(MK-ASEAN) – Kể từ 0 giờ ngày 03/3/2021, tỉnh Hải Dương kết thúc cách ly xã hội, gỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với thành phố Chí Linh và huyện Cẩm Giàng. Đồng thời, chuyển toàn tỉnh sang trạng thái mới về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái trao quyết định dỡ phong tỏa cho lãnh đạo thành phố Chí Linh

Chiều 02/3, ông Lưu Văn Bản, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã chủ trì các cuộc họp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của huyện Cẩm Giàng và thành phố Chí Linh, để bàn các giải pháp tiếp tục thực hiện phòng, chống dịch bệnh gắn với phát triển kinh tế – xã hội trong tình hình mới khi toàn tỉnh kết thúc cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đề nghị các địa phương tiếp tục nâng cao cảnh giác, không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Đề cao vai trò của “Tổ Covid cộng đồng” trong việc hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc, nhắc nhở từng hộ gia đình, từng người dân chấp hành nghiêm các quy định phòng dịch. Các xã, phường, thị trấn quán triệt và tổ chức cho 100% các chủ hộ gia đình, người dân đang là lao động tại các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị… ký cam kết và chịu trách nhiệm về việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch.

Những trường hợp chưa ký cam kết sẽ không được ra khỏi nhà để tham gia các hoạt động kinh tế xã hội. Sau khi ký cam kết, nếu vi phạm sẽ bị đưa đi cách ly tập trung và phải tự trả chi phí trong thời gian cách ly.

Lực lượng chức năng thành phố Chí Linh tháo dỡ Chốt kiểm soát y tế tại khu vực Quảng trường Sao Đỏ

Sau 0 giờ ngày 03/3, toàn tỉnh kết thúc cách ly xã hội, các doanh nghiệp đủ điều kiện đảm bảo an toàn phòng dịch sẽ tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản đề nghị Ban Quản lý các Khu công nghiệp, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, UBND huyện Cẩm Giàng và thị xã Chí Linh tăng cường đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra các doanh nghiệp ký cam kết và thực hiện các quy định phòng dịch. Đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp khẩn trương tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người lao động của doanh nghiệp chưa được xét nghiệm để đảm bảo an toàn phòng dịch khi hoạt động  trở lại. Chủ doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra dịch bệnh tại doanh nghiệp do không chấp hành cách quy định phòng dịch.

Đối với huyện Cẩm Giàng, trên cơ sở báo cáo và nhận định tình hình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương nhất trí với đề xuất tiếp tục phong tỏa 19 khu vực dân cư tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh tại thị trấn Lai Cách, thị trấn Cẩm Giang và các xã: Cẩm Vũ, Tân Trường, Cẩm Điền, Cẩm Phúc, Lương Điền, Định Sơn. Người dân tại khu vực phong tỏa tiếp tục thực hiện theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, hạn chế ra khỏi nhà và chưa được đi làm trở lại tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… Các khu vực còn lại của huyện Cẩm Giàng thực hiện theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Xúc động, vui mừng, hân hoan là cảm xúc chung của tất cả mọi người, từ người dân đến những người làm nhiệm vụ tuyến đầu chống dịch COVID-19 suốt những ngày qua

Đối với thành phố Chí Linh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương đã thống nhất gỡ bỏ lệnh phong tỏa toàn thành phố và cơ bản thực hiện theo Chỉ thị 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, Chí Linh là một địa phương có số ca mắc COVID-19 nhiều nhất trong tỉnh với 383 ca mắc và trên 6.500 trường hợp F1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lưu Văn Bản đề nghị các cấp ủy, chính quyền và người người toàn thành phố chung sức, đồng lòng tự thực hiện các quy định giãn cách xã hội trong 14 ngày tiếp theo để tránh nguy cơ dịch bệnh còn có thể tiềm ẩn trong cộng đồng.

Thành phố Chí Linh cùng với việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội phải chú trọng các biện pháp, phòng, chống dịch, chuẩn bị sẵn sàng các phương án đối phó khi có ca bệnh mới phát sinh trong cộng đồng; tuyệt đối không để bị động, bất ngờ…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *