(MK - ASEAN) - Để từng bước phục hồi sản xuất theo đúng chỉ đạo, các văn bản hướng dẫn của Nhà nước, của UBND TP. Hà Nội, các doanh nghiệp đã liên tục phổ biến, tuyên truyền và yêu cầu cán bộ công nhân viên thực hiện đúng và đầy đủ các quy định về phòng chống dịch COVID-19…

Giám đốc Công ty du lịch Bàn Chân Việt – Vietfoot Travel – ông Phạm Duy Nghĩa cho biết, sau 4 làn sóng dịch bệnh bị ảnh hưởng, Vietfoot Travel may mắn nằm trong số 10% các doanh nghiệp du lịch còn đang hoạt động. Công ty đã có sự tích lũy và tiềm lực tài chính nhất định, có tòa nhà làm trụ sở văn phòng cho thuê và là nguồn kinh doanh tạo thu nhập của cán bộ nhân viên Công ty ở thời điểm hiện tại, bên cạnh nguồn thu từ việc triển khai dịch vụ khách Việt kiều hồi hương, khách chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam bù đắp lại những thiệt hại do COVID-19.

“Dịch bệnh hiện đang khiến cho ngành du lịch bị “đóng băng” nhưng đây chỉ là một khoảng lặng trong một hành trình dài. Những doanh nghiệp nào “sống sót” và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho hành trình tiếp theo sẽ có nhiều lợi thế để bứt phá” – ông Phạm Duy Nghĩa tin tưởng.

Giám đốc Công ty cổ phần Giầy Thượng Đình – ông Nguyễn Văn Khiêm cho biết, hiện nay Công ty có gần 500 lao động tại Nhà máy ở Hà Nội và khu công nghiệp Đồng Văn, tỉnh Hà Nam. Kể từ khi giãn cách được nới lỏng, Công ty đã triển khai ngay phương án phục hồi sản xuất. Cụ thể, công ty tiếp cận ngay các khách hàng xuất khẩu, phát triển mẫu chào hàng, kết hợp các nhà cung ứng trong và ngoài nước để có nguồn vật tư đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Tại thị trường nội địa, Công ty hỗ trợ tối đa khách hàng về chủng loại hàng, cỡ số, vận chuyển để không bị gián đoạn việc cung cấp các sản phẩm.

Để từng bước phục hồi sản xuất theo đúng chỉ dạo, các văn bản hướng dẫn của Nhà nước, của UBND TP. Hà Nội, Công ty liên tục phổ biến, tuyên truyền và yêu cầu cán bộ công nhân viên thực hiện đúng và đầy đủ các quy định về phòng chống dịch COVID-19. Do khó khăn chung là thiếu hụt lao động, rất khó có thể tuyển ngay được lao động, hiện Công ty duy sản xuất phù hợp với thực tế lao động và khả năng bán hàng trong và ngoài nước.

Theo ghi nhận, mong muốn của các doanh nghiệp hiện nay là Chính phủ và Thành phố hỗ trợ doanh nghiệp có cách thức xét nghiệm hợp lý, có biện pháp tối ưu cho logistics, giảm giá thuê vỏ container và dịch vụ vận chuyển. Đồng thời sớm có thông tin về chiến lược, chính sách phòng chống dịch phù hợp, tương ứng với các tình huống thực tiễn để doanh nghiệp nắm bắt kịp thời, chủ động điều chỉnh trong sản xuất kinh doanh.

Theo bà Trịnh Thị Ngân, Trưởng Ban cố vấn Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội, hiện Thành phố có 70 cụm công nghiệp đang hoạt động với tổng số 4.169 doanh nghiệp và cơ sở sản xuất, tổng số lao động khoảng 62.000 người; có 18 cụm công nghiệp tập trung, thu hút khoảng 1.500 doanh nghiệp có quy mô vừa và lớn; còn lại là cụm công nghiệp làng nghề với quy mô sản xuất nhỏ lẻ, các doanh nghiệp và hộ sản xuất cá thể.

Qua khảo sát doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố, Hiệp hội DNNVV nhận thấy phần lớn các doanh nghiệp gặp phải vấn đề khó khăn chung về vốn cho duy trì sản xuất kinh doanh, trả lương, đóng bảo hiểm cho lao động, chi phí logistics ảnh hưởng khá lớn đến hoạt động xuất, nhập khẩu. Ngoài ra, các chi phí liên quan đến xét nghiệm COVID-19, phun khử khuẩn khi thực hiện giao hàng hóa tại các tỉnh, thành phố khác, việc sớm triển khai tiêm phòng vaccine cho người lao động, các chính sách phát triển thị trường nội địa, thúc đẩy kết nối doanh nghiệp trong nước, hình thành các chuỗi liên kết Việt… cũng là những vấn đề doanh nghiệp quan tâm.

Theo bà Ngân, rất cần tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine “phủ rộng” cho người lao động; hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xét nghiệm và xử lý nhanh chóng khi phát hiện F0; hỗ trợ doanh nghiệp tái sản xuất thông qua các gói hỗ trợ tài chính để tạo môi trường thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, nhưng việc trở lại sản xuất phải đảm bảo yêu cầu an toàn phòng, chống dịch…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *