(MK - ASEAN) - Trong các tháng cuối năm 2021, Hà Nội xác định việc thúc đẩy thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công là một trong những giải pháp quan trọng để thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19. Kiên định mục tiêu phấn đấu tỉ lệ giải ngân đạt trên 95% kế hoạch năm 2021 theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 sử dụng ngân sách thành phố Hà Nội

Đến ngày 30/9, tỉ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 toàn Thành phố Hà Nội đạt 30,04% kế hoạch giao đầu năm, đạt 33,3% kế hoạch Thành phố giao sau điều chỉnh và chỉ bằng 36,8% kế hoạch Thủ tướng giao; đây là mức giải ngân thấp, không đạt yêu cầu của Chính phủ, Thành ủy, HĐND Thành phố và UBND Thành phố.

Mới đây, tại cuộc họp trực tuyến với các sở, ngành, ban quản lý các dự án nhằm đôn đốc, phân tích rõ nguyên nhân, tháo gỡ khó khăn, đề xuất giải pháp cụ thể cho từng nhóm vướng mắc để từ nay cuối năm hoàn thành cao nhất chỉ tiêu giải ngân năm 2021, Chủ tịch TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu, từ khó khăn thì phải có nỗ lực, các đơn vị phải cùng nhau quyết tâm thực hiện mục tiêu trong các tháng còn lại của quý IV/2021. Các chủ đầu tư phải chi tiết hoá từng khó khăn vướng mắc, từng giải pháp tương xứng và tiến độ kèm theo của các dự án từ nay đến cuối năm để đạt tiến độ giải ngân đặt ra của năm 2021.

Theo Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội Đỗ Anh Tuấn, đến ngày 11/10/2021, toàn Thành phố giải ngân được trên 15.779 tỷ đồng. Một số lĩnh vực đạt tỉ lệ giải ngân tốt là: Quốc phòng (70,67%), thể dục thể thao (78,34%), tòa án (69,73%). Một số lĩnh vực giải ngân thấp dưới 25% là: Giao thông (23,18%), hạ tầng kỹ thuật cấp thoát nước (23,18%), kiểm sát (22,13%), bảo vệ môi trường (9,87%), văn hóa thông tin (2,43%), phát thanh truyền hình (0%).

Một số sở, ngành, quận, huyện đạt tỉ lệ giải ngân tốt như: Thanh Trì đạt 100%, Đống Đa 93%, Đan Phượng 82,5%, Bộ Tư lệnh Thủ đô 70,7%, Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình Văn hóa – Xã hội 46%, Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đạt 47,3% kế hoạch giao đầu năm. Có 7 quận, huyện, thị xã thực hiện các dự án nhiệm vụ chi có tỉ lệ giải ngân dưới 10%: Nam Từ Liêm (0%), Ba Đình (0%), Hoàng Mai (0%), Ứng Hòa (0,4%); Sơn Tây (3,3%), Mỹ Đức (3,9%), Thạch Thất (4,7%)…

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội – ông Dương Đức Tuấn cho biết, Thành phố đã có 6 tổ công tác để rà soát, nhận diện cụ thể khó khăn, vướng mắc của từng dự án và tháo gỡ. Đồng thời, Thành phố cũng tiến hành các cuộc họp chuyên đề để tháo gỡ cho các dự án PP, dự án công trình giao thông hoặc tháo gỡ về giải phóng mặt bằng gắn với từng dự án đầu tư…

Trong các tháng cuối năm 2021, Hà Nội yêu cầu các đơn vị có tỉ lệ giải ngân thấp cần đề xuất và thực hiện các giải pháp hiệu quả nhất để tiếp tục tập trung thực hiện, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và giải ngân kế hoạch vốn năm 2021 và kế hoạch vốn năm 2020 kéo dài của đơn vị mình cho từng nhiệm vụ, dự án, đảm bảo đúng pháp luật và phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch bệnh tại từng thời điểm cụ thể.

Kết quả giải ngân của mỗi sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã và chủ đầu tư đều ảnh hưởng đến kết quả giải ngân chung của toàn Thành phố, vì vậy cần tập trung thực hiện giải ngân để đạt được kết quả như đã cam kết.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *