(MK - ASEAN) - “Tại trục đường và UBND xã hiện đang có công trình thi công tuyến đường rộng lớn, hiện đơn vị thi công đã đắp đất nền và lu lèn mở rộng. Việc mở rộng đường trục mà chưa giải phóng hành lang lưới điện dẫn đến mất an toàn cho công nhân, người tham gia giao thông và người dân” - người dân xã Sơn Tiến, huyện Hương Sơn phản ánh về một công trình đang thi công vướng phải hành lang lưới điện.

Theo phản ánh của người dân tại các xã Sơn Hồng, Sơn Tiến, Sơn Ninh, An Hòa Thịnh (huyện Hương Sơn – Hà Tĩnh), nhiều công trình đã và đang thi công vướng phải hành lang lưới điện, khiến nhiều công trình chậm tiến độ thi công và mất an toàn lao động trong khâu thi công.

Cụ thể tại thôn Hòa Tiến, thôn Ao Tròn xã Sơn Tiến, đơn vị thi công tuyến đường giao thông đào đất san lấp nham nhở dẫn đến nguy cơ gãy đổ, gây mất an toàn về hệ thống vận hành lưới điện. Tuyến đường Dự án cứu lũ vùng 2 tại xã Sơn Tiến dài 6km, có tất cả 32 cột điện nằm trong diện di dời, riêng thôn Hòa Tiến dài 2km, có 20 cột để mở đường. Việc di dời đường điện và giải phóng mặt bằng thuộc phía UBND huyện Hương Sơn (chủ đầu tư).

Công trình thi công mất an toàn

Theo luật xây dựng, trong quá trình đầu tư xây dựng một công trình thì đơn vị thi công sẽ tiếp nhận mặt bằng trắng rồi mới được triển khai thi công, nhưng đối với công trình này thì đi ngược lại với lý do là “tiến độ thi công”, nên trong quá trình san lấp mặt bằng đã kéo theo nhiều hệ lụy theo đó.

Ông Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc điện lực huyện Hương Sơn cho biết: Sự việc trên được phát hiện, phía Điện lực Hương Sơn đã tiến hành lập biên bản yêu phía nhà thầu dừng ngay việc thi công để phối hợp với điện lực tiến hành di dời dãy cột điện nhưng Cty TNHH MTV Như Nam vẫn không tiến hành hợp tác.

Hiện nay điện lực Hương Sơn cũng đã gửi văn bản tới các đơn vị liên quan và UBND huyện Hương Sơn đề nghị cùng phối hợp thực hiện. Tuy nhiên, đến thời điểm này chưa thấy thấy đơn vị nào chủ động cùng hợp tác.

Văn bản của Cty điện lực Hương Sơn

Ông Dũng cho biết thêmHệ thống đường điện chưa được di dời, lưới điện vẫn hoạt động bình thường nhưng nhà thầu vẫn tiến hành thi công ngay phía dưới chân cột sẽ dẫn đến nhiều nguy hiểm như, máy múc có thể thúc đổ gãy cột điện làm đứt hệ thống dây dẫn, gây mất điện cục bộ, chập cháy và thậm chí chết người… Nếu sự cố xảy ra thì mất rất nhiều thời gian để khắc phục.

Ông Nguyễn Hữu Đông – Chủ tịch xã An Hòa Thịnh cho biết: Trên địa bàn xã cũng đang xảy ra việc công trình làm đường giao thông vướng mặt bằng đường dây lưới điện. Công trình này thuộc ban quản lý dự án của tỉnh Hà Tĩnh, địa phương chỉ phối hợp với điện lực giải phóng mặt bằng. Dự án này đi qua 3 thôn trên địa bàn, vướng khoảng 10 cột điện. Hiện xã đã có tờ trình xin di dời.

Ông Phạm Việt Hùng – Phó Giám đốc Điện lực huyện Hương Sơn cho biết: “Trên địa bàn huyện Hương Sơn hiện đang có nhiều công trình thi công vướng hành lang lưới điện, như xã Sơn Ninh, Sơn Hồng, Sơn Tiến, xã An Hòa Thịnh. Hiện nay chưa có nhà thầu nào hay chủ đầu tư chủ động phối hợp với điện lực huyện Hương Sơn để thực hiện di dời các cột điện nằm trên mặt bằng đường của các tuyến đường. Những địa điểm này điện lực huyện tích cực kiểm tra nếu nhà thầu vi phạm chúng tôi sẽ lập biên bản yêu cầu tạm dừng thi công để phối hợp giữa hai bên cùng nhau di dời”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *