(MK - ASEAN) - Nhằm hưởng ứng phong trào “Vì môi trường trong sạch, vì sức khỏe cộng đồng, nông dân Hà Nội chỉ sản xuất, chế biến, sử dụng và bán ra thị trường sản phẩm nông nghiệp an toàn”, những năm gần đây, các cấp Hội Nông dân (HND) TP đã đẩy mạnh nhân rộng các mô hình sản xuất nông sản sạch.

 

Sơ chế, đóng gói rau an toàn tại xã Văn Đức, huyện Gia Lâm

Theo ông Nguyễn Trung Dũng – Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Chăn nuôi hữu cơ Thủy Xuân Tiên (huyện Chương Mỹ, Hà Nội), để bảo vệ môi trường sống và cung ứng sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, hội viên nông dân trong xã cùng thành lập HTX Chăn nuôi hữu cơ Thủy Xuân Tiên. 

Hiện, HTX có 15 thành viên, quy mô sản xuất khoảng 10 vạn gà thịt, gà đẻ trứng theo phương pháp hữu cơ. Trung bình mỗi tháng, HTX cung cấp cho thị trường khoảng 5.000 con gà thịt, 3 vạn trứng gà sạch. Toàn bộ lượng gà và trứng đều được các thương lái, nhà hàng đặt mua.

Tại huyện Gia Lâm, từ đầu năm 2020 đến nay, Hội đã hỗ trợ nông dân đăng ký chuyển đổi hơn 180ha lúa/màu kém hiệu quả sang trồng cây có giá trị kinh tế cao. Cùng với đó, hỗ trợ nông dân vay vốn để xây dựng các vùng cây ăn quả tập trung, chất lượng cao. 

Mặt khác, các cấp hội đã phát triển 236 trang trại, gia trại xa khu dân cư; duy trì ổn định diện tích mặt nước hiện có, chuyển đổi 79ha đất trũng, trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản. Tất cả mô hình đều được sản xuất theo phương pháp an toàn, hữu cơ và đạt hiệu quả khá. Sản phẩm của các mô hình được người tiêu dùng đánh giá cao, tiêu thụ ổn định.

Không chỉ ở huyện Chương Mỹ, Gia Lâm, phong trào nông dân thi đua sản xuất sạch, an toàn đã và đang được triển khai tại nhiều địa phương trên địa bàn TP. Chủ tịch HND TP Hà Nội Lê Trọng Khuê cho biết, sản xuất an toàn là mục tiêu, tiêu chí hàng đầu được Hội triển khai tới từng cấp hội cùng các biện pháp cụ thể hỗ trợ nông dân. Đến nay, các cấp hội duy trì, phát triển 123 mô hình sản xuất theo chuỗi.

Đáng chú ý, từ đầu năm đến nay, Hội hướng dẫn thành lập 6 tổ hội và 2 chi hội nghề nghiệp với 138 thành viên, tập trung là các chi hội nghề, tổ nghề sản xuất nông nghiệp theo phương pháp sạch, an toàn, hữu cơ. 

Đặc biệt, trong bối cảnh kinh tế hội nhập, việc phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp sạch, chất lượng cao cần được nhân rộng, phát triển. Qua đó, góp phần xây dựng nền nông nghiệp Thủ đô hiện đại, bền vững cũng như nâng cao hơn nữa đời sống của nông dân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *