(MK-ASEAN) – Trước khi chiếm Nhà máy nước sạch Phượng Hoàng ở huyện Thanh Hà (tỉnh Hải Dương), một số đối tượng trong nhiều tháng đã dùng loa, trống, phát nhạc để “khủng bố” chính quyền và một số người dân xã An Phượng.

Nhà máy nước sạch Phượng Hoàng ở huyện Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) bị một số đối tượng chiếm

Theo tìm hiểu của PV, từ ngày 17/3, một số đối tượng đã phá cổng và đánh đuổi các cán bộ, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Nước sạch Phượng Hoàng (Nhà máy nước sạch Phượng Hoàng, xã An Phượng, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) ra khỏi nhà máy. Từ đó đến nay, nhà máy này vẫn do một số đối tượng này chiếm giữ.

Ông Nguyễn Danh Lĩnh, Công ty TNHH MTV Nước sạch Phượng Hoàng cho biết, trong suốt nhiều tháng trước khi nhà máy bị chiếm, gia đình ông và một số cán bộ của nhà máy đã bị một số đối tượng thường xuyên đến nhà “khủng bố” tinh thần bằng cách kéo loa, đánh trống, phát nhạc. Sự việc này kéo dài trong suốt một thời gian dài khiến cho bản thân và gia đình các cán bộ, nhân viên trong nhà máy hết sức hoang mang, lo lắng.

Bà Phạm Thị Mây, Chủ tịch UBND xã An Phượng xác nhận có việc một số đối tượng đánh trống, phát nhạc  để “khủng bố” người dân. Thậm chí, một nhóm đối tượng này thường xuyên kéo loa đến trụ sở UBND xã để “khủng bố” cả chính quyền địa phương. Bản thân bà Mây công tác ở nơi khác mới được các cơ quan chức năng phân công nhiệm vụ về xã An Phượng cũng bị các đối tượng này lăng mạ, chửi bới.

Trước khi xảy ra vụ chiếm nhà máy nước, một số đối tượng đã thường xuyên kéo loa đài, phát nhạc để khủng bố người dân và chính quyền địa phương

Theo bà Mây, từ tháng 7/2019, Nhà máy nước Phượng Hoàng thực hiện bán nước cho người dân theo đơn giá mới do UBND tỉnh quyết định. Tuy nhiên, nhóm đối tượng này không chấp nhận đơn giá mới và cho rằng đây là tải sản của các đối tượng này, của nhân dân nên thu thế là không đúng. Đồng thời, nhóm đối tượng này yêu cầu phải bàn giao nhà máy cho dân để tự quản lý, vận hành.

Phía Nhà máy nước sạch Phượng Hoàng thường xuyên đề nghị phía chính quyền vận động người dân nộp tiền nước. Chính quyền địa phương từ xã đến huyện đã thành lập nhiều tổ tuyên truyền, vận động cả trực tiếp và qua các phương tiện thông tin đại chúng nhưng không đạt kết quả. Một số người nộp tiền nước cho nhà máy bị các đối tượng này đến tận nhà để đe dọa, đánh trống, phát nhạc… khiến cho người dân không dám nộp.

Do nhiều tháng không thu được tiền, đến chiều 13/3, Nhà máy nước sạch Phượng Hoàng thông báo giảm 50% sản lượng nước. Từ đó dẫn đến việc một số người dân kêu mất nước. Nhóm đối tượng này đã kích động người dân và xảy ra sự việc chiếm giữ nhà máy nước.

Bà Mây cũng đề nghị chính quyền các cấp sớm giải quyết dứt điểm vụ việc theo hướng những việc có lợi cho dân thì phải vận dụng tối đa để đảm bảo cho người dân. Đồng thời, người dân cần tỉnh táo tránh bị kích động và đề nghị đóng tiền nước cho nhà máy để vận hành đúng quy định.

Theo kết luận Thanh tra của UBND tỉnh Hải Dương ngày 3/2/2020, từ những năm 2000, UBND tỉnh Hải Dương đầu tư xây dựng Nhà máy nước sạch Phượng Hoàng với số tiền gần 2 tỷ đồng.

Trong đó, ngân sách Nhà nước cấp theo Chương trình Quốc gia và vệ sinh môi trường nông thôn là 980 triệu đồng; nguồn vốn của xã hơn 100 triệu đồng; UBND xã đã huy động của mỗi hộ dân 400 nghìn đồng với tổng số tiền hơn 780 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau khi đầu tư xong, việc vận hành nhà máy gặp nhiều khó khăn, không thể vận hành, chính quyền xã đã bàn giao cho Công ty Nước sạch Phượng Hoàng để tiếp tục quản lý, vận hành.

Theo ông Nguyễn Danh Lĩnh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Nước sạch Phượng Hoàng, khi được bàn giao, các thiết bị của nhà máy đã cơ bản xuống cấp không sử dụng được. Công ty đã đầu tư hơn 1,4 tỷ đồng vào nhà máy để tiếp tục vận hành. Số tiền này đã được xã nghiệm thu và UBND tỉnh xác nhận trong kết luận thanh tra.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin tới bạn đọc…

2 BÌNH LUẬN

  1. Nhóm người này, hành động như thế thì không được rồi, coi thường PL quá!
    Phải đến các cơ quan chức năng của xã, huyện hoặc tỉnh để được giải quyết chứ

    • Các đối tượng này quá coi thường pháp luật. Tự động không chấp hành các quyết định nhà nước, của tỉnh, huyện, xã, coi thường công an. Chiếm giữ nhà máy trái luật. Phải xử thật nghiêm để làm bài học cho những kẻ coi thường pháp luật khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *