị trường nhập khẩu hàng dệt may lớn nhất thế giới với 250 tỷ USD hàng năm. Chính vì vậy, ngành dệt may Việt Nam đang đứng trước cơ hội tăng kim ngạch xuất khẩu vào thị trường EU nhờ vào Hiệp định EVFTA.

Trên địa bàn tỉnh Hà Nam, những công ty dệt may có kim ngạch xuất khẩu tương đối lớn như: Công ty TNHH Dệt Hà Nam, Công ty TNHH May Kim Bình, Công ty TNHH MTV Seyang Corpotation, Công ty TNHH May Sao Việt,… đang kì vọng EVFTA sẽ giúp họ lấy lại được đà sản xuất và đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường EU trong thời gian tới để giảm bớt những tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19.

Ngành dệt may đứng trước cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu
Ngành dệt may Hà Nam đứng trước cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu sang EU

Theo thống kê của Sở Công thương, trên địa bàn tỉnh Hà Nam hiện nay có 245 doanh nghiệp dệt may, tăng 36 doanh nghiệp so với năm 2017, như vậy kim ngạch xuất khẩu mặt hàng dệt may có sự tăng trưởng khá qua từng năm. Mặc dù chịu sự ảnh hưởng tương đối nặng nề từ đại dịch COVID-19, song ngành dệt may vẫn rất nỗ lực đa dạng hóa sản phẩm may mặc, nhất là chuyển snag may mặt hàng khẩu trang và tìm kiếm thị trường mới để duy trì đà xuất khẩu.
Để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp dệt may xuất khẩu, Sở Công thương đã hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu trong tỉnh, đồng thời, giúp các doanh nghiệp dệt may tham gia các hội nghị trực tuyến về hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tận dụng cơ hội, thực thi hiệu quả EVFTA do Bộ Công thương tổ chức. Bên cạnh đó, Sở Công thương đã có công tác tuyên truyền, phổ biến nhằm nâng cao nhận thức của doanh nghiệp về cơ hội EVFTA đối với các nhóm ngành hàng.

Trong thời gian tới, Sở Công thương tỉnh Hà Nam và các sở, ngành liên quan sẽ tăng cường tổ chức hội nghị, hội thảo về hội nhập kinh tế quốc tế để giúp các doanh nghiệp nắm bắt được thông tin. Từ đó, tháo gỡ những khó khăn trong việc xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp, giảm bớt thủ tục hành chính, hoàn thiện khung pháp lý để đáp ứng những điều kiện về lao động, môi trường, sở hữu trí tuệ,… phù hợp với chuẩn mực quốc tế và yêu cầu của thị trường EU.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *