(MK-ASEAN) – Năm 2019 – là năm đầu tiên tỉnh Hải Dương thực hiện Đề án “Mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018 – 2020, định hướng đến năm 2030”. Trọng tâm của đề án là lựa chọn những sản phẩm truyền thống, đặc sản, có lợi thế của địa phương để quảng bá, xây dựng thương hiệu, từ đó góp phần khẳng định chất lượng sản phẩm trên thị trường…

Theo Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương, hiện toàn tỉnh đã có 55 sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP).

Trong đó, thị xã Kinh Môn nhiều nhất với 16 sản phẩm, thành phố Chí Linh 12 sản phẩm, các huyện Thanh Hà, Kim Thành mỗi nơi 7 sản phẩm, Cẩm Giàng, thành phố Hải Dương mỗi nơi 5 sản phẩm, huyện Nam Sách 2 sản phẩm và Thanh Miện 1 sản phẩm. Trong số này có 2 sản phẩm nâng hạng lên 5 sao là Tỏi đen Vietkiga của Công ty Cổ phần Sản xuất thương mại Agrico và Rượu nếp cái hoa vàng Phương Khiêm của Công ty TNHH Một thành viên Phương Khiêm (đều thuộc thị xã Kinh Môn).

OCOP góp phần nâng tầm thương hiệu, vị thế sản phẩm truyền thống, nông sản và đặc sản của các địa phương trên địa bàn tỉnh Hải Dương

Thời gian qua, chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” trên địa bàn tỉnh Hải Dương phát triển mạnh mẽ, thúc đẩy tạo việc làm, tăng thu nhập, phát triển sản xuất bền vững.

Đến nay, toàn tỉnh có 01 sản phẩm OCOP được công nhận đạt tiêu chuẩn 3 sao, 12 sản phẩm OCOP 4 sao, hiện đang đề nghị Trung ương công nhận 01 sản phẩm OCOP 5 sao.

Để được chứng nhận 4 sao, sản phẩm OCOP phải trải qua những vòng bình chọn khắt khe với những tiêu chí cụ thể. Trước hết, sản phẩm đó phải được hội đồng bình chọn cấp huyện đánh giá. Sau khi đạt các tiêu chí của cấp huyện, huyện sẽ tổng hợp các sản phẩm để tham gia vòng bình chọn cấp tỉnh. Sản phẩm được đánh giá trên các tiêu chí hệ thống quản lý chất lượng, tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, dây chuyền sản xuất…

Bà Khúc Hiệp Phương, Giám đốc Công ty Cổ phần Bánh đậu xanh Việt Hương (thành phố Hải Dương) cho biết, trong tất cả các lần gửi sản phẩm tham gia các cuộc bình chọn chất lượng sản phẩm, tôi thấy việc bình chọn để được chứng nhận OCOP 4 sao khá nghiêm ngặt, khắt khe. Đây là một cuộc bình chọn có chất lượng, những sản phẩm được bình chọn và được cấp sao là những sản phẩm tiêu biểu, nổi bật trên tất cả các phương diện.

Đa dạng các sản phẩm OCOP và đặc sản của tỉnh Hải Dương tham gia Hội chợ OCOP Quảng Ninh – Hè 2020, diễn ra từ ngày 15-21/5

Ông Phạm Xuân Luận, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp An Thanh cho hay, sau khi được chứng nhận OCOP, nhiều khách hàng đã tin tưởng sản phẩm của Hợp tác xã hơn vì biết rõ nguồn gốc, quy trình sản xuất sản phẩm. Ông Luận chia sẻ, dịp Tết vừa qua, các thành viên của Hợp tác xã bán được gần 10 tấn rươi cấp đông, cao hơn từ 20 – 30% so với năm trước, chiếm 20% số rươi cấp đông của Hợp tác xã.

Theo kế hoạch, trong năm 2020, tỉnh Hải Dương tiếp tục thực hiện Đề án Phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung nâng cao nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2016 – 2020. Đồng thời, đẩy mạnh triển khai có hiệu quả Đề án phát triển 15.000 hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp hoạt động hiệu quả; Đề án mỗi xã một sản phẩm (Đề án OCOP); Nghị quyết hỗ trợ các mô hình liên kết theo Nghị định 98.

Cùng với đó, mở rộng các mô hình sản xuất tập trung, nông nghiệp an toàn gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm; xây dựng một số mô hình tích tụ ruộng đất để sản xuất hàng hóa tập trung và ứng dụng công nghệ cao…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *