(MK - ASEAN) - Sở Công Thương Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã, các đơn vị kinh doanh khai thác chợ, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ lĩnh vực công thương chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và các phương án xử lý khi có trường hợp mắc COVID-19.

Nhằm bảo đảm thực hiện các điều kiện, tiêu chí kinh doanh an toàn, không để đứt gãy chuỗi cung ứng, Sở Công Thương Hà Nội đã đề nghị các đơn vị kinh doanh khai thác chợ, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thương mại chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và các phương án xử lý khi có trường hợp mắc COVID-19.

Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội – bà Trần Thị Phương Lan cho biết, nhằm bảo đảm thực hiện các điều kiện, tiêu chí kinh doanh an toàn, không để đứt gãy chuỗi cung ứng, bảo đảm đủ hàng hóa phục vụ nhu cầu của nhân dân, Sở Công Thương đã đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã, các đơn vị kinh doanh khai thác chợ, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ lĩnh vực công thương chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và các phương án xử lý khi có trường hợp mắc COVID-19.

Bên cạnh đó, các địa phương hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị, điểm kinh doanh hoạt động, bảo đảm thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ; phối hợp với Sở Công Thương, Sở Y tế và các lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch.

Đối với các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ, Sở Công Thương yêu cầu chịu trách nhiệm trước chính quyền địa phương về công tác phòng, chống dịch; bảo đảm an toàn cho người lao động và cộng đồng; kiểm soát toàn bộ người đến mua hàng, sử dụng dịch vụ và khai báo y tế bằng mã QR.

Các địa điểm hoạt động thương mại, dịch vụ (trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi…) hoạt động khi đã xây dựng kế hoạch bảo đảm đáp ứng các điều kiện, tiêu chí kinh doanh an toàn phòng, chống dịch COVID-19, có đủ hàng hóa phục vụ nhân dân, góp phần phục hồi, phát triển kinh tế Thủ đô…

Ghi nhận những ngày qua tại các chợ dân sinh, cửa hàng kinh doanh ở Đại Kim (Hoàng Mai), chợ Bách Khoa (Hai Bà Trưng), chợ Hà  Đông… thực hiện các tiêu chí kinh doanh an toàn trong giai đoạn bình thường mới khá nghiêm túc. Hầu hết các hộ kinh danh đều cam kết lắp vách ngăn và trang bị mã quét QR, các chợ dân sinh đều ghi rõ mặt hàng bán để người dân được biết.

Tại địa bàn phường Long Biên (quận Long Biên), các cơ sở, cửa hàng kinh doanh, dịch vụ đều hoạt động với lượng khách mua rải rác trong ngày cuối tuần. Hầu hết cửa hàng này đều tạo mã QR và thực hiện “5K”. Trong đó, nhiều cửa hàng bán đồ điện, nước, sửa chữa xe máy… quy mô nhỏ, nhưng chủ cửa hàng có ý thức tạo mã QR.

Còn tại chợ dân sinh ở Thạch Cầu (Long Biên), ngoài mã QR chung ở cổng chợ, phía trong chợ, các quầy hàng tạo mã QR riêng từng quầy. Chị Nguyễn Thị Loan, chủ cửa hàng bánh kẹo ở đây cho biết, thực hiện yêu cầu của UBND phường về nâng cao ý thức kiểm soát dịch COVID-19, chị và các hộ kinh doanh tại đây đã bảo nhau tạo mã QR để khách khai báo y tế, phục vụ công tác quản lý, truy vết khi có dịch bệnh phát sinh.

Bên cạnh các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, chợ truyền thống… để tạo thuận tiện cho việc khai báo y tế của người dân, phòng, chống COVID-19, các siêu thị đều tổ chức các điểm quét mã QR. Tại cửa vào trung tâm thương mại Big C Thăng Long đã bố trí nhiều điểm quét mã QR và khai báo y tế, đồng thời bố trí cán bộ bảo vệ kiểm tra việc hoàn thành quét mã QR của khách hàng.

Cũng giống như Big C Thăng Long, các trung tâm thương mại lớn như Aeon Long Biên, Lotte… đều tăng cường nhân sự bảo vệ để kiểm tra việc quét mã QR và khai báo y tế của khách hàng khi đến mua sắm, vui chơi.

Đối với các quận, huyện, nhiều phương án chỉ đạo quyết liệt đã được đưa ra nhằm bảo đảm an toàn cho các doanh nghiệp phục hồi sản xuất.

Điển hình như để giám sát được tình hình di chuyển của người lao động, tiện cho công tác truy vết khi có các yếu tố dịch tễ theo từng tuần, quận Hà Đông chỉ đạo các doanh nghiệp lập danh sách người lao động gửi về các cơ quan quản lý, trong đó có quận và phường.

Đồng thời, quận thành lập tổ COVID-19 xét nghiệm tự nguyện đối với những đơn vị nằm trong cụm công nghiệp. Hằng ngày theo dõi, cập nhật nơi ở và di biến động của người lao động tại đơn vị. Định kỳ thứ Sáu hằng tuần gửi báo cáo về UBND quận, phường. Đối với những đơn vị nằm trong cụm công nghiệp gửi thêm một bản về Sở Công Thương.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *