(TBMK) - Từ năm 2016, huyện Đông Anh vinh dự là địa phương thứ 2 trong tổng số 4 huyện ở Thủ đô Hà Nội được Chính phủ trao bằng công nhận “Huyện Nông thôn mới”. Dù vậy đến nay ở huyện vẫn còn xã Dục Tú chưa về đích Nông thôn mới (NTM) do bị rơi vào “điểm liệt” trường học chưa đạt chuẩn quốc gia.

Trong báo cáo mới đây nhất, ông Nguyễn Xuân Linh – Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh, cho biết: Sau gần 10 năm triển khai thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân”, đến nay, huyện Đông Anh đã có 22/23 xã đạt chuẩn NTM, riêng xã Dục Tú đã xây dựng lộ trình về đích trong năm 2019.

Phố nghề cán kéo sắt thép mới phát triển ở xã Dục Tú (Đông Anh, Hà Nội)

*Chậm nhưng chắc

Trên thực tế, Dục Tú cũng khởi động xây dựng NTM từ năm 2011 như hầu hết các xã khác trong huyện Đông Anh. Song, điểm khác biệt của Dục Tú chậm một nhịp so với các nơi là do tiêu chí trường học. Khi kết thúc giai đoạn 1 (2011 – 2015), Dục Tú mới đạt 14/19 tiêu chí, riêng tiêu chí trường học ở Dục Tú bị rơi vào “điểm liệt” vì không có trường nào đạt trường chuẩn quốc gia.

Và đến khi chuyển sang giai đoạn 2 (2016 – 2020), xã Dục Tú có cơ hội xây dựng NTM “chắc” hơn, bền vững hơn khi các tiêu chí NTM đều nâng cao hơn chất lượng, và nhất là đều đòi hỏi số chỉ tiêu tăng cao hơn giai đoạn trước.

Theo ông Nguyễn Văn Tĩnh – Chủ tịch UBND xã Dục Tú, đến thời điểm này xã cơ bản đạt 17/19 tiêu chí, còn 2 tiêu chí chưa đạt về môi trường và trường học. Để hoàn thành tiêu chí về môi trường, Dục Tú khẩn trương triển khai dự án cung cấp nước sạch cho nhân dân, hiện các đơn vị thi công đang triển khai đến cuối năm 2019 mới xong.

Riêng về tiêu chí trưởng học, do đặc thù Dục Tú có 3 cấp học, thì 2 cấp học có trường chuẩn, còn một cấp học huyện đang khẩn trương đầu tư xây dựng, dự kiến đến hết tháng 10/2019 tới mới xong và đạt chuẩn quốc gia.

Thời gian qua, cả 3/3 cấp trường mầm non, tiểu học và THCS của xã Dục Tú đều chưa đạt chuẩn. Ở bậc học mầm non có 2 trường: Mầm non Hoa Sữa (gồm2cơsở)vàmầmnonDụcTú.Mộttrong2cơsở của trường Mầm non Hoa Sữa vừa hoàn thành đầu tư xây dựng mới với tổng kinh phí 51 tỷ đồng, đã đạt chuẩn quốc gia.

Trong khi đó, điểm trường Mầm non Hoa Sữa còn lại tại khu Đồng Dâu đã được bố trí 4,5 tỷ đồng để cải tạo. Hiện, công trình đã cơ bản hoàn thành nâng cấp, đang trình UBND TP Hà Nội thẩm định và xem xét, công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia. Đối với trường Mầm non Dục Tú, dự kiến sau năm 2020, sẽ được đầu tư 20 tỷ đồng để nâng cấp đạt chuẩn.

Do nguồn kinh phí có hạn nên đối với hai cấp học còn lại là tiểu học và THCS, UBND xã Dục Tú đã xây dựng kế hoạch, thực hiện phương án sáp nhập khuôn viên và chuẩn hóa cơ sở vật chất…

*Mục tiêu NTM bền vững

Với tiến độ nâng cấp trường học rất khẩn trương hiện nay, dự kiến đến cuối năm 2019, xã Dục Tú sẽ có 1/2 trường mầm non (trường Mầm non Hoa Sữa), cùng 2 trường tiểu học và THCS đạt chuẩn Quốc gia.

Và khi đó, Dục Tú sẽ đạt và cơ bản đạt 19/19 tiêu chí, đủ điều kiện để trình UBND TP Hà Nội xem xét, công nhận xã đạt chuẩn NTM. Đây cũng sẽ là bước tiến tích cực góp phần vào thành công chung của huyện Đông Anh trong công cuộc xây dựng NTM giai đoạn 2016 – 2020.

Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Tĩnh cho rằng, ưu thế truyền thống của Dục Tú từ nhiều năm qua đãcósẵnnềntảngcơbảnvềkinhtế,vănhóavàxã hội. Có thể kể ngay từ những năm 1989 – 1990, Dục Tú đã sớm phát động lát ngõ gạch, mọi người mọi nhà đóng góp xây dựng đường làng ngõ xóm, cải thiện hệ thống giao thông nông thôn, trong khi các xã khác vẫn đường đất bùn lầy.

Hơn nữa, xã Dục Tú nằm trong vùng quy hoạch sản xuất nông nghiệp gắn với phát triển kinh tế làng nghề. Đặc biệt sản phẩm mũi nhọn là nếp cái hoa vàng và một số vùng sản xuất chuyên canh. Những năm gần đây, Dục Tú phát triển mới nghề sản xuất cán kéo sắt thép từ làng nghề lân cận Đa Hội (Bắc Ninh), còn ở những thôn giáp với làng nghề Vân Hà, Đồng Kỵ đã tiếp thu thêm nghề mộc mỹ nghệ…

Đến nay, do nhu cầu đòi hỏi chất lượng làng nghề nâng cao, nên cần thiết xây dựng “cụm sản xuất làng nghề tập trung”. Và hiện nay, Dục Tú đang thực hiện chủ trương quy hoạch và khởi động dự án cụm sản xuất làng nghề tập trung, góp phần phát triển NTM bền vững, trong đó tiếp tục nâng cao chất lượng phát triển kinh tế địa phương là nông nghiệp gắn với kinh tế làng nghề.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *