(MK-ASEAN) – Từ kết quả khai quật, các chuyên gia khảo cổ, nhà khoa học nhận định vào thời Trần, chùa Ngũ Đài là một trong những ngôi chùa thuộc Thiền phái Phật giáo Trúc Lâm và có mối liên hệ mật thiết với hệ thống chùa ở Yên Tử, Quỳnh Lâm, Ngọa Vân (Quảng Ninh) cũng như Thanh Mai, Côn Sơn (Hải Dương) và Vĩnh Nghiêm, Mã Yên, Am Vãi, Khám Lạng (Bắc Giang)…

Các nhà khoa học, chuyên gia khảo cổ và lãnh đạo tỉnh Hải Dương tham quan khu vực khai quật khảo cổ chùa Ngũ Đài

Chiều 13/1, tại thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương), Ban điều hành thăm dò, thám sát, khai quật khảo cổ chùa Ngũ Đài (thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương) phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tổ chức Hội thảo báo cáo sơ bộ kết quả thăm dò, thám sát, khai quật khảo cổ chùa Ngũ Đài, phường Hoàng Tiến, thành phố Chí Linh.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương Lương Văn Cầu chủ trì hội thảo. Dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Cục Di sản văn hóa, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và các nhà khoa học, chuyên gia khảo cổ ở Trung ương và tỉnh Hải Dương.

Qua khai quật cũng đã thu được một khối lượng lớn các di vật gồm vật liệu kiến trúc, đồ thờ tự, đồ sinh hoạt…

Trong hơn 1 năm qua, được sự đồng ý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương đã phối hợp thăm dò và khai quật tại Di tích chùa Ngũ Đài với diện tích hơn 1.200 m2.

Kết quả đã xác định được 4 lớp kiến trúc thuộc 4 giai đoạn xây dựng và biến đổi của chùa Ngũ Đài theo từng thời kỳ lịch sử, kéo dài từ đầu thế kỷ XIV (thời Trần) đến đầu thế kỷ XX (thời Nguyễn). Cụ thể, chùa được xây dựng vào đầu thế kỷ XIV, trùng tu lớn vào đầu thế kỷ XVII, tiếp tục trùng tu và cải tạo vào giai đoạn cuối thế kỷ XVIII, đầu thế kỷ XIX…

Qua khai quật cũng đã thu được một khối lượng lớn các di vật gồm vật liệu kiến trúc, đồ thờ tự, đồ sinh hoạt. Đoàn khai quật còn phát hiện thêm nhiều địa điểm có dấu tích chùa, tháp thời Trần, Lê, Nguyễn phân bố trên các dãy núi phía sau chùa Ngũ Đài.

Quang cảnh Hội thảo báo cáo sơ bộ kết quả thăm dò, thám sát, khai quật khảo cổ chùa Ngũ Đài

Từ kết quả khai quật, các chuyên gia khảo cổ, nhà khoa học nhận định vào thời Trần, chùa Ngũ Đài là một trong những ngôi chùa thuộc Thiền phái Phật giáo Trúc Lâm và có mối liên hệ mật thiết với hệ thống chùa ở Yên Tử, Quỳnh Lâm, Ngọa Vân (Quảng Ninh) cũng như Thanh Mai, Côn Sơn (Hải Dương) và Vĩnh Nghiêm, Mã Yên, Am Vãi, Khám Lạng (Bắc Giang), tạo thành một vùng “tam giác Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử” phát triển rực rỡ. Đây là những thông tin quan trọng, giúp ích quá trình tìm hiểu, nghiên cứu về không gian phân bố hệ thống di tích chùa, tháp Phật giáo Trung Lâm Yên Tử cũng như các vấn đề về an ninh quốc phòng của Quốc gia Đại Việt thời Trần.

Tại hội thảo, dựa trên báo cáo sơ bộ kết quả thăm dò, thám sát, khai quật khảo cổ và tham quan thực tế hiện trường khai quật khảo cổ tại chùa Ngũ Đài, phường Hoàng Tiến (thành phố Chí Linh), các nhà khoa học, chuyên gia khảo cổ đã đưa ra nhiều nhận định và đề xuất kiến nghị để bảo tồn và phát huy giá trị của di tích. Đồng thời, kiến nghị tỉnh cần tiếp tục đầu tư mở rộng nghiên cứu, khai quật khu vực xung quanh chùa Ngũ Đài để có thêm thông tin về quy mô, kết cấu kiến trúc làm cơ sở để quy hoạch và kiến tạo, phục dựng lại ngôi chùa cho xứng tầm… góp phần bảo vệ và tôn vinh những giá trị lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh, di sản văn hóa tiêu biểu của tỉnh Hải Dương nói chung, thành phố Chí Linh nói riêng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *