(MK - ASEAN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội – ông Đinh Tiến Dũng kêu gọi người dân toàn thành phố tiếp tục đoàn kết, chung sức, chung lòng, ủng hộ và thực hiện nghiêm các biện pháp mới mà thành phố áp dụng, nhất là không tụ tập đông người; chỉ ra đường khi thực sự cần thiết và tuân thủ "5K" khi bắt buộc phải ra khỏi nhà.

Toàn thành phố chung sức, chung lòng đẩy lùi dịch

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn đang rất “cấp thiết, cấp bách”, đòi hỏi phải có giải pháp đủ mạnh để tận dụng tối đa “thời điểm vàng” quyết tâm chặn đứng dịch lây lan diện rộng.

Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng kêu gọi người dân toàn thành phố chung sức, chung lòng và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch mới; chỉ ra đường khi thật sự cần thiết…

Theo ông Đinh Tiến Dũng, mặc dù Hà Nội yêu cầu dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu nhưng đã quy định cụ thể từng loại hình, lĩnh vực, cách thức hoạt động bảo đảm an toàn nhằm duy trì sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, bảo đảm sinh kế cho người dân. Đây cũng là điểm riêng thể hiện sự chủ động, linh hoạt của thành phố trong vận dụng một số biện pháp theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Bí thư Hà Nội đề nghị, cán bộ, đảng viên nêu cao ý thức trách nhiệm; bản thân và gia đình phải là những tấm gương, đi đầu trong thực hiện nghiêm, thực hiện đúng và thực hiện đều các biện pháp phòng, chống dịch; phải trở thành “điểm sáng” lan tỏa tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm vượt qua khó khăn, đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh.

Cũng theo Bí thư Đinh Tiến Dũng, người dân không nên mua gom hàng hóa, chỉ cần mua đủ dùng vì các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ dân sinh vẫn được phép hoạt động. Đặc biệt, thành phố đã tăng từ 30-50% lượng hàng thiết yếu phục vụ người dân.

Đảm bảo đủ hàng hóa thiết yếu, không để đứt gãy nguồn cung

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công thương, UBND thành phố Hà Nội về việc đảm bảo hàng hóa phục vụ nhân dân ứng phó với dịch Covid-19 trên địa bàn, Sở Công thương Hà Nội đã tổ chức buổi làm việc với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn về phương án đảm bảo hàng hóa thiết yếu sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19.

Giám đốc miền Bắc hệ thống siêu thị Vinmart – ông Khúc Tiến Hà cho biết: Hiện VinCommerce có hơn 800 điểm bán hàng Vinmart và 51 siêu thị lớn trên địa bàn Hà Nội. Trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát đợt 4, nhất là trong nhưng ngày vừa qua, khi dịch bùng phát ở miền Nam, doanh nghiệp cũng đã lên kế hoạch dự trữ hàng hóa đảm bảo 3 tại chỗ gồm: lực lượng tại chỗ, nguồn hàng tại chỗ, phục vụ tại chỗ phục vụ người tiêu dùng Hà Nội với lượng hàng thực phẩm thiết yếu tăng gấp 3 lần ngày thường, trứng và rau xanh tăng gấp 5 lần so với ngày thường. Phía doanh nghiệp cũng đang tăng dự trữ các loại sản phẩm có thể dự trữ lâu như bí xanh, khoai tây…

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng chủ động, liên tục làm việc với các nhà cung ứng như Masan, Medeli để lên kế hoạch sản xuất đảm bảo không để tình trạng trống kệ hàng như những ngày vừa qua xảy ra tại TP.Hồ Chí Minh.

“Siêu thị luôn đảm bảo đủ hàng hóa thiết yếu cung cấp liên tục cho người dân từ 9 ngày đến 15 ngày tùy từng mặt hàng. Riêng mặt hàng như mì tôm, nước mắm,… do doanh nghiệp làm việc với đối tác sản xuất nên hàng hóa luôn đủ cung cấp đến 45 ngày liên tục” – ông Khúc Tiến Hà thông tin.

Tổng Giám đốc Công ty BRG Retail – ông Nguyễn Thái Dũng cho biết, doanh nghiệp đã chủ động làm việc với các nhà cung cấp để tăng lượng dự trữ hàng hóa tại từng điểm bán lên khoảng 300% và tăng gấp 10 lần tại kho hàng trung tâm. Trong đó tập trung chủ yếu vào nhóm 13 mặt hàng thiết yếu cần bình ổn giá bao gồm: Gạo, thịt gà, trứng gà, thực phẩm chế biến, đồ hộp, thủy hải sản đông lạnh, bún mì phở ăn liền, dầu ăn, gia vị, rau củ quả… Hệ thống bán lẻ cam kết đảm bảo đủ lượng hàng.

“Nhằm góp phần bình ổn giá cả trên thị trường khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Công ty TNHH bán lẻ BRG (BRG Retail) đã xây dựng phương án bảo đảm cung ứng hàng hóa thiết yếu với mức giá không đổi tại hệ thống 77 siêu thị, Vinmart thuộc BRG Mart tại các tỉnh phía Bắc và nhiều tỉnh phía Nam (TP Hồ Chí Minh, Vũng Tàu)” – ông Nguyễn Thái Dũng cho biết.

Đại diện các doanh nghiệp phân phối như Big C, Saigon Co.op, siêu thị Đức Thành… hay các nhà sản xuất như C.P, Vissan, Tiên Viên… cho biết đều đã tăng lượng cung hàng hóa thiết yếu từ 3- 5 lần. Riêng, hàng hóa tại kho tại siêu thị hiện đã trữ chật để đảm bảo cung cấp đủ ngay tại chính siêu thị. Các siêu thị và nhà sản xuất cũng thời cam kết không tăng giá bán thời điểm này.

Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội – bà Trần Thị Phương Lan cho biết, tại thời điểm này Hà Nội tương đối yên tâm với nguồn hàng đang dự dự trữ với mức tăng trưởng từ 30% đến 50%. Nếu trong điều kiện sức mua tăng nóng trong 1 vài ngày thì khả năng cung ứng hàng hóa vẫn dồi dào, ít nhất trong 7- 9 ngày sau đó tiếp tục ổn định theo chuỗi cung ứng mới cho người dân. Hầu hết các hệ thống đều có sự chủ động về nguồn hàng, kho dự trữ tại tỉnh, cũng như dự trữ 3 tại hệ thống phân phối, tăng dự trữ tối đa trực tiếp tại siêu thị đảm bảo cung ứng ngay khi sức mua tăng nóng.

Bên cạnh đó, các siêu thị cũng đã chuẩn bị nguồn nhân lực phục vụ người dân mua sắm cũng như phương tiện vận chuyển đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân. Giá cả chưa có sự biến động. Các doanh nghiệp vẫn đang nằm trong chương trình bình ổn của thành phố và chưa có dấu hiệu tăng giá…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *