(MK - ASEAN) - Tại thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), rất nhiều hộ dân đã truyền tay nhau kinh nghiệm trong việc thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt dễ phân hủy ngay tại nguồn. Mô hình này không những giảm áp lực cho chi phí xử lý rác thải mà còn tạo ra phân hữu cơ sử dụng để trồng cây.

Sáng kiến nói trên được gọi với tên “Thùng rác di động”. Đây là sáng kiến của Hội phụ nữ thị trấn Thiên Cầm, đã thu hút sự tham gia của hàng trăm hộ dân trên địa bàn, mang lại hiệu quả tích cực.

Bà Nguyễn Thị Cúc (thôn Tân Phú, thị trấn Thiên Cầm) cho biết: “Sử dụng thùng rác di động trong xử lý rác thải sinh hoạt giảm được nhiều công sức, có thể đặt bất kỳ ở vị trí nào thấy tiện mà không phải tốn diện tích. Rác dể phân hủy được xử lý ngay tại nguồn, bỏ vào thùng ủ làm phân hữu cơ, làm vườn, bón cây cảnh…”.

Thùng rác di động là mô hình sáng tạo mang lại lợi ích kép tại thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh)

Với mô hình này, rác thải dễ phân hủy ở khu đô thị được xử lý ngay tại nguồn, sử dụng làm phân bón cho cây trồng giúp giảm chí phí vận chuyển đang được xem là mô hình sáng tạo mang lại lợi ích kép. Mô hình này không những giảm áp lực cho chi phí xử lý rác thải, mà còn tạo ra phân hữu cơ sử dụng để trồng cây.

Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn Thiên Cầm – chị Dương Thị Quỳnh cho biết: “Rác được xử lý ngay tại nguồn đã giảm rõ nguồn chi phí cho vận chuyển, phần khác làm phân bón đã giúp bà con tái sử dụng. Cách làm này đã giải quyết được vấn nạn nhức nhối về rác thải sinh hoạt bủa vây trên địa bàn, mặt khác giảm được chi phí vận chuyển rác thải sinh hoạt, quan trọng hơn nó giảm thiểu được rác thải hữu cơ trong giải quyết ô nhiễm môi trường”.

Chủ tịch UBND thị trấn Thiên Cầm – ông Võ Tá Nhân cho biết: “Sáng kiến của Hội phụ nữ được đánh giá là một cách làm hay, thiết thực và ngày càng được người dân ủng hộ. Nếu như thời điểm bắt đầu chỉ mới 25 hội viên tham gia thì nay đã có đến hàng trăm hội viên. Để nhân rộng mô hình này đến tất cả các hộ gia đình trên địa bàn, chính quyền sẽ hộ trợ một phần để người dân sắm thùng chứa xử lý rác, hướng dẫn cách ủ phân vi sinh”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *