(MK-ASEAN) – Với hương vị thơm ngon đặc trưng, bưởi đào là loại cây đặc sản mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân xã Thanh Hồng (huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) từ nhiều đời nay. Bưởi đào Thanh Hồng cũng đã được địa phương lựa chọn tham gia Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) của tỉnh Hải Dương…

Toàn xã Thanh Hồng (huyện Thanh Hà) hiện có khoảng 130 ha bưởi đào, trong đó có 40 ha đạt tiêu chuẩn VietGAP

Theo các cụ cao niên trong vùng, bưởi đào đã có ở xã Thanh Hồng cách đây khoảng 6 thập kỷ, do những thương lái trong thôn Lập Lễ đưa giống về trồng. Bưởi đào Thanh Hồng có những đặc điểm nổi bật như: ít hạt, ngọt dịu, cùi và múi có màu hồng đào, được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh rất ưa chuộng. Thời gian thu hoạch bưởi khoảng từ tháng 7 đến hết tháng 10 Âm lịch.

Bà Phạm Thị Huệ ở thôn Lập Lễ, xã Thanh Hồng cho biết, gia đình bà có hơn 1 mẫu trồng bưởi đào, dự kiến niên vụ này cho thu hoạch khoảng 7.000 quả, cao gần gấp đôi so với năm trước. Theo bà Huệ, bưởi đào là cây dễ trồng và chăm sóc, ít sâu bệnh, cây càng lâu năm thì sản lượng càng cao. Hiện toàn bộ diện tích bưởi của gia đình bà được trồng và chăm sóc theo hướng VietGAP.

Với kinh nghiệm trồng bưởi đào Thanh Hồng đã hơn mười năm, ông Trần Văn Dũng ở thôn Lập Lễ chia sẻ, mỗi vụ, một gốc bưởi hơn 10 năm tuổi nhà ông có thể cho từ 700 – 900 quả. Năm nay, với gần 100 gốc bưởi, gia đình ông dự kiến thu khoảng 17.000 quả, thương lái ở các tỉnh, thành phố đến tận vườn thu mua.

Bưởi đào Thanh Hồng đã được đăng ký tham gia Chương trình OCOP của tỉnh Hải Dương

Theo thống kê, toàn xã Thanh Hồng hiện có khoảng 130 ha bưởi đào, trong đó có 40 ha đạt tiêu chuẩn VietGAP; sản lượng năm nay ước đạt 2.200 tấn, tăng khoảng 300 tấn so với năm 2019. Bưởi đào Thanh Hồng đang được tiêu thụ tại Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nội và nhiều tỉnh miền Bắc.

Đại diện lãnh đạo UBND xã Thanh Hồng cho biết, năm nay là năm đầu tiên bưởi đào Thanh Hồng được dán tem truy xuất nguồn gốc qua mã QR. Người tiêu dùng chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh có kết nối Internet quét vào mã QR sẽ có thông tin chi tiết về nguồn gốc, xuất xứ quả bưởi đào. Trước đó, năm 2017, sản phẩm bưởi đào Thanh Hồng đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể. Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục mở rộng thêm vùng bưởi đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Được biết, bưởi đào Thanh Hồng là một trong những sản phẩm đã được huyện Thanh Hà đăng ký tham gia Chương trình OCOP của tỉnh Hải Dương. Việc đăng ký thương hiệu OCOP mở ra hướng phát triển sản phẩm nông nghiệp sạch, đáp ứng nhu cầu thị trường và nâng cao giá trị cho các sản phẩm, trong đó có bưởi đào Thanh Hồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *