(MK – ASEAN) – Ngày 8/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm việc với Ban cán sự Đảng Bộ NN&PTNT do Bí thư Đảng bộ, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường làm Trưởng đoàn. Tại Hội nghị, nhiều nội dung được Hà Nội kiến nghị với Bộ NN&PTNT, trong đó có vấn đề phủ kín quy hoạch sông Hồng để có cơ sở pháp lý quản lý dân cư ở bãi sông, việc sử dụng quỹ đất bãi sông có thể phục vụ xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội của Thành phố.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, thành phố đang tập trung rà soát điều chỉnh lại Quy hoạch tổng thể Thủ đô, trong đó có nhiệm vụ phủ kín theo Quy hoạch tổng thể phát triển Thủ đô đã được Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đến năm 2030, tầm nhìn năm 2050, đặc biệt là phủ kín quy hoạch sông Hồng, sông Nhuệ, sông Đáy, sông Đuống để sử dụng nguồn tài nguyên vùng bãi ven sông.

Cụ thể, nếu muốn quy hoạch 2 bên sông Hồng và các con sông khác thì còn vướng vấn đề thoát lũ, đây là vấn đề quan trọng nhất. Vì vậy, thành phố Hà Nội mong muốn với trách nhiệm quản lý nhà nước, Bộ NN&PTNT sớm có thẩm định, trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để Hà Nội có bước triển khai tiếp theo.

“Hà Nội đã bỏ lỡ cơ hội quy hoạch sông Hồng cách đây 3 năm, vì vậy, mong Bộ NN&PTNT có hướng dẫn với Hà Nội; trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hoặc có phương án ủy quyền cho thành phố” – Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội mong muốn Bộ NN&PTNT thống nhất giải pháp thiết kế theo đề xuất của UBND thành phố đối với việc xây dựng cải tạo tuyến đê Hữu Hồng đoạn từ ngõ 124 Âu Cơ đến nút giao Lạc Long Quân (đoạn 3) trong tổng thể phương án cải tạo đê Hữu Hồng từ khách sạn Thắng Lợi đến nút giao cầu Nhật để bảo đảm khớp nối và khả năng tiếp cận giao thông.

Ông Trần Quang Hoài – Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết: Theo Luật Quy hoạch mới thì quy hoạch về lũ nằm trong quy hoạch về phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Đối với việc cải tạo chỉnh trang bãi sông, Tổng cục mong muốn Hà Nội xây dựng phương án quy hoạch lũ trong phát triển kinh tế của địa phương. Tổng cục sẽ xây dựng một bộ phận phối hợp với Hà Nội để triển khai.

Khẳng định tầm quan trọng của các nội dung được thảo luận tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, các ý kiến kiến nghị của Hà Nội là chính đáng, cần có hướng nghiên cứu để cùng thành phố tháo gỡ, để tăng cường hơn nữa sức mạnh kinh tế, phục vụ xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội của Thành phố.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *