(MK - ASEAN) - Sở Công Thương Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 4434/KH- SCT về Phục vụ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

*Đảm bảo nguồn cung, sẵn sàng chống dịch

Theo đó, Hà Nội xác định nhóm hàng cần đảm bảo cung cầu trong dịp Tết gắn với công tác phòng, chống dịch gồm: Mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như: Gạo, thịt bò, thịt lợn, thịt gà, thủy hải sản, trứng gà, vịt, thực phẩm chế biến, rau củ, trái cây tươi; các mặt hàng có nhu cầu cao trong dịp Tết gồm: Nông lâm sản khô (măng, miến, mộc nhĩ…), bánh mứt kẹo, rượu bia, nước giải khát, hoa tươi, cây cảnh, xăng dầu, may mặc, điện máy… Mặt hàng phục vụ công tác phòng, chống dịch: Khẩu trang kháng khuẩn, nước rửa tay sát khuẩn.

Sở Công Thương Hà Nội dự báo, khả năng cung ứng và nhu cầu một số nhóm hàng thiết yếu cần chuẩn bị trong dịp Tết 2021 đối với khoảng 10,33 triệu người sinh sống, làm việc, học tập tại Hà Nội. Do đó, ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết trên địa bàn Thành phố đạt khoảng 39.000 tỷ đồng, tương đương với Kế hoạch phục vụ Tết năm 2021.

Theo Sở Công Thương Hà Nội, diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn còn phức tạp, trong dịp Tết 2022 hoạt động mua sắm hàng hoá tại các điểm kinh doanh sẽ thu hút đông người dân mua sắm, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch. Vì vậy, bên cạnh việc đảm bảo nguồn cung các mặt hàng lương thực thực phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp Tết, Sở Công Thương Hà Nội đề nghị các doanh nghiệp căn cứ Phương án 629/PA-SCT ngày 09/2/2020 đảm bảo nguồn cung nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân theo cấp độ của Trung ương và Thành phố, nhằm ứng phó với dịch Covid-19 trên địa bàn; Kế hoạch 181/KH-UBND ngày 07/8/2021 của UBND Thành phố đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm và cung ứng các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn thành phố Hà Nội phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, chuẩn bị phương án chuẩn bị phương án đảm bảo hàng hoá sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19 trên địa bàn theo các cấp độ diễn biến của dịch.

Hiện nay, Hà Nội có 28 trung tâm thương mại, 123 siêu thị, 449 chợ truyền thống và 1.800 cửa hàng tiện lợi, hàng chục nghìn cửa hàng tạp hóa trên địa bàn các quận, huyện, thị xã, thị trấn; 141 chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ nông sản an toàn, có thể kết nối với 1.130 đầu mối, chuỗi, cơ sở cung ứng nông, lâm, thủy sản của 45 tỉnh, thành phố trên cả nước. Ngoài ra, còn có các kênh bán hàng đa phương tiện: bán hàng qua website, hotline, app…với khoảng 35 doanh nghiệp và 565 địa điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu bán hàng theo hình thức trực tuyến.

Sở Công Thương Hà Nội cho biêt, trong trường hợp cần thiết khi xảy ra dịch, bệnh trên địa bàn, có thể sử dụng 2.500 địa điểm tại các quận huyện sẵn sàng bố trí làm kho và điểm bán hàng lưu động; các điểm trung chuyển hàng hóa đã dự kiến; chuyển các địa điểm bán các mặt hàng không thiết yếu (siêu thị, cửa hàng, nhà hàng) sang bán hàng hóa thiết yếu (các địa điểm này do UBND các quận, huyện, thị xã, doanh nghiệp đề xuất) để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân và bộ tiêu chí an toàn trong sản xuất kinh doanh trên địa bàn Thành phố…

Theo ghi nhận những ngày qua tại Hà Nội, giá rau xanh đắt hơn bình thường 2-3 lần, nhiều nới có tình trạng tăng “phi mã”.

Cầm bó rau cải xanh trên tay, chị Đoàn Thanh Loan (quận Cầu Giấy) đắn đo, nâng lên lại đặt xuống vì giá rau quá đắt. Với thói quen ăn nhiều rau xanh hàng ngày nhưng 1 tuần nay, chị chỉ mua rất ít rau xanh, thay vào đó là mua các loại củ, quả để đảm bảo dinh dưỡng cho cả nhà.

“Bình thường tôi có thể mua 2-3 loại rau ăn trong vòng 1 ngày nhưng bây giờ tôi phải cân nhắc, chuyển sang ăn củ, quả vì giá rau xanh ăn lá tăng 2-3 lần, trong khi đó giá thịt lợn lại giảm. Bây giờ đi chợ hàng ngày, với mức tiền ăn thì vẫn như thế nhưng phải cân nhắc trong việc mua đồ ăn sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa với số tiền đó” – chị Loan đắn đo.

Hơn 1 tuần nay, giá rau xanh tại các chợ dân sinh ở Hà Nội tăng vọt theo từng ngày. Khảo sát tại một số chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội như Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàn Kiếm, hầu như loại rau xanh nào cũng tăng giá, tăng cao nhất là các loại rau ăn lá và rau vụ đông. Cụ thể, rau muống tăng 2 – 3 lần, từ 7.000 – 8.000 đồng/bó lên giá 12.000 -15.000 đồng/bó; cải ngọt tăng từ 15.000 – 35.000 đồng đến 40.000 đồng/kg; rau cải xanh, rau mồng tơi có giá 45.000 – 50.000 đồng/kg; Bắp cải 30.000 – 35.000 đồng/kg…

Đáng chú ý, các loại rau gia vị như hành lá, rau mùi, mùi tàu, thìa là… có mức tăng “chóng mặt”, trung bình 70.000 – 80.000 đồng/kg; đặc biệt giá rau thì là lên tới 180.000 đồng/kg, đắt hơn cả thịt lợn. Các loại củ, quả như khoai tây, cà chua, bí xanh, bí đỏ, cà rốt, dưa chuột…tăng nhẹ từ 5.000 – 7.000 đồng/kg.

Theo các tiểu thương chợ Nam Trung Yên, nguyên nhân giá rau tăng mạnh là do ở miền Bắc mưa lớn liên tục trong nhiều ngày, khiến các loại rau ăn lá họ cải và các loại rau thơm bị dập nát, úng thối. Giá tăng từ chợ đầu mối nên giá bán lẻ tại chợ phải tăng theo. Bên cạnh đó, do hiện nay rau vụ đông chưa thu hoạch rộ, trong khi đó, rau vụ hè đã hết mùa, tại thời điểm giao vụ hàng năm, giá rau luôn nhích lên đáng kể và sẽ giảm mạnh sau đó. Dự kiến trong tuần tới, giá rau xanh vẫn ở mức cao và có thể giảm sau 2 tuần nữa, khi rau vụ đông chính thức cho thu hoạch rộ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *